Sunday, December 10, 2023
spot_img

Lần quét kích thước đầy đủ đầu tiên cho thấy xác tàu Titanic chưa từng thấy trước đây

Bản quét kỹ thuật số kích thước đầy đủ đầu tiên của tàu Titanic đã tiết lộ con tàu đắm nổi tiếng nhất thế giới chưa từng thấy trước đây và các chuyên gia hy vọng rằng nó sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cách con tàu bị chìm vào năm 1912.

Được tạo ra bằng cách sử dụng bản đồ biển sâu, chế độ xem 3D độc đáo của toàn bộ con tàu có thể phá vỡ “sự giải thích của con người trong một thế kỷ” về những gì đã xảy ra với con tàu khi nó thực hiện chuyến đi đầu tiên từ Southampton, Anh, đến New York, Parks Stephenson, một nhà phân tích và sử học Titanic, nói hôm thứ Tư.

Bản quét mới “thổi bay tôi“, Stephenson, người được yêu cầu đánh giá hình ảnh, nói. Ông nói thêm rằng đó là một “bước quan trọng để thúc đẩy câu chuyện về tàu Titanic hướng tới nghiên cứu khoa học, dựa trên bằng chứng chứ không phải suy đoán“.

Việc quét được thực hiện vào mùa hè năm ngoái bởi Magellan, một công ty lập bản đồ biển sâu và Atlantic Productions, công ty đang thực hiện một bộ phim tài liệu về dự án.

Atlantic Productions cho biết trên trang web của mình rằng các máy quay được điều chỉnh đặc biệt đã được sử dụng “để sản xuất cảnh quay và ảnh tĩnh của xác tàu Titanic như chưa từng thấy trước đây“.

Sử dụng các hệ thống camera chìm, nhóm nghiên cứu đã thực hiện các phép đo ảnh chuyên dụng trên xác tàu, cho phép tạo ra các mô hình 3D RMS Titanic có độ chính xác cao và quang thực“, tuyên bố cho biết.

Phép đo ảnh liên quan đến việc chụp ảnh chồng chéo lên nhau của một đối tượng, cấu trúc hoặc không gian và chuyển đổi chúng thành các mô hình kỹ thuật số 2D hoặc 3D.

Hơn 1.500 người đã chết khi tàu Titanic chìm và từ lâu người ta cho rằng nó đã chìm thành một mảnh.

Chỉ sau khi xác tàu đắm được phát hiện vào năm 1985, khoảng 350 dặm ngoài khơi bờ biển Newfoundland, Canada, nó mới được tìm thấy đã bị vỡ hoàn toàn. Được bao quanh bởi các mảnh vỡ, hai mảnh chính của con tàu cách nhau khoảng 2.000 feet.

Trong khi đoạn phim đã được quay về xác tàu, Stephenson – người giữ chức giám đốc điều hành của con tàu và bảo tàng USS Kidd – cho biết các camera lặn “chỉ nhìn thấy một phần nhỏ của khu vực xác tàu“.

Trước đây, ông nói, mọi người đã lấp đầy khoảng trống bằng cách nhắc lại toàn bộ con tàu Titanic, “vì vậy khi bạn sơn con tàu hoặc cố gắng xây dựng một mô hình của nó, nó sẽ có sự thiên vị về hình dáng ban đầu.”

Nó sẽ chính xác nhưng bạn sẽ có xu hướng làm cho nó hoàn chỉnh hơn thực tế“, ông nói.

Lần quét mới “không có điều đó“, ông nói thêm, “Nó hoàn toàn dựa trên dữ liệu chứ không phải sự giải thích của con người và đó là lý do tại sao chúng ta lần đầu tiên nhìn thấy nó trong bối cảnh lớn hơn của nó.”

Atlantic Productions cho biết “một khu vực xuống cấp chính” đã được quan sát thấy trong khu vực của các sĩ quan. “Điều này bao gồm cả phòng của thuyền trưởng Edward John Smith và phát hiện ra rằng bồn tắm của thuyền trưởng mang tính biểu tượng hiện đã biến mất khỏi tầm nhìn“, thông cáo cho biết thêm.

Bây giờ chúng tôi đang trở nên khách quan, vì vậy chúng tôi có thể thực sự nghiêm túc với khoa học tìm hiểu xác tàu“, Stephenson nói.

Ông nói thêm rằng ông “hoàn toàn bị thuyết phục” rằng mô hình chụp ảnh giờ đây sẽ được sử dụng “không chỉ cho tàu Titanic, mà còn cho tất cả các cuộc thám hiểm dưới nước“, bởi vì nó “mở ra một giai đoạn thăm dò và phân tích mới“.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img