Sunday, December 3, 2023
spot_img

Chứng cớ mới làm suy yếu tuyên bố của Trump về tài liệu Mật 

(CNN) – Chứng cớ mới trong cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt về việc ông Donald Trump giải quyết tài liệu Mật của chính phủ cho thấy cựu Tổng thống biết những thủ tục làm mất tính bí mật tài liệu.
Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia vào ngày 16 tháng 5 thông báo cho ông Trump biết họ sẽ giao cho Công tố viên Đặc biệt Jack Smith 16 hồ sơ cho thấy, Trump và các cố vấn hàng đầu biết chính xác thủ tục làm mất tính bí mật của hồ sơ khi ông còn làm Tổng thống.
“16 hồ sơ liên quan phản ánh những trao đổi liên quan đến các cố vấn tổng thống thân cận, một số họ trao đổi trực tiếp với ông, về việc liệu có nên làm mất tính bí mật của một số hồ sơ mật cụ thể, tại sao, và như thế nào?” Tạm quyền Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Debra Steidel Wall cho biết trong thư đề ngày 16 tháng 5 gởi cho cựu Tổng thống.
16 hồ sơ tổng thống được tống trát đòi hồi đầu năm có thể đưa ra chứng cớ quan trọng xác định được cựu Tổng thống biết thủ tục làm mất tính bí mật – một yếu tố quan trọng trong cuộc điều tra hình sự việc ông Trump giải quyết tài liệu Mật của chính phủ.
Số tài liệu cũng có thể làm sáng tỏ ý đồ của Trump và liệu ông ta có cố tình xem thường những gì đã biết về các quy định, theo một nguồn tin thông thạo lời khai của các viên chứng hàng đầu của ông Trump trước đại bồi thẩm đoàn.
16 hồ sơ có thể giúp các nhà điều tra liên bang vượt qua trở ngại đáng kể trong khả năng truy tố cựu tổng thống. Mặc dù các tổng thống có thẩm quyền làm giảm hoặc mất tính bí mật tài liệu, các giới hạn của thẩm quyền đó vẫn chưa được kiểm tra tại toà.

Trump và các đồng minh thường xuyên nhấn mạnh, với tư cách là tổng thống, ông không phải tuân theo thủ tục cụ thể để làm giảm hoặc làm mất tính bí mật tài liệu. Tại buổi gặp gỡ cử tri cho CNN vào tuần trước tại New Hampshire, Trump đã lặp lại tuyên bố, chỉ bằng việc đưa tài liệu Mật ra khỏi Toà Bạch Ốc, ông đã làm mất tính bí mật của chúng. “Và tiện đây, chúng sẽ tự động mất tính bí mật khi tôi đem chúng đi,” cựu Tổng thống nói.

Theo lá thư, ông Trump tìm cách ngăn chặn Công tố viên Đặc biệt xem 16 hồ sơ này bằng khẳng định tuyên bố “đặc quyền dựa trên hiến pháp.” Nhưng trong thư, bà Wall phản đối tuyên bố này, cho rằng, Văn phòng Công tố viên Đặc biệt đã cho thấy rằng “họ chuẩn bị sẵn sàng chứng minh cụ thể trước toà, tại sao 16 hồ sơ chứa đựng chứng cớ vô cùng quan trọng đối với cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn.”

Công tố viên Đặc biệt cũng cho Lưu trữ Quốc gia biết, chứng cớ “trên thực tế không có từ nguồn khác.”

Thư cũng cho biết, hồ sơ sẽ được giao cho Jack Smith vào ngày 24 tháng 5 năm 2023, “trừ phi có lệnh toà can thiệp.”

Một nguồn tin thân cận với toán cố vấn của ông Trump cũng tiết lộ, cựu Tổng thống nhận được một vài lá thư như vậy từ Lưu trữ Quốc gia trong suốt thời gian điều tra diễn ra.

Toán cố vấn pháp của ông Trump có thể thách thức việc này tại toà, nhưng trước đây Lưu trữ Quốc gia từng giao tài liệu trước khi họ có cơ hội thách thức toà tại toà.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img