Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Không có thỏa thuận hạt nhân, Mỹ để mắt đến ‘các lựa chọn khác’, Iran nói JCPOA là ‘cách duy nhất’

Tòa Bạch Ốc đã xác nhận rằng Tổng thống Joe Biden không tìm cách sớm theo đuổi tiến trình khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị theo đuổi các lựa chọn thay thế để bảo đảm Cộng hòa Hồi giáo không thể sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Sáu, Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby khẳng định rằng chính sách ngoại giao nhằm khôi phục sự tham gia của Hoa Kỳ vào thỏa thuận được biết đến với tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) “hoàn toàn không nằm trong chương trình nghị sự“.

Không có tiến triển nào về JCPOA,” Kirby nói, “và chúng tôi không muốn đạt được tiến bộ về JCPOA bất cứ lúc nào trong tương lai gần.”

Nhận xét này là dấu hiệu chính thức rõ ràng nhất về việc chính quyền thay đổi nỗ lực kéo dài một năm rưỡi nhằm khôi phục sự tham gia của Hoa Kỳ vào thỏa thuận, vốn bị Tổng thống khi đó là Donald Trump từ bỏ vào năm 2018. Các quan chức Hoa Kỳ đã thừa nhận rằng nỗ lực này không còn là “trọng tâm” trong chính sách Iran của họ kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra ở Cộng hòa Hồi giáo vào tháng 9 năm ngoái về cái chết của một phụ nữ khi bị cảnh sát giam giữ.

Mặc dù ngoại giao đã bị gạt sang một bên, Kirby cho biết hôm thứ Sáu rằng Biden “vẫn hoàn toàn nghiêm túc về các nhu cầu an ninh quốc gia mà chúng ta có đối với việc Iran không thể đạt được năng lực vũ khí hạt nhân.”

Các quan chức Iran luôn phủ nhận việc tìm kiếm khả năng hạt nhân như vậy, một lập luận vấp phải sự hoài nghi của Mỹ và một số đồng minh và đối tác của họ. Do đó, Kirby nói rằng Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ khác.

John Kirby nói thêm rằng: “Tổng thống luôn nói rằng, mặc dù ông ấy muốn một cách ngoại giao, hòa bình hơn để đạt được kết quả là Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng ông ấy sẽ không loại bỏ các lựa chọn khác khỏi bàn đàm phán,”.

Tuy nhiên, Tehran đã bày tỏ mong muốn đàm phán để hồi sinh JCPOA trở lại đúng hướng, ngay cả khi căng thẳng gia tăng giữa Iran và phương Tây.

Từ quan điểm của Iran, các bên quay trở lại JCPOA và thực hiện các cam kết của Thỏa thuận sẽ là lựa chọn duy nhất“, Phái đoàn thường trực của Iran tại Liên hợp quốc cho biết.

JCPOA được thành lập vào năm 2015 bởi Hoa Kỳ và Iran, cùng với Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Vương quốc Anh dưới thời Tổng thống khi đó là Barack Obama. Thỏa thuận cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran để đổi lấy việc hạn chế nghiêm ngặt các hoạt động hạt nhân của nước này.

Hiệp định đã bị chỉ trích bởi những người bảo thủ ở cả Tehran và Washington, và Trump cuối cùng đã tuyên bố rút lui khỏi Hoa Kỳ vào năm 2018, sau đó là một loạt các hạn chế kinh tế đối với Cộng hòa Hồi giáo đã cắt giảm quan hệ thương mại của nước này.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, chính quyền Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng “tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc” trong việc đối phó với Iran và xích mích giữa hai quốc gia đã gần đến mức xung đột trong ít nhất hai lần, với việc Iran bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ trên bầu trời Vịnh Ba Tư vào năm 2019 và việc Mỹ tiêu diệt chỉ huy Lực lượng Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani vào đầu năm sau.

Với những lợi ích hứa hẹn của thỏa thuận hạt nhân không được thực hiện do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đã dần dần thoát khỏi những hạn chế của mình bằng cách làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn và hạ cấp hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Chính quyền hiện tại đã chỉ trích quyết định rút khỏi JCPOA của người tiền nhiệm là một “sai lầm chiến lược” và Biden đã bắt đầu nỗ lực khôi phục sự tham gia của Washington vào JCPOA ngay sau khi nhậm chức, dẫn đến 9 vòng đàm phán được tổ chức tại thủ đô Vienna của Áo.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận đã bắt đầu sáng tỏ vào tháng 8 và quá trình này gần như bị đóng băng hoàn toàn với sự khởi đầu của các cuộc biểu tình trên toàn quốc ở Iran và các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Kirby cho biết hôm thứ Sáu rằng, ngoài việc Iran “giết công dân của mình” trong bối cảnh bất ổn đang diễn ra, sự thay đổi của Washington còn là do Tehran không “tham gia các cuộc đàm phán một cách nghiêm túc, cố gắng lấp đầy nó bằng cả đống thứ đã không liên quan gì đến thỏa thuận hạt nhân.” Mỹ cũng đã lên án việc Iran chuyển giao vũ khí gây nhiễu và máy bay không người lái tự sát cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Tuy nhiên, Iran, quốc gia luôn bảo vệ những nỗ lực trấn áp tình trạng bất ổn cũng như hợp tác quốc phòng với Nga từ trước cuộc xung đột Ukraine, đã lập luận rằng chính Mỹ đang cố gắng đưa các chương trình nghị sự khác vào các cuộc đàm phán JCPOA.

Diễn biến thỏa thuận hạt nhân mới nhất diễn ra vài ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nói trong một cuộc họp báo rằng, trong khi không có cuộc đàm phán chính thức nào diễn ra, các quan chức Iran vẫn liên lạc với các bên khác trong thỏa thuận.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT