Tuesday, December 5, 2023
spot_img

‘Không ai an toàn’: Pháp thề sẽ hành động khi rệp càn quét Paris

Chính phủ Pháp cam kết hành động để “trấn an và bảo vệ” công chúng khi thủ đô Paris báo cáo sự gia tăng “rộng rãi” của rệp.

Bộ trưởng Giao thông Pháp Clement Beaune cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẽ “tập hợp các nhà khai thác vận tải vào tuần tới” để “thực hiện thêm hành động” nhằm “trấn an và bảo vệ” công chúng khỏi sự gia tăng số lượng côn trùng hút máu được báo cáo.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức và công đoàn Paris kêu gọi hành động của chính phủ sau khi một số video về rệp được phát hiện trên phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm khác như rạp chiếu phim xuất hiện trên mạng xã hội.

Phát biểu với đài truyền hình Pháp LCI hôm thứ Sáu, phó thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire gọi hiện tượng này là “lan rộng”.

Ông nói: “Bạn phải hiểu rằng trên thực tế không ai an toàn, rõ ràng là có những yếu tố rủi ro nhưng trên thực tế, bạn có thể bắt rệp ở bất cứ đâu và mang chúng về nhà”.

Ba năm trước , chính phủ Pháp đã phát động một chiến dịch chống rệp, bao gồm một trang web chuyên dụng và một đường dây nóng thông tin, khi số lượng loài côn trùng này tăng vọt.

Nhưng Gregoire nói rằng bất chấp kế hoạch đó, “có 3,6 triệu người đến Paris mỗi ngày và rệp không dừng lại ở ngoại ô thành phố”.

Anses, chuyên gia của cơ quan y tế và vệ sinh quốc gia Pháp, cho biết vấn đề này là “một hiện tượng mới nổi ở Pháp và hầu hết mọi nơi trên thế giới”.

Johanna Fite từ bộ phận đánh giá rủi ro của Anses nói với CNN: “Chủ yếu là do sự di chuyển của người dân, người dân đi du lịch, thực tế là mọi người ở trong những nơi lưu trú ngắn hạn và mang theo rệp trong vali hoặc hành lý của họ”.

Cô nói thêm rằng số lượng “leo thang” vì rệp ngày càng kháng thuốc trừ sâu.

Fite cho biết: “Chúng tôi đang quan sát thấy ngày càng nhiều quần thể rệp có khả năng kháng thuốc, vì vậy không có phương pháp điều trị thần kỳ nào để loại bỏ chúng”.

Tuy nhiên, phó thị trưởng Paris cảnh báo không nên “cuồng loạn” về vấn đề này, lưu ý rằng “ngày càng có nhiều người dân Paris tìm đến các dịch vụ thông tin của tòa thị chính để biết thông tin về rệp”.

Ông nói: “Các công ty chuyên nghiệp can thiệp vào các khu dân cư đang nói với chúng tôi rằng hiện tại tỷ lệ can thiệp vào rệp là không bình thường so với bình thường và đang tăng lên nhanh chóng”.

Tin tức này được đưa ra khi Paris đã sẵn sàng đăng cai Thế vận hội Olympic 2024, nhưng các quan chức cho biết họ không lo lắng.

Gregoire nói: “Không có mối đe dọa nào đối với Thế vận hội Olympic.

Ông nói thêm: “Rệp đã tồn tại trước đây và chúng sẽ tồn tại sau đó,” đồng thời cho biết trò chơi là một “cơ hội” để mọi người cùng nhau giải quyết vấn đề này.

Việt Linh (Theo France24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img