Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Quan chức Nga kêu gọi ‘diệt chủng’ người Ukraine, tạo ra ‘trại’ cải tạo

Một cựu nhân vật chính trị theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan người Nga đã nói rằng Moscow phải tiêu diệt người Ukraine và đưa họ vào các trại cải tạo.

Pavel Gubarev đã đưa ra nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn do nhà báo và nhà quan sát Nga Julia Davis đăng trên Twitter. Ông ta bắt đầu bằng câu hỏi về việc Moscow đã thất bại trong việc chiếm Kiev trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin.

Đoạn clip này cũng được chia sẻ trên tài khoản X của cố vấn nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko. Nó có hình mờ của Knizhni Mir, một nhà xuất bản ở St. Petersburg, Nga, nơi Gubarev đã có bài phát biểu vào ngày 24 tháng 9.

Gubarev là một nhân vật chính trị và quân nhân người Nga gốc Ukraine, người nổi bật ở vùng Donbas của Ukraine vào năm 2014. Năm đó, ông tự xưng là “thống đốc nhân dân” của tỉnh Donetsk phía đông Ukraine, trước khi bị các nhà lãnh đạo ly khai khác gạt sang một bên.

Vào tháng 5 năm 2023, Gubarev trở thành một trong những thủ lĩnh của nhóm chủ nghĩa dân tộc cực đoan ủng hộ chiến tranh ở Nga, Câu lạc bộ những người yêu nước giận dữ, nhóm đã kêu gọi đất nước tiến hành chiến tranh toàn diện để giành chiến thắng ở Ukraine. Ông phản đối việc bắt giữ một nhân vật chủ chốt khác của nhóm, Igor Girkin (Strelkov), người bị giam giữ sau khi liên tục chỉ trích giới lãnh đạo quân sự của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn, Gubarev cho biết Nga đã không đánh giá chính xác mức độ huấn luyện mà quân đội Ukraine đã thực hiện kể từ năm 2014 và tình báo Nga còn có những thiếu sót.

Gubarev nói thêm rằng quân đội Nga, với quân số khoảng 25.000 người, đã buộc phải rời Kiev. Họ không đủ khả năng để chiếm một khu vực đô thị lớn như thủ đô Ukraine và các đơn vị phía trước bị sa lầy và trang thiết bị dưới mức trung bình.

Không có liên lạc” và các công nghệ mới kết nối máy bay không người lái và pháo binh, từng có hiệu quả ở khu vực Donbas đối với lực lượng Ukraine và Donetsk, “hóa ra lại là một điều mới lạ đối với lực lượng vũ trang Nga.”

Gubarev cho rằng, đối mặt với tổn thất to lớn, việc lực lượng Nga rút lui khỏi Kyiv là điều hợp lý, “không giống như thảm họa Kharkiv“. Điều này đề cập đến việc rút lui khỏi tỉnh phía đông Ukraina vào tháng 9 năm 2022.

Gubarev nói thêm: “Chúng tôi không có nhiều lựa chọn; chúng tôi có thể thắng hoặc thua. Có thể có một số thỏa thuận hòa bình chiến thuật, nhưng không có cách nào mang lại hòa bình cho tình huống này”.

Ông nói rằng các lực lượng Nga đã bước vào một “cuộc xung đột hủy diệt” và “hoặc là chúng ta hoặc họ“, trước khi lặp lại câu nói mà ông đã đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng Moscow sẽ thắng và “sẽ tiêu diệt 1, 2, 3 hoặc 5 triệu người Ukraine.”

Gubarev nói: “Điều đó không phải do tôi khát máu; đó chỉ là sự thật. “Chúng ta hoặc thắng hoặc thua,” và thua có nghĩa là “sự phi thực dân hóa của Nga”.

Gubarev mô tả quân đội Ukraine là một trong những đội quân mạnh nhất thế giới và họ rất dũng cảm, mặc dù ông nói rằng họ “không khác gì chúng tôi“, lặp lại ý tưởng do những người theo chủ nghĩa dân tộc thúc đẩy rằng Ukraine không phải là một quốc gia riêng biệt.

Gubarev nói: “Nhưng họ bị nhiễm virus chống Nga”. “Tôi không biết làm thế nào chúng ta có thể sống cùng nhau sau chiến thắng, ngoại trừ việc tiêu diệt tất cả bọn chúng, tiến hành diệt chủng tất cả.”

Gubarev nói thêm: “Chúng tôi sẽ phải giáo dục lại họ. Chúng tôi sẽ phải kéo một số người trong số họ đi trại cải tạo lòng yêu nước”.

Bình luận này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trên mạng. Gerashchenko cho biết họ đã cho thấy Gubarev “công khai kêu gọi diệt chủng” như thế nào.

Một kiệt tác tuyệt đối thể hiện tâm lý phát xít,” một người dùng viết trong phần bình luận bên dưới đoạn clip đăng bên dưới video trên Kênh YouTube của Davis, Russian Media Monitor. “Tôi nghĩ đây là cuộc phỏng vấn lạnh thấu xương nhất mà tôi từng xem trong suốt cuộc chiến.”

Một người dùng khác viết: “Sự bình tĩnh mà ông ấy nói về sự cần thiết của nạn diệt chủng thật đáng sợ”.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img