Khi mùa hè đến, Ấn Độ ra lệnh cho các nhà máy điện than hoạt động tối đa

0
757

Năm thứ hai liên tiếp, chính phủ Ấn Độ ra lệnh cho các nhà máy nhiệt điện than của quốc gia hoạt động hết công suất. Nhưng đơn đặt hàng năm nay thậm chí còn nhiều hơn năm ngoái — tất cả các máy phát điện chạy bằng than và dầu sẽ hoạt động hết công suất trong suốt mùa hè, từ tháng Tư đến tháng Sáu. Các nhà phân tích cho rằng nó sẽ làm tăng đáng kể lượng phát thải khí nhà kính vốn đã cao ngất ngưởng của Ấn Độ .

Cách 70 dặm từ Kolkata ở bang Tây Bengal của Ấn Độ, Kakali Halder, 48 tuổi, biết lý do của mệnh lệnh. Cô và hàng trăm thợ may khác tại Mathurapur Sanghati Swayamber Sangha, một nhóm sản xuất các mặt hàng quần áo và chia sẻ số tiền thu được giữa họ, đã phải vật lộn để nhận được đơn đặt hàng khi họ không thể dựa vào điện.

Mặc dù ở gần siêu đô thị Kolkata, nhưng hầu như ngày nào họ cũng bị mất điện trong suốt mùa hè nắng gắt năm ngoái. Máy móc sẽ ngừng hoạt động, dừng tiến độ sản xuất những bộ đồng phục mà họ đã ký hợp đồng giao hàng.

Có lúc mất điện tới 12 tiếng đồng hồ. Chúng tôi phải sử dụng máy may thủ công và khâu bằng tay,” Halder, thư ký của nhóm cô cho biết. Họ mất số tiền mà họ không thể để mất và chịu đựng đau đớn khi làm việc thêm để hoàn thành công việc mà lẽ ra phải mất một nửa thời gian.

Các hệ thống làm mát trên khắp đất nước, hiện đang cần thiết hơn khi biến đổi khí hậu làm tăng nhiệt độ ở nhiệt độ vốn đã ngột ngạt, đang làm cạn kiệt lưới điện. Một số bang phía bắc bao gồm Tây Bengal, Rajasthan và Gujarat phải đối mặt với tình trạng mất điện thường xuyên. Lệnh của chính phủ để giữ cho các nhà máy than hoạt động là một ví dụ về hành động nóng lên thúc đẩy hành động làm trầm trọng thêm biến đổi khí hậu.

Ấn Độ là quốc gia lớn thứ hai thế giới tính theo dân số và là nước phát thải lớn thứ ba. Nước này dựa vào lượng than dồi dào – cộng với một số hàng nhập khẩu – để cung cấp khoảng 70% điện năng. Ấn Độ có hàng trăm nhà máy đốt than và mỏ nằm rải rác trên khắp đất nước. Chính phủ dự kiến ​​nhu cầu điện sẽ đạt mức cao 229 gigawatt vào tháng Tư.

Alok Kumar, quan chức cấp cao nhất trong Bộ Điện lực Liên bang Ấn Độ, cho biết Ấn Độ “phải bảo đảm an ninh năng lượng vì điều này rất quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng của đất nước”. Ông cho biết Ấn Độ đang đạt được đầy đủ các mục tiêu về khí hậu và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Nhưng những người khác thấy chính trị quốc gia ảnh hưởng đến lời kêu gọi vận hành các trạm phát điện – kể cả những trạm lâu đời nhất hoặc đốt bẩn nhất – hết công suất trong suốt mùa hè. Các cuộc bầu cử khu vực lớn ở bang Karnataka, miền nam Ấn Độ có tầm quan trọng về mặt chính trị sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 5 và cuộc bầu cử quốc gia để bầu ra thủ tướng mới sẽ được tổ chức vào năm tới.

Aditya Lolla, nhà phân tích chính sách năng lượng tại tổ chức tư vấn môi trường Ember có trụ sở tại London cho biết: “Có một động lực chính trị mạnh mẽ để đảm bảo cung cấp điện thường xuyên vào mùa hè này.”

Sự sẵn có của điện và trợ cấp điện ảnh hưởng sâu sắc đến kết quả bầu cử ở Ấn Độ và các đảng chính trị đương nhiệm cố gắng cung cấp nguồn cung không bị gián đoạn, đặc biệt là khi sắp diễn ra các cuộc bầu cử.

Biến đổi khí hậu không chỉ làm cho các đợt nắng nóng ban ngày trở nên nóng hơn. Điều đó cũng thường có nghĩa là nhiệt độ không giảm nhiều vào ban đêm . Điều đó làm tăng nhu cầu làm mát vào buổi tối.

Mức tiêu thụ điện của Ấn Độ đã tăng 10% trong tháng 2 này so với năm ngoái. Kỷ lục có thể bị phá vỡ trong những tuần tới.

Ấn Độ hiện đáp ứng khoảng 10% nhu cầu năng lượng bằng năng lượng tái tạo. Mặc dù có sự tăng trưởng nhanh chóng về năng lượng sạch, nhưng nó vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu cao nhất.

Một điều mà các chuyên gia đồng ý là cần có một lượng lớn năng lượng lưu trữ mới, thường là các dãy pin lớn. Ý tưởng lưu trữ là pin sạc từ nguồn điện dư thừa trên lưới trong nhiều giờ khi nhu cầu thấp. Hiện tại, Ấn Độ chỉ có 3 gigawatt dung lượng lưu trữ, tức đủ để phục vụ khoảng 3 triệu hộ gia đình trong một năm.

Ammu Jacob, một nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học, Công nghệ và Chính sách, cho biết: “Việc lưu trữ năng lượng là rất quan trọng để bảo đảm nguồn cung cấp không bị gián đoạn trong thời tiết khắc nghiệt cũng như chuyển mạnh sang năng lượng sạch. Jacob cho biết nếu không có thêm bộ lưu trữ, sẽ khó tích hợp năng lượng gió và mặt trời vào lưới điện hơn ngay cả khi các dự án năng lượng tái tạo mới xuất hiện, vì tính không liên tục của nó.”

Jacob cho biết, một vấn đề đối với việc xây dựng kho lưu trữ là chi phí, nhưng chi phí đang giảm xuống. Và giải pháp thay thế, thiệt hại về tính mạng và sinh kế do thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra, cũng rất tốn kém.

Lolla của Ember cho biết, để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng của Ấn Độ, “tài chính khí hậu quốc tế là điều cần thiết.”

Quốc gia này sẽ cần lắp đặt trung bình hơn 40 gigawatt năng lượng sạch mỗi năm để đạt được mục tiêu năm 2030. Nhưng nó cần một kế hoạch song song để giảm dần năng lượng đốt than, Lolla của Ember cho biết. Ấn Độ đã công bố mục tiêu bằng không ròng cho năm 2070 , nhưng con đường đạt được mục tiêu đó vẫn chưa rõ ràng, Lolla nói. Ấn Độ đã thất bại trong việc đạt được mục tiêu 175 gigawatt năng lượng tái tạo vào năm 2022.

Nhưng đối với những người như Kakali Halder, hy vọng cấp thiết hơn là tình trạng cắt điện năm ngoái sẽ không quay trở lại.

Cô nói: “Tất cả khách hàng của chúng tôi đều là người địa phương và họ hiểu nếu đơn đặt hàng bị chậm trễ, nhưng đồng thời không ai chờ đợi mãi được.”

Việt Linh (Theo TheGuardian)