Ukraine yêu cầu tòa quản thúc nhà lãnh đạo Chính thống giáo

0
1634

Cơ quan an ninh hàng đầu của Ukraine đã thông báo cho một linh mục Chính thống giáo hàng đầu hôm thứ Bảy rằng ông bị nghi ngờ biện minh cho hành động xâm lược của Nga, một tội hình sự, trong bối cảnh tranh chấp gay gắt về một tu viện Chính thống giáo nổi tiếng.

Metropolitan Pavel, trụ trì của tu viện Kyiv-Pechersk Lavra , địa điểm Chính thống giáo được tôn kính nhất của Ukraine, đã phản đối mạnh mẽ lệnh của chính quyền để rời khỏi khu phức hợp. Đầu tuần, ông ta đã nguyền rủa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, đe dọa ông ta bằng sự nguyền rủa.

Trong phiên tòa xét xử ở thủ đô Ukraine, thủ đô đã bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố của Cơ quan An ninh Ukraine, được gọi là SBU, rằng ông dung túng cho cuộc xâm lược của Nga. Pavel mô tả những lời buộc tội chống lại anh ta là do động cơ chính trị.

Các đặc vụ SBU đã đột kích vào nơi ở của anh ta và các công tố viên đã yêu cầu tòa án quản thúc ông ta tại gia để chờ điều tra. Phiên điều trần đã bị hoãn lại cho đến thứ Hai sau khi thành phố cho biết ông ta không được khỏe.

Các tu sĩ trong tu viện thuộc Giáo hội Chính thống Ukraina, vốn bị cáo buộc có liên hệ với Nga. Tranh chấp xung quanh tài sản, còn được gọi là Tu viện Hang động, là một phần của cuộc xung đột tôn giáo rộng lớn hơn đã diễn ra song song với chiến tranh.

Chính phủ Ukraine đã thẳng tay đàn áp Giáo hội Chính thống Ukraine vì các mối quan hệ lịch sử của Giáo hội này với Giáo hội Chính thống Nga, mà nhà lãnh đạo, Thượng phụ Kirill, đã ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc xâm lược Ukraine.

Nhà thờ Chính thống Ukraine đã khẳng định rằng họ trung thành với Ukraine và đã tố cáo cuộc xâm lược của Nga ngay từ đầu. Nhà thờ tuyên bố độc lập khỏi Moscow.

Nhưng các cơ quan an ninh Ukraine đã tuyên bố rằng một số người trong UOC đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Moscow. Họ đã đột kích vào nhiều thánh địa của nhà thờ và sau đó đăng những bức ảnh về đồng rúp, hộ chiếu Nga và tờ rơi có thông điệp từ Thượng phụ Moscow để làm bằng chứng cho thấy một số quan chức nhà thờ đã trung thành với Nga.

Tu viện Kyiv-Pechersk Lavra thuộc sở hữu của chính phủ Ukraine, và cơ quan giám sát nó đã thông báo cho các nhà sư rằng họ sẽ chấm dứt hợp đồng thuê và họ có thời hạn đến thứ Tư để rời khỏi địa điểm.

Metropolitan Pavel nói với những người thờ phượng hôm thứ Tư rằng các nhà sư sẽ không rời đi trong khi chờ kết quả của vụ kiện mà UOC đã đệ trình lên tòa án Kyiv để ngăn chặn việc trục xuất.

Chính phủ tuyên bố rằng các tu sĩ đã vi phạm hợp đồng thuê của họ bằng cách thay đổi địa điểm lịch sử và các vi phạm kỹ thuật khác. Các nhà sư từ chối yêu cầu như một cái cớ.

Nhiều cộng đồng Chính thống giáo ở Ukraine đã cắt đứt quan hệ với UOC và chuyển sang đối thủ là Giáo hội Chính thống Ukraine , mà hơn bốn năm trước đã được Đức Thượng phụ Đại kết Constantinople công nhận.

Bartholomew I được coi là người đầu tiên ngang hàng với các nhà lãnh đạo của các nhà thờ Chính thống giáo Đông phương. Thượng phụ Kirill và hầu hết các thượng phụ Chính thống khác đã từ chối chấp nhận quyết định của ông cho phép nhà thờ Ukraine thứ hai.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Zelenskyy cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thông báo cho ông về tình hình chiến trường và thảo luận về hợp tác quốc phòng.

Trong khi Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công dự kiến ​​vào cuối mùa xuân này, các lực lượng Nga đã tiếp tục nỗ lực để chiếm thành phố Bakhmut. Thành trì của Ukraine ở khu vực Donbass phía đông đã trở thành tâm điểm của một trận chiến ác liệt kéo dài 8 tháng ở miền đông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong chuyến thăm hôm thứ Bảy tới trụ sở quân sự giám sát hành động ở Ukraine rằng ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đã tăng cường sản xuất đạn dược.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong phân tích mới nhất hôm thứ Bảy rằng cuộc tấn công của Nga do đích thân Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga giám sát, đã thất bại. Tổng thống Nga Vladimir Putin giao cho Gerasimov phụ trách giám sát cái mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Nhiệm kỳ của Gerasimov được đặc trưng bởi nỗ lực phát động một cuộc tổng tấn công mùa đông với mục đích mở rộng quyền kiểm soát của Nga đối với toàn bộ khu vực Donbass,” Bộ Quốc phòng Anh cho biết trên Twitter. “80 ngày trôi qua, ngày càng rõ ràng là dự án này đã thất bại.”

Để làm bằng chứng, Bộ này cho biết “trên một số trục trên mặt trận Donbass, các lực lượng Nga chỉ đạt được những lợi ích nhỏ với cái giá là hàng chục nghìn thương vong”.

Theo phân tích của Vương quốc Anh, với những tổn thất, quân đội Nga đã “lãng phí phần lớn lợi thế tạm thời về nhân sự” từ việc huy động một phần 300.000 quân dự bị mà Putin đã ra lệnh vào mùa thu.

Họ lưu ý rằng Gerasimov, người đã làm công việc của mình được 10 năm, “đang đẩy giới hạn của giới lãnh đạo chính trị Nga chịu đựng thất bại đến mức nào”.

Trong khi đó, Văn phòng Đối ngoại và Khối thịnh vượng chung của Vương quốc Anh đã chế giễu một ấn bản mới về học thuyết chính sách đối ngoại của Moscow được công bố hôm thứ Sáu, trong đó mô tả chính sách của Nga là “hòa bình, cởi mở, có thể dự đoán được, nhất quán, thực dụng và dựa trên sự tôn trọng các nguyên tắc và chuẩn mực được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế.”

Việt Linh (Theo The Real News Network)