Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Kẻ đánh bom tự sát giết chết 59 người tại nhà thờ Hồi giáo Pakistan

Các cuộc tấn công của các chiến binh đã gia tăng kể từ tháng 11, khi lực lượng Taliban ở Pakistan chấm dứt lệnh ngừng bắn với các lực lượng chính phủ.

Một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một nhà thờ Hồi giáo đông đúc bên trong một khu nhà của cảnh sát ở Pakistan hôm thứ Hai, khiến mái nhà sụp đổ và giết chết ít nhất 59 người và làm bị thương hơn 150 người khác, các quan chức cho biết.

Hầu hết những người thương vong là cảnh sát. Không rõ bằng cách nào mà kẻ đánh bom có ​​thể lẻn vào khu nhà có tường bao quanh, nơi đặt trụ sở cảnh sát ở thành phố Peshawar phía tây bắc và nằm trong khu vực an ninh cao với các tòa nhà chính phủ khác.

Quy mô tuyệt đối của thảm kịch nhân loại là không thể tưởng tượng được. Đây không khác gì một cuộc tấn công nhằm vào Pakistan”, Thủ tướng Shahbaz Sharif viết trên Twitter, người đã đến thăm những người bị thương ở Peshawar và tuyên bố sẽ có “hành động nghiêm khắc” chống lại những kẻ đứng sau vụ đánh bom. Ông bày tỏ lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, nói rằng nỗi đau của họ “không thể diễn tả bằng lời”.

Cảnh sát cho biết có khoảng 300 đến 350 tín đồ đang ở bên trong nhà thờ Hồi giáo khi kẻ đánh bom kích nổ chất nổ đeo trong người của hắn.

Vụ đánh bom đã thu hút sự lên án trên toàn quốc từ các đảng chính trị đối lập và các quan chức chính phủ.

Sarbakaf Mohmand, một chỉ huy của Taliban Pakistan, còn được gọi là Tehreek-e-Taliban Pakistan hoặc TTP, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên Twitter.

Pakistan, quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni, đã chứng kiến ​​sự gia tăng các cuộc tấn công của phiến quân kể từ tháng 11, khi lực lượng Taliban ở Pakistan chấm dứt lệnh ngừng bắn với các lực lượng chính phủ. Vụ tấn công hôm thứ Hai vào một nhà thờ Hồi giáo của người Sunni là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng an ninh trong những năm gần đây.

Khu nhà của cảnh sát nằm trong khu vực an ninh cao ở Peshawar, cùng với một số tòa nhà chính phủ, và không rõ bằng cách nào kẻ đánh bom có ​​thể xâm nhập sâu vào bên trong khu vực mà không bị chú ý.

Hơn 300 tín đồ đang cầu nguyện trong nhà thờ Hồi giáo, với nhiều người đến gần hơn, khi kẻ đánh bom nổ tung chiếc áo vest chứa chất nổ của mình. Theo Zafar Khan, một sĩ quan cảnh sát, nhiều người bị thương khi mái nhà sập xuống, và lực lượng cứu hộ đã phải dọn những đống đổ nát để tiếp cận những người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Quan chức cảnh sát Siddique Khan cho biết số người chết đã tăng lên ít nhất 47 người, trong khi hơn 150 người bị thương. Ông cho biết kẻ đánh bom đã cho nổ tung mình khi đang ở giữa những người đang cầu nguyện.

Một bệnh viện gần đó liệt kê nhiều người bị thương trong tình trạng nguy kịch, làm dấy lên lo ngại số người chết có thể tăng lên.

Lực lượng cứu hộ cố gắng dọn dẹp đống đổ nát khỏi khuôn viên nhà thờ Hồi giáo và tiếp cận những tín đồ vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Thủ tướng Shahbaz Sharif trong một tuyên bố đã lên án vụ đánh bom và ra lệnh cho các cơ quan chức năng bảo đảm điều trị y tế tốt nhất có thể cho các nạn nhân.

Cựu Thủ tướng Imran Khan cũng lên án vụ đánh bom, gọi đây là một “cuộc tấn công tự sát khủng bố” trong một bài đăng trên Twitter. “Tôi xin gửi lời cầu nguyện và lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân,” cựu thủ tướng nói. “Điều cấp thiết là chúng ta phải cải thiện việc thu thập thông tin tình báo và trang bị đầy đủ cho lực lượng cảnh sát của mình để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố.”

Peshawar là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công của phiến quân. Taliban ở Pakistan tách biệt nhưng liên minh chặt chẽ với Taliban ở Afghanistan, lực lượng đã lên nắm quyền ở nước láng giềng Afghanistan vào tháng 8 năm 2021 khi quân đội Hoa Kỳ và NATO rút quân khỏi đất nước sau 20 năm chiến tranh.

TTP đã tiến hành một cuộc nổi dậy ở Pakistan trong 15 năm qua, đấu tranh để thực thi nghiêm ngặt hơn luật Hồi giáo ở nước này, trả tự do cho các thành viên của họ đang bị chính phủ giam giữ và giảm sự hiện diện của quân đội Pakistan tại các vùng bộ lạc cũ của đất nước.

Thỏa thuận ngừng bắn kết thúc khi Pakistan vẫn đang phải đối mặt với trận lũ lụt chưa từng có vào mùa hè năm ngoái đã giết chết 1.739 người, phá hủy hơn 2 triệu ngôi nhà và có thời điểm nhấn chìm 1/3 đất nước. Tổng thiệt hại do lũ lụt gây ra lên tới hơn 30 tỷ đô la và các nhà chức trách hiện nay, nhiều tháng sau đó, vẫn đang phải vất vả để sắp xếp lều, nơi ở và thức ăn cho những người sống sót.

Pakistan thiếu tiền mặt hiện cũng đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất và đang tìm kiếm một khoản quan trọng trị giá 1,1 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế – một phần trong gói cứu trợ 6 tỷ USD – để tránh vỡ nợ. Các cuộc đàm phán với IMF về việc khôi phục gói cứu trợ đã bị đình trệ trong những tháng gần đây.

Chính phủ của ông Sharif lên nắm quyền vào tháng 4 năm ngoái sau khi Imran Khan bị lật đổ trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Kể từ đó, Khan đã vận động cho các cuộc bầu cử sớm, tuyên bố rằng việc lật đổ ông là bất hợp pháp và là một phần của âm mưu được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Washington và Sharif đã bác bỏ tuyên bố của Khan.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT