Friday, January 27, 2023
spot_img

Jacinda Ardern từ chức thủ tướng New Zealand

Bà Ardern xúc động cho biết ngày 7 tháng 2 sẽ là ngày cuối cùng bà nắm quyền và bà sẽ không tái tranh cử trong năm nay.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ từ chức vào tháng tới và sẽ không tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm nay.

Cố kìm nước mắt, bà Ardern nói với các phóng viên ở thành phố Napier hôm thứ Năm rằng ngày 7/2 sẽ là ngày cuối cùng bà nắm quyền và nói rằng: “Tôi rời đi vì với một vai trò đặc quyền như vậy, kèm theo trách nhiệm, trách nhiệm phải biết khi nào bạn là người phù hợp để lãnh đạo và cả khi bạn không,”. Tôi biết công việc này đòi hỏi những gì và tôi biết rằng tôi không còn đủ can đảm để thực hiện công việc đó một cách công bằng. Đơn giản vậy thôi.”

Bà cho biết thêm, cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của New Zealand sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 10.

Quyết định từ chức của bà Ardern được đưa ra khi Đảng Lao động của bà có vẻ sẽ phải đối mặt với một chiến dịch bầu cử khó khăn trong năm nay.

Trong khi đảng Lao động giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại cách đây hai năm với tỷ lệ áp đảo lịch sử , các cuộc thăm dò gần đây đã đặt đảng này đứng sau các đối thủ bảo thủ.

Nhà bình luận chính trị Ben Thomas cho biết thông báo của bà Ardern là một bất ngờ lớn vì các cuộc thăm dò vẫn xếp bà là thủ tướng ưa thích của đất nước mặc dù sự ủng hộ dành cho đảng của bà đã giảm từ mức cao nhất trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ardern, 42 tuổi, cho biết hôm thứ Năm rằng một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Lao động tiếp theo sẽ được tổ chức vào Chủ nhật và bà tin rằng đảng này sẽ giành được phiếu bầu.

Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson, người cũng giữ chức bộ trưởng tài chính, cho biết trong một tuyên bố rằng ông sẽ không tìm cách trở thành nhà lãnh đạo đảng Lao động tiếp theo.

Ardern trở thành thủ tướng với tư cách là người đứng đầu chính phủ liên minh ở tuổi 37 vào năm 2017.

Cuộc bầu cử ban đầu của cô ấy đã gây được tiếng vang lớn trên toàn cầu vì giới tính và tuổi trẻ của cô ấy, tạo nên cụm từ “Jacinda-mania“.

Trong 5 năm rưỡi cầm quyền, bà đã được ca ngợi trên toàn cầu vì cách giải quyết ban đầu của New Zealand đối với đại dịch coronavirus sau khi quốc gia này đã xoay sở trong nhiều tháng để ngăn chặn virus ở biên giới.

Bà ấy cũng được ca ngợi rộng rãi vì cách bà ấy nắm lấy cộng đồng Hồi giáo của New Zealand sau vụ tấn công của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng vào năm 2019 khiến 51 người thiệt mạng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Thủ tướng nhanh chóng gọi các cuộc tấn công là “khủng bố” và đội khăn trùm đầu khi gặp cộng đồng Hồi giáo một ngày sau vụ tấn công, nói với họ rằng cả nước “đoàn kết trong đau buồn“.

Bà ấy cũng đã hứa và đưa ra cải cách luật súng lớn trong vòng một tháng.

Nhưng sự nổi tiếng của bà đã giảm dần trong năm qua khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong gần ba thập niên, ngân hàng trung ương tăng mạnh tỷ giá tiền mặt và tội phạm gia tăng. Đất nước này cũng ngày càng trở nên chia rẽ về mặt chính trị đối với các vấn đề như việc chính phủ đại tu cơ sở hạ tầng nước và giới thiệu chương trình khí thải nông nghiệp .

Tim Watkin, nhà sản xuất điều hành của Radio New Zealand, viết: “Ardern sẽ được nhớ đến như một nhà lãnh đạo khủng hoảng và là một người có khả năng như vậy”.

Ông viết: “Từ thời điểm này, sẽ vô cùng đáng tiếc nếu không thừa nhận khả năng đáng kể về lòng trắc ẩn của cô ấy, sự vững vàng của cô ấy trong những cơn khủng hoảng khi những người khác hoảng sợ hoặc vấp ngã. Câu hỏi bây giờ là liệu công chúng bỏ phiếu – những người đã dần mất niềm tin vào Ardern và chính phủ của bà trong 12-18 tháng qua – chấp nhận sự hy sinh của bà hay muốn cả đảng làm theo.”

Ardern cho biết hôm thứ Năm rằng mặc dù từ chức thủ tướng, bà sẽ tiếp tục làm nhà lập pháp cho đến cuộc tổng tuyển cử.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã vinh danh Ardern sau tuyên bố của bà.

Thủ tướng Úc cho biết “Ardern đã cho thế giới thấy cách lãnh đạo bằng trí tuệ và sức mạnh” và đã “chứng minh rằng sự đồng cảm và hiểu biết sâu sắc là những phẩm chất lãnh đạo mạnh mẽ“.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảm ơn bà Ardern vì sự hợp tác và tình bạn, cũng như “sự lãnh đạo đồng cảm, nhân ái, mạnh mẽ và kiên định của bà trong nhiều năm qua”.

Trong khi đó, Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ mà đất nước ông nhận được từ New Zealand trong đại dịch COVID-19 và nói rằng: “Sự hỗ trợ của New Zealand đã cứu mạng chúng tôi và giúp chúng tôi đứng vững trở lại nhanh hơn dự kiến. Ardern ra đi nhưng đã để lại “di sản về phẩm chất lãnh đạo thực sự của lòng trắc ẩn, sức mạnh và lòng tốt trong một số bi kịch khó khăn nhất của New Zealand”.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments