Sunday, February 5, 2023
spot_img

Xe tăng phương Tây biến Ukraine giống một quốc gia thành viên NATO hơn

Ukraine khó có thể sớm gia nhập NATO với tư cách là một thành viên chính trị nhưng quân đội của họ ngày càng trông giống một lực lượng NATO hơn.

Khi xuất hiện trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Vương quốc Anh vào tháng 11 năm 2021 để bảo vệ việc chính phủ của ông cắt giảm lực lượng vũ trang, thủ tướng lúc bấy giờ, ông Boris Johnson, đã tuyên bố rằng “những khái niệm cũ về việc đánh các trận đại chiến xe tăng trên đất liền châu Âu đã không còn nữa.”

Tuy nhiên, chủ tịch ủy ban Tobias Elwood lưu ý rằng đó là những chiếc xe tăng đang tập trung ở biên giới Nga với Ukraine trong khi Vương quốc Anh đang cắt giảm hạm đội của mình. Đến bây giờ, chỉ hơn một năm sau, các trận chiến khốc liệt ở Ukraine trong 11 tháng xung đột dường như đã xác nhận những lo ngại của Elwood.

Trong một thời gian, Ukraine đã cầu xin các đồng minh cung cấp nhiều hệ thống vũ khí tốt hơn như pháo tầm xa và máy bay. Nhưng yêu cầu cao nhất trong danh sách đó là xe tăng chiến đấu chủ lực. Xe tăng, với súng lớn, tốc độ và áo giáp hạng nặng , cung cấp sức mạnh tuyệt đối và động lực để chiếm lấy mặt đất.

Cho đến nay, ngoài một số quà tặng từ Ba Lan và Cộng hòa Tiệp Khắc của xe tăng T72 do Liên Xô thiết kế nhưng đã được sửa đổi (bởi các kỹ sư người Tiệp Khắc và Ba Lan), không có chiếc xe tăng nào sắp được cung cấp từ các nước NATO.

Nhưng vào ngày 16 tháng 1, điều này đã thay đổi, với thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, Ben Wallace, về việc chuyển giao 12 xe tăng 227 Challenger 2 của Anh . Chúng có hiệu quả cao và vượt trội so với hầu hết những xe tăng của Nga.

Kho xe tăng chiến đấu chủ lực của Ukraine có thể sẽ được tăng cường nếu Đức, được cho là có khả năng xảy ra, cho phép các xe tăng Leopard do Ba Lan và Phần Lan sở hữu nhưng do Đức sản xuất được chuyển đến Ukraine. Điều này sẽ dẫn đường cho một số quốc gia khác làm theo.

Các biến thể Leopard 2 A4 tương đối cũ mà người Ukraine sẽ nhận được không phải là những người chiến thắng trong chiến tranh, đặc biệt là về số lượng có khả năng được chuyển giao.

Tuy nhiên, quan trọng hơn đối với an ninh của Ukraine, chúng đại diện cho một bước thay đổi trong sự ủng hộ của phương Tây và một động thái hướng tới việc trang bị cho Ukraine những thiết bị tinh vi hơn bao giờ hết của NATO.

Chiến tranh vũ trang kết hợp

Đức và Mỹ gần đây tuyên bố sẽ gửi xe chiến đấu bộ binh (IFV) Marder và Bradley tới Ukraine. IFV mang bộ binh vào trận chiến. Mặc dù không có nghi ngờ gì về việc bản thân chúng có hiệu quả, nhưng chúng không được thiết kế để hoạt động một mình.

Đây là lúc xe tăng phát huy tác dụng. Đầu chiến tranh, Nga đã mất hàng trăm chiếc vì tên lửa chống tăng có điều khiển do bộ binh bắn, bao gồm cả Javelin và NLAW mang tính biểu tượng . Các kíp lái xe tăng, bị bao bọc trong một hộp thép rất nặng, thường khó nhìn thấy những đội quân ATGM này, điều này khiến họ gặp bất lợi rất lớn.

Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ xe tăng khỏi bộ binh bằng ATGM là mang theo bộ binh. Chẳng hạn như Bradley và Marder. Chúng được trang bị đại bác tự động và súng máy để cung cấp hỏa lực bao trùm cho bộ binh khi họ tấn công.

Đổi lại, những chiếc IFV được bọc thép nhẹ hơn này rất dễ bị xe tăng tấn công. Vì vậy, IFV và xe tăng, phối hợp chặt chẽ với nhau và liên lạc với pháo binh là điều cần thiết để “tác chiến vũ khí kết hợp” hiệu quả – chìa khóa thành công trong các trận chiến trên bộ.

Ý tưởng dường như là một số quốc gia NATO sẽ tập hợp những món quà của họ để thành lập một lữ đoàn bao gồm 100 chiếc 2A4 cũng như khoảng 100 chiếc Bradleys và Marders.

Cũ nhưng hiệu quả

Những chiếc Leopard 2A4 được chế tạo từ năm 1986 đến 1992, mặc dù chúng đã được nâng cấp rộng rãi kể từ đó. Chúng đã cũ nhưng sẽ có hiệu quả chống lại hạm đội xe tăng của Nga. Nhưng trừ khi được sửa đổi với lớp giáp bổ sung, những chiếc xe tăng này có khả năng dễ bị tấn công bởi ATGM, vì Thổ Nhĩ Kỳ đã phải trả giá đắt ở Syria.

Xe tăng của NATO nặng hơn và được bảo vệ tốt hơn so với các thiết kế của Nga được cả hai bên sử dụng trong cuộc chiến này, chẳng hạn như nhiều biến thể của T64 T72 và T90 . Điều này phản ánh sự tập trung truyền thống của NATO vào chất lượng hơn số lượng.

Các ước tính đáng tin cậy nói rằng Nga đã mất khoảng 2/3 số xe tăng mà nước này sử dụng ở Ukraine, hoặc bị phá hủy hoặc bị bắt giữ. Nhưng các xe tăng mới hơn của Nga sẽ là một mối đe dọa, chẳng hạn như T90M, thiết kế lần đầu tiên được tiết lộ công khai vào năm 2017 và được cho là được sử dụng bởi nhóm lính đánh thuê Wagner.

Trong mọi trường hợp, các trận chiến giữa xe tăng và xe tăng rất hiếm – sát thủ lớn nhất của xe tăng trong cuộc chiến này có thể là pháo binh .

Đây là một thời điểm quan trọng. Tầm quan trọng của xe tăng mới của Ukraine không nằm ở hiệu quả chiến đấu đầy đủ của chúng.

Thay vào đó, Leopard 2A4, cùng với Bradley và Marder IFV, thể hiện cam kết của phương Tây trong việc cải cách và tái vũ trang quân đội Ukraine trong trung và dài hạn, chuyển từ cách tiếp cận đặc biệt dễ hiểu sang chuyển giao và cung cấp vũ khí ngay từ đầu cuộc chiến. đến một kế hoạch chiến đấu được vạch ra cẩn thận hơn kết hợp với phần cứng quân sự mới.

Ukraine đã yêu cầu 300 xe tăng phương Tây và 500 IFV cũng như không ít hơn 700 hệ thống pháo mới. Họ tin rằng điều này sẽ mang lại cho họ sức mạnh chiến đấu để giải phóng những vùng đất bị chiếm đóng. Có nhiều khả năng bây giờ họ sẽ nhận được chúng.

Trong một hoặc hai năm tới, bất kể chiến tranh diễn ra dưới hình thức nào, Ukraine sẽ cần phải trang bị lại các hệ thống vũ khí tiêu chuẩn của NATO. Chúng sẽ bao gồm – nhưng không giới hạn – các phiên bản mới hơn của Leopard hoặc các xe tăng NATO khác với số lượng lớn hơn bao giờ hết.

Điều này sẽ bảo đảm không chỉ số lượng mà còn chất lượng của các thiết bị có sẵn cho họ và cho phép Ukraine được kết hợp hiệu quả hơn vào NATO và các hệ thống bảo trì và hậu cần khác của phương Tây. Mặc dù Ukraine khó có thể gia nhập NATO với tư cách là một thành viên chính trị trong nhiều năm, nhưng nếu có, quân đội của họ sẽ trông rất giống một lực lượng NATO.

Ngoài ra, chìa khóa sẽ là tiếp tục đào tạo chất lượng cao về việc sử dụng thiết bị mới này. Ukraine sẽ không chỉ có khả năng đánh bại quân đội Nga ngày càng thiện chiến trong năm nay và năm tới, mà các lực lượng vũ trang của họ sẽ là lực lượng ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào tiếp theo của một nước Nga tái vũ trang trong tương lai.

Xe tăng Leopard sẽ bảo đảm an ninh của Ukraine và cho cả châu Âu – trong thập niên tới.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments