Thursday, February 2, 2023
spot_img

Các quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc đến Afghanistan để thúc đẩy quyền của phụ nữ

Một phái đoàn bao gồm Phó Tổng thư ký Amina Mohammed và Sima Bahous, thư ký điều hành của UN Women.

Các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc đến thăm Afghanistan đã có cuộc hội đàm với chính quyền do Taliban lãnh đạo để thảo luận về giáo dục và công việc của phụ nữ, vài tuần sau khi chính quyền cấm hầu hết phụ nữ làm việc tại các tổ chức phi chính phủ và nữ sinh viên theo học các trường đại học.

Phái đoàn LHQ đến hôm thứ Hai bao gồm Phó Tổng thư ký Amina Mohammed – người phụ nữ cấp cao nhất tại LHQ – và Sima Bahous, thư ký điều hành của UN Women, theo phát ngôn viên Farhan Haq. Cùng tham dự còn có Khaled Khiari, một quan chức cấp cao của Bộ các vấn đề xây dựng hòa bình và chính trị của Liên hợp quốc.

Tuần trước, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án “các cuộc tấn công có hệ thống, chưa từng có đối với quyền của phụ nữ và trẻ em gái”, mà ông cho rằng “đang tạo ra chế độ phân biệt chủng tộc dựa trên giới tính”.

Hôm thứ Ba, Mohammed gặp Mawlawi Amir Khan Muttaqi, quyền ngoại trưởng Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Muttaqi bày tỏ hy vọng rằng phái đoàn sẽ khắc họa bức tranh chân thực của Afghanistan với cộng đồng quốc tế,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Abdul Qahar Balkhi viết trên Twitter.

FM Muttaqi nói thêm rằng phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực giáo dục và y tế với số lượng đáng kể trong khi những người từng làm việc trong các văn phòng chính phủ được trả lương tại nhà,” ông tiếp tục.

Mohammed và các quan chức khác của Liên Hợp Quốc cũng đã gặp cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Hình ảnh của cuộc họp đã được đăng trên trang Twitter chính thức của Karzai.

Chuyến thăm diễn ra khi các nhà chức trách do Taliban lãnh đạo phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng về việc siết chặt các hạn chế đối với các quyền tự do của phụ nữ.

Kể từ khi nắm quyền vào tháng 8 năm 2021, Taliban đã áp đặt những hạn chế nghiêm trọng đối với phụ nữ, không cho họ làm việc trong chính phủ, cấm họ học trung học và đại học, thậm chí cấm họ đến công viên .

Tháng trước, các nhà chức trách đã ra lệnh cho tất cả các nhóm viện trợ trong và ngoài nước ngừng cho nhân viên nữ làm việc cho đến khi có thông báo mới, khiến một số tổ chức phải đình chỉ hoạt động của họ. Ít nhất ba người trong số họ đã tiếp tục một phần công việc sau khi nhận được sự bảo đảm từ chính quyền Taliban rằng phụ nữ có thể tiếp tục làm việc trong lĩnh vực y tế.

Liên Hợp Quốc đã quyết định tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc nói với Al Jazeera rằng ông cảm thấy rất sâu sắc về những gì đang xảy ra với phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.

Tôi tin rằng chỉ có thế giới Hồi giáo mới có thể thuyết phục Taliban rằng những điều này cần phải thay đổi,” Guterres nói với Al Jazeera hôm thứ Tư tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Ông nói rằng tiếp cận Taliban với quan điểm của phương Tây sẽ hoàn toàn vô ích vào thời điểm hiện tại.

Đó là lý do tại sao Amina Mohammed đã liên lạc với Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), tổ chức đã đưa ra một tuyên bố nói rõ rằng những gì đang xảy ra ở Afghanistan là chống lại Kinh Qur’an và đạo Hồi linh thiêng, ông nói.

Và cô ấy đã đến thăm một số quốc gia Hồi giáo… với mục tiêu huy động sự ủng hộ trong thế giới Hồi giáo để nói rõ với Taliban rằng họ cần phải đảo ngược xu hướng hiện nay đối với phụ nữ,” Guterres nói.

Đầu tháng 12, Taliban cấm phụ nữ theo học các trường đại học. Các cô gái đã bị ngừng học trung học vào tháng Ba.

Vào ngày 13 tháng 1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp riêng – theo yêu cầu của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nhật Bản – để thảo luận về các hành động gần đây của Taliban.

Theo các nhà ngoại giao, Hoa Kỳ đã thúc đẩy hội đồng gồm 15 thành viên thông qua nghị quyết kêu gọi Taliban đảo ngược lệnh cấm đối với phụ nữ .

Trước khi đến Afghanistan, đoàn đã có các cuộc hội đàm tại một số nước trong khu vực, vùng Vịnh, châu Á và châu Âu để thảo luận về quyền của phụ nữ và trẻ em gái và phát triển bền vững.

Có sự đồng thuận rõ ràng về vấn đề quyền được làm việc và tiếp cận giáo dục của phụ nữ và trẻ em gái,” một tuyên bố của LHQ cho biết, đề cập đến các cuộc họp trước thềm chuyến thăm Kabul.

Việt Linh (Theo Al Jazeera)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments