Friday, June 2, 2023
spot_img

Israel thông qua luật bảo vệ Netanyahu khỏi bị loại bỏ trong bối cảnh các cuộc biểu tình về thay đổi tư pháp

Các chính trị gia đối lập của Israel hôm thứ Năm đã lên án một đạo luật mới sẽ hạn chế cách một thủ tướng đương nhiệm có thể bị tuyên bố là không phù hợp với chức vụ và phần lớn được các nhà phê bình coi là một cách để bảo vệ Benjamin Netanyahu, người đang phải đối mặt với một phiên tòa xét xử tham nhũng đang diễn ra.

Lãnh đạo Đảng Lao động Merav Michaeli cũng cho biết phong trào phản đối ở Israel đối với các cải cách tư pháp gây tranh cãi của chính phủ và những cảnh báo sau đó đến từ Washington, phải là một “đèn đỏ” đối với Netanyahu.

Bằng cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỷ lệ 61 trên 47, Knesset đã thông qua dự luật quy định rằng chỉ bản thân thủ tướng hoặc nội các, với đa số 2/3, mới có thể tuyên bố nhà lãnh đạo không phù hợp. Cuộc bỏ phiếu nội các sau đó sẽ cần phải được phê chuẩn bởi đa số tuyệt đối trong quốc hội.

Ngoài ra, “Quyền tuyên bố Thủ tướng mất năng lực sẽ chỉ thuộc về chính phủ hoặc Knesset và sẽ chỉ xảy ra do tình trạng bất lực về thể chất hoặc tinh thần,” một tuyên bố của Knesset cho biết hôm thứ Năm.

Dự luật cũng ngăn Tòa án Tối cao xem xét “yêu cầu tuyên bố Thủ tướng Chính phủ mất năng lực”.

“Cho rằng một thủ tướng đương nhiệm nhận được quyền lực và thẩm quyền từ người dân thông qua các đại diện của mình, đề xuất này phản ánh quan niệm hiện có, theo đó việc bãi nhiệm nhà lãnh đạo trái với ý muốn của ông ta, sẽ được quyết định bởi các đại diện của nhân dân mà không có sự tham gia của một cánh tay không được chọn, tuyên bố cho biết.

Điều này diễn ra một ngày sau khi Đại sứ Israel tại Hoa Kỳ được triệu tập trong một cuộc bỏ phiếu tại Knesset hôm thứ Ba nhằm hủy bỏ đạo luật năm 2005 trước đó đã ra lệnh sơ tán bốn khu định cư của Israel được thành lập ở phía bắc Bờ Tây.

Văn phòng thủ tướng Israel sau đó xác nhận rằng sẽ không có khu định cư mới nào được thành lập tại các khu vực đã sơ tán trước đó theo luật rút quân năm 2005, bất chấp luật này đã bị bãi bỏ.

Trong một tuyên bố, văn phòng thủ tướng cho biết “quyết định bãi bỏ một số phần của luật ly khai của quốc hội chấm dứt một luật phân biệt đối xử và sỉ nhục cấm người Do Thái sinh sống ở các khu vực phía bắc Samaria, một phần của quê hương lịch sử của chúng tôi,” bằng cách sử dụng tên trong kinh thánh cho một phần của Bờ Tây.

Tuy nhiên, chính phủ không có ý định thành lập các khu định cư mới ở những khu vực này.”

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), coi khu vực này là khu vực quân sự khép kín cấm dân thường Israel vào, cho biết họ vẫn “đang tìm hiểu ý nghĩa của dự luật và sẽ hành động theo luật”. Bất kỳ thay đổi nào đối với khu vực sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng thuận của IDF.

Theo luật pháp quốc tế, Bờ Tây được coi là lãnh thổ bị chiếm đóng và các khu định cư ở đó là bất hợp pháp, điều mà Israel tranh chấp.

Trong một cuộc phỏng vấn với Becky Anderson của CNN hôm thứ Tư, lãnh đạo Đảng Lao động Michaeli cho biết: “Tôi tin rằng các cuộc biểu tình phải là một dấu hiệu cảnh báo và các tín hiệu đến từ Washington phải là đèn đỏ đối với Benjamin Netanyahu và khiến ông ta dừng lại những gì mình đang làm để cứu vãn không chỉ nền dân chủ Israel và nhà nước Israel, mà cả mối quan hệ với Hoa Kỳ.”

Tôi chỉ có thể hy vọng rằng Thủ tướng của tôi, Benjamin Netanyahu, hành động cùng nhau càng sớm càng tốt và không cho phép quan hệ Mỹ-Israel đi đến điểm nguy hiểm cho Israel, và điều đó không tốt cho khu vực,” bà nói. tiếp tục.

Michaeli cho biết cô phản đối đạo luật gọi đó là “quyết định rất có hại và rất nguy hiểm.” Một trong những động lực cho cuộc đảo chính tư pháp mà họ đang cố gắng thông qua hiện nay là những người bảo thủ đã muốn hạ bệ Tòa án Tối cao Israel trong nhiều năm vì họ muốn có thể làm bất cứ điều gì ở Bờ Tây.

Nhà lãnh đạo đối lập của Israel nhấn mạnh sự ủng hộ lịch sử của đảng đối với một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Israel-Palestine, tán thành cố Thủ tướng Yitzhak Rabin, người đã ký Hiệp định Oslo với nhà lãnh đạo Palestine khi đó là Yasser Arafat. Bà cho biết Đảng Lao động biết cuộc xung đột ở Bờ Tây “gắn bó chặt chẽ” với cuộc đại tu tư pháp như thế nào.

Phe đối lập lên án luật pháp

Các nhân vật đối lập đã công bố kế hoạch thách thức luật giới hạn cách một thủ tướng đương nhiệm có thể bị tuyên bố là không phù hợp trong Tòa án Tối cao. Cựu Thủ tướng Yair Lapid gọi đó là “luật cá nhân đáng hổ thẹn và tham nhũng” và cuối cùng thì ông Netanyahu “chỉ lo cho bản thân mình”.

Giống như những tên trộm trong đêm, liên minh vừa thông qua một luật cá nhân đáng xấu hổ và tham nhũng để đáp lại một tin đồn vô căn cứ về việc từ chối. Mọi công dân Israel nên biết – vài ngày trước Lễ Vượt Qua, trong khi chi phí sinh hoạt tăng cao, Netanyahu một lần nữa chỉ lo cho bản thân mình,” Lapid cho biết hôm thứ Năm.

Michaeli cho biết luật đã được thông qua là “một đạo luật đáng xấu hổ, đáng hổ thẹn với mục đích toàn bộ là ngăn chặn việc ông Netanyahu bị tống vào tù.”

Đây là tất cả những gì liên minh và chính phủ này đang làm, với luật pháp cá nhân và đảo chính chế độ. Họ đang hy sinh Nhà nước Israel để ổn định cuộc sống dưới một chính phủ tham nhũng,” cô nói.

Chính phủ cực hữu mới của ông Netanyahu đã tiến hành các kế hoạch gây tranh cãi nhằm đại tu hệ thống tư pháp của đất nước bằng cách phá hoại Tòa án Tối cao, làm suy yếu sự giám sát của tư pháp đối với việc hoạch định chính sách.

Ông Netanyahu, thủ tướng đương nhiệm đầu tiên của Israel ra hầu tòa với tư cách bị cáo, đang bị xét xử với các tội danh lừa đảo, bội tín và hối lộ. Ông phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Là một phần của thỏa thuận với tòa án để giữ chức vụ thủ tướng mặc dù phiên tòa đang diễn ra, Netanyahu đã đồng ý với tuyên bố về xung đột lợi ích. Tổng chưởng lý sau đó xác định tuyên bố này có nghĩa là Netanyahu không thể tham gia vào việc hoạch định chính sách của cuộc đại tu tư pháp. Một bản kiến ​​​​nghị hiện đang được đệ trình lên Tòa án Tối cao Israel để tuyên bố Netanyahu không thích hợp cho chức vụ với lý do ông đã vi phạm tuyên bố về xung đột lợi ích đó.

Từ nhiều tháng nay, hàng trăm ngàn người Israel thường xuyên xuống đường để phản đối cuộc đại tu, cho rằng nó sẽ gây tổn hại cho nền dân chủ của Israel. Họ đã được tham gia bởi các nhân vật cấp cao trong lĩnh vực an ninh, công nghệ cao, tài chính và học thuật của Israel.

Việt Linh (Theo The Real News Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT