Tucker Carlson van nài TT Biden ngăn chặn cáo trạng hình sự Trump

0
1443

(The Independent) – Xướng ngôn viên ngôi sao Fox News Tucker Carlson kêu gọi chính phủ Tổng thống Joe Biden ngừng truy tố hình sự Donald Trump, với cảnh báo “nước Mỹ sẽ không bao giờ như cũ” nếu không làm vậy. 

Cựu Tổng thống vào tuần trước khiến đa số trong quốc gia tin rằng Văn phòng Biện lý Quận Manhattan sẽ truy tố ông ta trong tuần này. Ban đầu Trump còn dự báo thủ tục bắt giữ sẽ diễn ra vào thứ Ba, mặc dù cho đến nay vẫn không có động tĩnh gì. Biện lý Alvin Bragg hủy phiên làm việc của đại bồi thẩm đoàn vào thứ Tư, có khả  năng trì hoãn cáo trạng.  Bồi thẩm viên được triệu tập trở lại vào thứ 5. 

Cả Carlson và Trump đều cho rằng, vụ hình sự điều tra cựu Tổng thống trả $130.000 Mỹ kim tiền bịt miệng đào khiêu dâm Stormy Daniels là cuộc “săn lùng phù thuỷ” chính trị, và khơi mào các thuyết âm mưu bằng cáo buộc Bragg là “công tố viên được George Soros tài trợ.” 

Hiện không rõ liệu ông Biden có thể làm được gì để ngăn chặn truy tố cấp tiểu bang, vì thẩm quyền ân xá của tổng thống chỉ áp dụng đối với những tội phạm liên bang. 

Việc Carlson kêu gọi Biden can thiệp mang màu sắc cảnh báo về tình trạng quốc  gia có thể xảy ra nếu ông Trump bị bắt.

“Ở Manhattan vào ngày mai, chắc chắn đại bồi thẩm đoàn đa số cấp tiến sẽ họp,” Carlson nói trên chương trình tối thứ Tư. “Và trừ phi có gì đó bất ngờ diễn ra, Dân chủ sẽ thực hiện bước đi chưa từng có tiền lệ, sử dụng hệ thống tư pháp tham nhũng để loại ứng cử viên dẫn đầu trong vòng tranh cử tổng thống Cộng hoà.”
“Nếu Trump bị bắt, nước Mỹ sẽ không bao giờ như cũ,” Carlson nói tiếp. 

“Quý vị phải hy vọng rằng, vì lợi ích của quốc gia, Toà Bạch Ốc Biden, người sẽ tranh cử với Trump, sẽ đặt đất nước lên trên đảng phái và ngăn chặn điều này,” xướng ngôn viên tiếp tục khẳng định việc Trump bị bắt giữ mang động cơ chính trị. “Và Merrick Garland ở Bộ Tư pháp sẽ đưa ra một tuyên bố công khai nói rằng việc này hoàn toàn sai – mà đúng là như vậy – và do đó giữ gìn hệ thống tư pháp cho con cháu chúng ta.”

Cảnh sát ở Manhattan và Washington DC bắt đầu dựng rào chắn đề phòng tình trạng bất ổn có thể xảy ra, mặc dù không rõ là do họ biết trước cáo trạng có thể sớm được đưa ra, hay chỉ đơn giản thận trọng sau khi ông Trump kêu gọi những người ủng hộ biểu tình.

Trong khi đó, các xướng ngôn viên giờ vàng của Fox News và những nhân vật bảo thủ nổi tiếng khác một mặt xem nhẹ cáo trạng, mặt khác kêu gọi tập hợp chung quanh Trump trong khủng hoảng này. 

Các xướng ngôn viên Fox News tìm cách thuyết phục khán giả của mình rằng câu khẩu hiệu nổi tiếng của Trump “Nhốt bà ta lại!” dành cho Hillary Clinton chỉ là đùa giỡn, trong khi ứng cử viên Thống đốc Arizona bại trận Kari Lake kêu gọi người ủng hộ cầu nguyện cho cựu Tổng thống. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham trên chương trình Fox & Friends cho rằng, một cáo trạng hình sự dành cho Trump sẽ “thổi bay quốc gia.” 

Hương Giang (Theo The Independent)