Monday, December 4, 2023
spot_img

Iran, Ả Rập Saudi, Ai Cập gia nhập khối kinh tế BRICS cùng Trung Quốc và Nga

Iran và Ả Rập Saudi nằm trong số sáu quốc gia chuẩn bị tham gia cùng Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi trong khối kinh tế BRICS từ năm tới, nhóm này công bố hôm thứ Năm.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Argentina, Ai Cập và Ethiopia cũng chuẩn bị trở thành thành viên mới của BRICS từ năm 2024.

BRICS được thành lập vào năm 2009 với tư cách là một nhóm các nền kinh tế thị trường mới nổi và đã trở thành một trong những tiếng nói hàng đầu để có nhiều đại diện hơn cho các nước đang phát triển và Nam bán cầu trong các vấn đề thế giới.

BRICS hiện chiếm khoảng 40% dân số thế giới và hơn 1/4 GDP thế giới, mặc dù con số này sẽ tăng lên với các thành viên mới, bao gồm ba nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới là Ả Rập Saudi, UAE và Iran.

Gần đây, các câu hỏi đã được đặt ra về việc liệu BRICS có đang chuyển hướng chống phương Tây dưới ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga hay không, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Mỹ đang xấu đi và sự căng thẳng của Nga với phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine.

Mohammad Jamshidi, phó chính trị của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, gọi quyết định bổ sung đất nước của ông là “một bước đi lịch sử”.

BRICS là gì? Nhóm các nhà lãnh đạo thế giới cân nhắc việc tạo ra một loại tiền tệ mới gặp nhau để thảo luận về kinh tế

Một chiến thắng chiến lược cho chính sách đối ngoại của Iran”, Jamshidi viết trên X, trang web trước đây gọi là Twitter. “Xin gửi lời chúc mừng tới Lãnh đạo tối cao của Cách mạng Hồi giáo và quốc gia vĩ đại Iran.”

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, quốc gia hiện đang làm chủ tịch BRICS, đã đưa ra thông báo về sáu thành viên mới vào ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh khối tại khu tài chính Sandton ở Johannesburg.

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tham dự hội nghị thượng đỉnh và có mặt cùng với Ramaphosa để đưa ra thông báo.

Việc mở rộng thành viên này mang tính lịch sử,” ông Tập nói. “Nó thể hiện quyết tâm của các nước BRICS vì sự thống nhất và phát triển.”

Trong những năm qua, Trung Quốc đã luôn đoàn kết với các nước đang phát triển dù khó khăn hay khó khăn.”

Sự vắng mặt không rõ nguyên nhân của Tập trong bài phát biểu quan trọng của BRICS gây ra đồn đoán.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không tới dự hội nghị thượng đỉnh sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 3 vì tội bắt cóc trẻ em từ Ukraine. Ông đã tham gia trực tuyến vào hội nghị thượng đỉnh, trong khi Nga có đại diện tại buổi công bố ở Johannesburg bởi Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Trong khi Ả Rập Saudi được chào mời như một thành viên mới nếu năm thành viên BRICS hiện tại đạt được sự đồng thuận về việc mở rộng, việc đưa Iran vào nhóm được coi là có thể có vấn đề về mặt chính trị. Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy việc mở rộng, nhưng Brazil, Ấn Độ và Nam Phi, những nước có quan hệ song phương chặt chẽ với Mỹ, mới chỉ chấp thuận gần đây.

Các thành viên hiện tại đã đồng ý về các chi tiết cuối cùng của việc mở rộng sau hai ngày đàm phán ở Johannesburg, mặc dù Ramaphosa cho biết ý tưởng này đã được thực hiện trong hơn một năm.

Các nhà lãnh đạo BRICS bắt đầu cuộc đàm phán tại Johannesburg vào tối thứ Ba và thảo luận suốt cả ngày thứ Tư, đưa ra các chi tiết cuối cùng. BRICS là một tổ chức dựa trên sự đồng thuận và tất cả các thành viên phải thống nhất về chính sách.

Đây là lần thứ hai BRICS quyết định mở rộng. Khối này được thành lập vào năm 2009 bởi Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Nam Phi đã được thêm vào năm 2010.

Trong một tin nhắn trực tuyến, lãnh đạo Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan hoan nghênh thông báo của BRICS và cho biết quốc gia của ông sẽ tham gia một “nhóm quan trọng“.

Chúng tôi mong muốn tiếp tục cam kết hợp tác vì sự thịnh vượng, phẩm giá và lợi ích của tất cả các quốc gia và người dân trên thế giới“, Sheikh Mohammed nói trên X.

Cho đến gần đây, việc đưa Iran, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào cùng một tổ chức kinh tế hoặc chính trị là điều không thể tưởng tượng được, khi căng thẳng leo thang sau sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran và một loạt các cuộc tấn công được cho là do nước này thực hiện kể từ đó.

Nhưng khi đại dịch coronavirus rút đi, UAE đã trở thành quốc gia đầu tiên tái hợp tác ngoại giao với Iran, sau các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Abu Dhabi do phiến quân Houthi ở Yemen do Iran hậu thuẫn nhận trách nhiệm.

Vào tháng 3, Ả Rập Saudi và Iran tuyên bố họ đã đạt được một thỏa thuận hòa giải riêng với sự hòa giải của Trung Quốc. Trung Quốc đã tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với cả ba quốc gia, đặc biệt là Iran, quốc gia nhập khẩu dầu từ nước này kể từ khi thỏa thuận hạt nhân sụp đổ.

Cả Ả Rập Saudi và UAE cũng đã duy trì mối quan hệ với Nga kể từ cuộc chiến của Moscow với Ukraine, khiến Washington bất bình, vốn từ lâu đã cung cấp sự đảm bảo an ninh cho các quốc gia sản xuất dầu lớn.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi cho biết trong một tuyên bố rằng đất nước của ông sẽ hợp tác và phối hợp với các thành viên còn lại để đạt được các mục tiêu của khối trong hợp tác kinh tế và “nâng cao tiếng nói của miền Nam toàn cầu“.

Tin tức này cũng là một động lực lớn cho Ethiopia, quốc gia đông dân thứ hai ở châu Phi và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên lục địa, khi chính phủ nước này nỗ lực tái hợp tác với nhiều đối tác và tổ chức tài chính toàn cầu sau cuộc xung đột tàn khốc kéo dài hai năm ở nước này.

Cuộc chiến gây ra thiệt hại hàng tỷ USD và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed trước áp lực của Mỹ và Liên minh châu Âu đã quay sang các đối tác khác như Trung Quốc, Nga và các nước vùng Vịnh để được hỗ trợ.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img