Sunday, March 26, 2023
spot_img

Hàng trăm lính dự bị ưu tú của Israel nói rằng họ đang tham gia các cuộc biểu tình tư pháp

Một nhóm người Israel tự nhận mình là quân dự bị trong các đơn vị tình báo và quân đội tinh nhuệ cho biết họ sẽ không thực hiện một số nhiệm vụ kể từ Chủ Nhật, làm leo thang các cuộc biểu tình phản đối cuộc đại tu tư pháp theo kế hoạch của chính phủ cứng rắn.

Các thành viên của liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, chiếm đa số Quốc hội Knesset, nói rằng họ muốn các dự luật hạn chế thẩm quyền của Tòa án Tối cao được thành luật trước ngày 2 tháng Tư.

Kế hoạch này đã gây lo ngại cho sức khỏe nền dân chủ của Israel trong và ngoài nước. Khi việc phê chuẩn gần đến, các cuộc biểu tình đã gia tăng, đồng shekel trượt giá và nỗi sợ hãi đã được các cựu chiến binh an ninh quốc gia lên tiếng, những người thường ngại tiếp xúc với công chúng.

Trong một bức thư được gửi tới các phương tiện truyền thông Israel, 450 người biểu tình tự mô tả họ là lính dự bị tình nguyện từ các lực lượng đặc biệt của quân đội và 200 người khác là lính dự bị tình nguyện điều hành mạng tấn công, bao gồm cả từ các cơ quan tình báo Mossad và Shin Bet, cho biết họ hiện đang từ chối các cuộc gọi.

Reuters không thể xác minh danh tính của những người ký tên và sự bí mật xung quanh các đơn vị mà họ nói rằng họ thuộc về cũng gây khó khăn cho việc đánh giá tác động tiềm ẩn của cuộc biểu tình.

Bức thư viết: “Chúng tôi không có hợp đồng với một nhà độc tài. Chúng tôi rất sẵn lòng tình nguyện khi nền dân chủ được bảo vệ“.

Quân đội từ chối bình luận. Đại diện của Mossad và Shin Bet đã không trả lời ngay các câu hỏi của truyền thông.

Netanyahu gọi cuộc đại tu tư pháp là sự khôi phục lại sự cân bằng giữa các nhánh của chính phủ. Những người chỉ trích nhìn thấy một canh bạc của thủ tướng – người đang bị xét xử về các cáo buộc tham nhũng mà ông phủ nhận – khiến các tòa án phụ thuộc vào cơ quan hành pháp.

Vào Chủ nhật, một ủy ban đánh giá của Knesset đã thảo luận, trước các phiên bỏ phiếu cuối cùng trong hội nghị toàn thể, một dự luật sẽ trao cho liên minh nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các cuộc bổ nhiệm vào băng ghế dự bị.

Các nhà phê bình cho rằng điều đó có thể thúc đẩy tham nhũng và sự độc lập tư pháp nguy hiểm, chìa khóa cho sức mạnh kinh tế và khả năng phòng thủ của Israel trước những nỗ lực cô lập nước này trên trường quốc tế.

Ông Netanyahu đã lên án việc các cuộc biểu tình tiếp cận hàng ngũ quân đội là một nỗ lực nhằm lật đổ một thể chế có nghĩa là đứng trên chính trị. Một số nhà lãnh đạo phe đối lập đã lên tiếng về những nghi ngờ như vậy, trong khi những người khác nói rằng sự nghiêng về độc đoán trong chính phủ sẽ khiến ý tưởng về nghĩa vụ quốc gia bị nghi ngờ.

Khi một quốc gia đứng trước ngưỡng cửa của chế độ độc tài, chúng ta có khả năng chứng kiến ​​sự sụp đổ của các cơ quan an ninh,” cựu giám đốc Shin Bet Nadav Argaman nói với Channel 12 TV. “Thật phi thường đáng sợ.”

Một người đàn ông tự mô tả mình là đội trưởng tình báo quân đội tham gia cuộc biểu tình của lực lượng dự bị hôm Chủ nhật nói với đài phát thanh Kan rằng anh ta và những người ký tên khác được coi là tình nguyện viên một phần vì cam kết về thời gian của họ vượt quá hạn ngạch bình thường đối với quân nhân dự bị.

Ra hiệu rằng cuộc biểu tình sẽ bị đình chỉ trong trường hợp có lệnh gọi nhập ngũ bắt buộc trong thời chiến, ông nói: “Chúng tôi không kêu gọi từ chối mệnh lệnh. Chúng tôi kêu gọi ngừng hoạt động tình nguyện.”

Hầu hết người Israel đều phải nhập ngũ trong khoảng thời gian từ hai đến ba năm. Một số tiếp tục làm nhiệm vụ dự bị ở tuổi trung niên. Trong khi lực lượng dự bị đã giúp Israel chiếm ưu thế trong các cuộc chiến trước đây, thì gần đây nước này phải dựa vào các lực lượng chính quy.

Nhưng một số đơn vị coi những người dự bị đặc biệt có giá trị do sự trưởng thành và kỹ năng tích lũy của họ. Một phi công của lực lượng không quân tham gia các cuộc biểu tình nói với Kênh 12 TV rằng có tới 60% phi hành đoàn được cử đi thực hiện các nhiệm vụ ném bom ở Syria là quân dự bị tình nguyện.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT