Friday, June 2, 2023
spot_img

Mục tiêu GÂY BẠO LOẠN của MAGA : 2021 khác 2023 như thế nào?

Chắc chắn, có thể có một bản cáo trạng vào ngày mai, ngày mốt hay một ngày nào đó trong tuần tới, tháng tới, nhưng chắc chắn là sẽ có.

Dù sự việc truy tố sẽ diễn biến theo chiều hướng nào đi chăng nữa nhưng có một điều mà chúng ta thấy nhưng không phải ai cũng thấy, nhất là nhũng người đang hết lòng ủng hộ Trump, quyết sống chết vì giáo chủ, trong số này tôi đoan chắc là không có những ông bà anh chị Mít vàng tóc đen, họ trốn kỹ lắm, từ những chỗ sâu kín, tối tăm, cửa đóng, then cài mà khóc lóc, cầu trời khấn phật cho giáo chủ được tai nạn khỏi, chỉ bằng miệng thôi, có tốn kém chút ít tiền mua tiền giấy vàng mã, chuối, nhang đèn, cũng không hao tốn bao nhiêu, nhưng làm êm ở nhà, cố gắng thành khẩn khấn vái chứ ngu sao ra đường, nhất là khi lá cờ vàng ba sọc đỏ đã được liệt chung với đám gây bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 rồi, mặt mũi nào ai còn dám cờ vàng ra mà quơ nữa, chính những người họ và những con ma trơi MAGA khác can đảm hơn, hung hăng hơn, sẽ không hiểu một điều khá đơn giản về Trump, đó là ông ta nghĩ những người theo ông ấy là những kẻ hoàn toàn ngu ngốc.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Cơn thịnh nộ mới nhất của ông ta khi sắp phải đối mặt với bản cáo trạng tiềm năng chỉ là một lời nhắc nhở những người ủng hộ ông ta, những người chưa bị lậm thuốc, còn đôi chút tỉnh táo thì phải nhận ra rằng: Trump coi những người theo dõi mình là những người ngu ngốc, dễ sai bảo, điều khiển họ như những con rối, ông ta chỉ cần lên tiếng than thở, kêu gào: “Tôi sắp bị bắt, tôi sắp mất tự do, tôi bị oan” là đoàn âm binh sẽ hùng hổ lao ra đường quậy tung lên, nếu có bất cứ bất trắc nào xảy ra vì bạo động, bị thương hay thậm chí dẫn đến chết người, như những kẻ đã từng tham gia trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, đa số những người họ đang trong tù, ăn cơm tù, còm Trump, kẻ xúi giục, kích động họ thì ăn tôm hùm ở Mar-a-Lago, vừa ăn đồ ngon cao lương mỹ vị với tiền đóng góp từ những ông bà, anh chị MAGA, Trump vừa ăn tôm hùm, vừa nói: “Đồ ngu, ai bảo nghe theo lời tôi thì ráng chịu”.

Nói một cách khác, đơn giản, dễ hiểu hơn, khi tung ra cơn giận dữ của Donald Trump vào sáng thứ Bảy trên Truth Social với tuyên bố rằng ông ta có thể “SẼ BỊ BẮT VÀO NGÀY THỨ BA TUẦN TIẾP THEO.” Thì những lời than thở tiếp theo đó sẽ là gì, không khó để đoán được, đó là kêu gọi người ủng hộ hãy giúp ông ta tài chính để đấu tranh với những tòa án, những công tố viên trên khắp đất nước đang tấn công ông ta, để ông ta có đủ sức chống trả luật pháp thì phải có tiền mướn luật sư, thưa kiện, tất cả đều là những lời nói dối được sử dụng để kiếm tiền vừa tạo được sự chú ý bởi truyền thông và công chúng Mỹ.

Và một điều mà không phải ai cũng nhìn ra sự tính toán có chủ đích kiếm tiền của Trump, khi người phát ngôn của Trump nói anh ta không nhận được thông báo cáo trạng chính thức nào từ Luật sư quận Manhattan Alvin Bragg, người đã đưa ra bằng chứng về hành vi gian lận tài chính trong chiến dịch tranh cử liên quan đến khoản thanh toán tiền bịt miệng cho Stormy Daniels. Nhưng tuyên bố của trump thì nói rằng những người thân cận của luật sư quận Alvin Bragg đã rò rỉ nguồn tin này để đánh tiếng đe dọa ông ta, điều này cũng có nghĩa là, Trump, đã nghe chính xác suy đoán giống như suy đoán về bản cáo trạng sắp tới mà mọi người xem tin tức truyền hình cáp khác đã nghe.

Mặc dù Trump tránh trực tiếp kêu gọi bạo lực, nhưng những thành phần hung hăng trong các nhóm dân quân cực hữu, họ sẽ phải hiểu như thế nào đây với lời kêu gọi, hãy xuống đường, hãy biểu tình để giành lại quốc gia của chúng ta.

Ai có thể hiểu được một cách đơn giản rằng những người ủng hộ Trump sẽ ăn mặc lịch sự, cầm giấy, băng rôn, khẩu hiệu biểu tình trong ôn hòa và trật tự, không, mà cần phải hiểu đây là một mối đe dọa rõ ràng.

Ai có thể ngây thơ nghĩ rằng những lời kêu gọi xuống đường biểu tình, lấy lại quốc gia là chỉ cần những con người bình thường tràn ra đường với nước bọt, la khản cổ và những tờ giấy ghi những dòng chữ phản đối là lật đổ được chính phủ hay lấy lại cái gì, lấy cho ai, quốc gia nào, quốc gia của ai? Chẳng lẽ những người họ cần Trump phải nói thẳng huỵch toẹt ra rằng, hãy cầm vũ khí theo để chiến đấu thì mới biết cách để hành động hay sao?

Trump không chỉ nhận thức rõ ràng về tác động mà lời nói của ông ta có thể gây ra đối với chính người dân của mình, khi ủy ban điều tra của Hạ viện điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 đã vạch ra một cách tỉ mỉ chi tiết, bạo lực chính là điều mà Trump đã hy vọng khi ông ấy kích động đám đông.

Nhưng có một sự khác biệt rõ ràng giữa bây giờ và ngày diễn ra cuộc nổi dậy ở Điện Capitol, đó là: Hãy xem xét mục tiêu mà Trump hy vọng đạt được thông qua bạo lực vào năm 2021 và mục tiêu của Trump hiện tại là gì?

Vào ngày 6 tháng 1, những người bạo loạn không chỉ tin rằng họ hành động thay cho Trump; họ cũng tin rằng họ đang làm điều đó cho chính họ và cái gọi là phong trào MAGA của họ. Không còn gì nghi ngờ sự chân thành của sự sùng bái, thần thánh một cách mù quáng triệt để về tình yêu của họ dành cho Trump, họ đã bất chấp mọi nguy hiểm đến tính mạng, xông vào Điện Capitol và chấp nhận việc có thể bị bắt giữ chỉ để xoa dịu cảm giác tổn thương của Trump vì bị tước đoạt chiến thắng, vì họ tin lời Trump về thuyết âm mưu gian lận bầu cử, mục tiêu của những người họ là nắm được quyền lực một cách bất hợp pháp, không chỉ cho Trump mà còn cho phong trào MAGA lớn hơn, và ngăn cản một đảng viên Đảng Dân chủ có thể trở thành một Tổng thống hợp pháp.

Ngày 6 tháng 1 năm 2021, những người đã tấn công Điện Capitol vào khi đó đã nghĩ rằng họ có thể lật ngược một cuộc bầu cử, có thể giành được quyền lực, có thể để Trump tiếp tục tại nhiệm.

Còn bây giờ, năm 2023, họ có thể đạt được gì khi thực hiện các hành động bạo lực và khủng bố thay cho Trump?

Những người đã tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 có lý do để tin rằng họ có thể lật đổ thành công một cuộc bầu cử dân chủ.

Nhưng bây giờ nếu ra tay hành động, lập lại những gì họ đã từng làm như trước đây thì sẽ vịn vào lý do nào cho xứng đáng, dễ được chấp nhận đây?

Trump không phải là một Tổng thống đương nhiệm hay sắp mãn nhiện, Trump không nắm giữ bất cứ chức vụ công nào mà Trump chỉ đang phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật bởi những hành động sai trái của ông ta, vậy thì viện cớ làm sao đây?

Chống lại luật pháp để bảo vệ Trump với lý do Trump là lãnh đạo MAGA của những người họ hay sao?

Khoảng thời gian này, khó có thể tranh luận rằng phong trào MAGA lớn hơn sẽ có lợi nếu sử dụng bạo lực. Đây chỉ là nói về việc Trump không muốn đối mặt với thẩm phán và bồi thẩm đoàn trong một phiên tòa hình sự.

Đặt trường hợp, ngay cả khi Biện lý Quận Manhattan, Alvin Bragg có thể bị đe dọa, sợ hãi và sẽ không đưa ra truy tố Trump thì liệu điều đó có giúp ích gì được cho trump và những lợi ích lớn hơn của phong trào MAGA hay không?

Nói đến chuyện đe dọa người thực thi công lý, thì tin mới nhất đến từ Biện lý Quận Manhattan, Alvin Bragg vừa tuyên bố trong ngày Chủ nhật rằng, với những luận điệu thù địch ngày càng tăng của Trump và các đảng viên Cộng hòa cũng như giới truyền thông bảo thủ, ông hạ quyết tâm rằng văn phòng của ông sẽ không hề nao núng trước những lời đe dọa, quyết định buộc tội Donald Trump vẫn sẽ được đưa ra.

Nguyên văn lời tuyên bố của Alvin Bragg là: “Chúng tôi không dung thứ cho những nỗ lực đe dọa văn phòng của chúng tôi hoặc đe dọa luật pháp ở New York,”.

Các quan chức thực thi pháp luật ở New York cũng đang theo dõi chặt chẽ các cuộc trò chuyện trực tuyến cảnh báo về các cuộc biểu tình và bạo lực nếu Trump bị bắt. Mối đe dọa mà các cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi khác nhau về tính cụ thể và độ tin cậy, chủ yếu được đăng trực tuyến và trong các nhóm trò chuyện, các tin nhắn bao gồm lời kêu gọi những người biểu tình có vũ trang chặn các nhân viên thực thi pháp luật và cố gắng ngăn chặn bất kỳ vụ bắt giữ tiềm năng nào.

Các quan chức thực thi pháp luật cũng đang thảo luận về nhiều kế hoạch an ninh cho khu vực Manhattan trong trường hợp Trump bị truy tố. Những kế hoạch đó bao gồm khả năng đóng cửa một số đường phố xung quanh tòa án hình sự Manhattan và chặn các đường phố bằng xe tải lớn, tương tự như các giao thức an ninh dành cho các sự kiện quan trọng và các cuộc diễu hành lớn ở New York.

Trong khi Biện lý Quận Manhattan, Alvin Bragg mạnh mẽ chống lại những lời đe dọa thì các bài đăng mới về các cuộc biểu tình bắt đầu xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm cả một cuộc biểu tình vào thứ Hai hôm nay chủ yếu trực tiếp chống lại ông Alvin Bragg do Câu lạc bộ Đảng Cộng hòa Trẻ ở New York tổ chức.

Nhưng tôi vẫn luôn tin rằng, ông Biden sẽ vẫn luôn là Tổng thống Mỹ và đang làm tốt trách nhiệm, nhiệm vụ của ông còn đám đông của Trump sẽ vẫn luôn là những kẻ đầu đất dễ bị Trump lợi dụng, họ sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt của luật pháp nếu họ manh động sử dụng bạo lực chỉ vì Trump, bất chấp sự thật.

Những nhà lập pháp Cộng hòa, những cử tri Cộng hòa, những người MAGA, rằng họ chỉ có một cách thức duy nhất là phải giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử hợp pháp và công bằng nếu họ muốn giành lại quyền lực vào năm 2024.

Chắc chắn, nếu có bất cứ điều gì xấu xảy ra, bất kỳ hành động khủng bố trong nước nào nhân danh Trump sẽ chỉ khiến cuộc sống của phong trào MAGA trở nên khó khăn hơn. Hầu hết người Mỹ đã ghét Trump và coi MAGA, một cách chính xác, là mối đe dọa đối với nền dân chủ. Bạo lực lấy cảm hứng từ Trump nhiều hơn sẽ khiến các cử tri chống Trump có động lực hơn và rất có thể sẽ thuyết phục những cử tri độc lập có xu hướng bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa cần nghĩ lại và nhìn ra chủ trương hung hăng, bạo lực và dối trá của đảng Cộng hòa chỉ đẩy đất nước đến chỗ chia rẽ và kiệt quệ mà thôi.

Tất nhiên, Trump đang cố gắng đưa ra một lập luận, theo phong cách thách thức ngữ pháp đặc biệt của mình, biến nỗi sợ bị truy tố và khả năng ngồi tù của cá nhân mình thành một điều gì đó lớn hơn bản thân ông ta, bằng cách tuyên bố rằng ông ta là mục tiêu của một cuộc săn lùng phù thủy chính trị. Điều đó đã được hỗ trợ bởi những người đàn em, tay chân đang nắm quyền lực trong Quốc hội như Marjorie Taylor Greene, James Comer, Paul Gosar, Jim Jordan và đặc biệt tên nịnh thần bù nhìn Kevin McCarthy luôn thần phục Trump, bảo vệ Trump bằng mọi giá.

Dĩ nhiên, lập luận đó của Trump không chỉ sai mà còn rất khó tin và rất khó thuyết phục người xem bỏ tiền ra mua những viên thuốc đen vo tròn với niềm tin rằng đó là thuốc trường sinh bất tử.

Trump bị truy tố không thực sự thay đổi bất cứ điều gì cho phong trào MAGA. Nếu ông ta buộc phải rút khỏi cuộc đua tổng thống, thì những người ủng hộ ông ta có thể chuyển sang một trong những người kế vị ông ta. Thống đốc Ron DeSantis của Florida đã tự định vị mình là ứng cử viên cho những người muốn nền chính trị độc đoán của Trump, nhưng không có tất cả hành trang pháp lý xấu xí và đầy tai tiếng của Trump.

Đặc điểm tính cách chính yếu của Donald Trump luôn làm tê liệt lòng ái kỷ ác tính và ông ta luôn gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa lợi ích của chính mình và của những người theo ông. Ông ta rõ ràng nghĩ rằng phong trào MAGA tồn tại bởi vì ông ta có một sức hút kỳ diệu nào đó đối với những người ủng hộ mình, nhưng điều đó hoàn toàn sai. Không đơn giản là như vậy, không chỉ là sự thu hút bởi cách nói chuyện lôi cuốn, ngang tàng, ngược ngạo, không quy tắc già cả mà những người theo ông ta, họ còn có một loạt các mục tiêu và mong muốn chính trị – đó là quyền tối cao của người da trắng, sự thống trị của nam giới và “sở hữu” những người theo chủ nghĩa tự do – và Trump đã tự biến mình thành nhà lãnh đạo hoàn hảo của họ bằng cách khơi gợi và dẫn đầu các cuộc đấu tranh để đạt được những mong muốn đó với họ.

Nhưng Trump thì lại nghĩ khác, ông ta tin rằng những người theo ông ta, say mê cá nhân ông ta đến mức họ sẵn sàng từ bỏ cuộc sống và tự do của chính mình chỉ để giúp ông ta không phải ngồi tù.

Bài đăng trên Truth Social mới nhất của Donald Trump một lần nữa đã chứng minh rằng ông ta cảm thấy khinh thường những người theo dõi mình nhiều đến mức nào. Ông ta chỉ nghĩ đơn giản rằng, có rất nhiều người yêu nước yêu mến Trump, những người sẽ mạo hiểm mọi thứ vì ông ta, nhưng lần này thì khác rõ ràng với năm 2021, họ đã từng gây bạo loạn hy vọng giúp ông ta giành lấy quyền lực chính trị, còn lần này, 2023, mục tiêu khác hoàn toàn, đó là ngăn cản luật pháp trừng phạt một công dân bình thường vào tù vì những sai phạm với chứng cứ rõ ràng. Rõ ràng là Trump không quan tâm đến việc ông ta xúi giục họ xuống đường bạo động như vậy sẽ có bao nhiêu người bị bắt, bị thương hoặc thậm chí bị mất mạng, chỉ để ông ta có thể tránh những hậu quả cho sự nghiệp hoạt động tội phạm lâu dài của mình.

Dù bằng cách nào đi nữa, điều quan trọng ở đây là Trump đã một lần nữa để lộ ra rằng ông ta chỉ sống vì bản thân mình. Trump đang yêu cầu những người theo dõi mình, hãy chấp nhận rủi ro bị bỏ tù, bị thương hoặc tử vong để bảo vệ ông ta, chứ không phải vì bất kỳ phong trào hay mục tiêu chính trị nào lớn hơn. Ông ta nghĩ họ là những kẻ ngu ngốc, dễ sai bảo, xúi giục và sẵn sàng vào tù thay cho ông ta.

Lời kết:

Nói tóm lại, chúng ta sẽ sớm biết canh bạc cuối đời của Trump diễn ra như thế nào, vì Trump đưa ra lời kêu gọi cho những người theo dõi mình một mốc thời gian khá ngắn để hành động. Tất nhiên, không bao giờ là khôn ngoan khi đặt cược vào trí thông minh của các cử tri Trump; ông ta vẫn có thể đúng khi có thể có một số người trong số họ nhầm lẫn giữa khao khát chính trị của chính họ với mong muốn được ra tù của ông ta nên họ sẵn sàng thực hiện các hành vi bạo lực thay cho ông ta.

Nhưng cũng vẫn có khả năng khác có thể xảy ra là sẽ chẳng có nhiều người sẵn sàng xả thân hy sinh vì giáo chủ, vì đa số những người họ ít nhất cũng đủ thông minh để hiểu rằng kết quả duy nhất có thể xảy ra là họ sẽ là những người phải ngồi tù thay thế cho Trump, vậy thì ngu sao làm. Trong khi họ ăn cơm tù thì Trump thì ăn tôm hùm, không fair chút nào.

Việt Linh 20.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT