Tổng thống Assad của Syria đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong chuyến thăm chính thức

0
921

Tổng thống Syria Bashar al Assad đã đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào Chủ nhật để thăm chính thức, cùng với phu nhân Asma al Assad, vào thời điểm nhiều quốc gia Ả Rập đã phát tín hiệu sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt Damas.

Chuyến thăm được đánh dấu bằng nhiều nghi lễ hơn so với chuyến đi trước đó của ông tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào năm ngoái, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới một quốc gia Ả Rập kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu vào năm 2011, khi các quốc gia vùng Vịnh bao gồm cả Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ủng hộ lực lượng nổi dậy chiến đấu để lật đổ Assad.

Truyền thông nhà nước cho biết ông đã được gặp Tổng thống Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan khi đến Abu Dhabi vào Chủ nhật và được chào theo nghi thức khi đoàn xe của ông tiến vào cung điện hoàng gia. Máy bay của Assad được chào đón bởi các máy bay chiến đấu của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Chúng tôi đã tổ chức các cuộc đàm phán mang tính xây dựng nhằm phát triển quan hệ giữa hai nước“, Sheikh Mohammed sau đó cho biết trong một bài đăng trên Twitter. “Các cuộc thảo luận của chúng tôi cũng khám phá các cách tăng cường hợp tác để thúc đẩy sự ổn định và tiến bộ ở Syria và khu vực.”

Tổng thống Syria cho biết bà Asma al Assad, trong chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên được biết đến với ông Assad kể từ năm 2011, sẽ gặp Sheikha Fatima bint Mubarak, mẹ của tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và được coi là “Mẹ của Quốc gia” tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

UAE, một đồng minh của Hoa Kỳ, đã dẫn đầu một sự thay đổi ở Trung Đông theo hướng khôi phục quan hệ với Assad, người đã tổ chức các cuộc đàm phán ở Oman vào tháng trước trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thăm Nga vào đầu tháng này.

Ả Rập Saudi, Qatar và ở mức độ thấp hơn là UAE, từng hậu thuẫn quân nổi dậy chống lại Assad. Nhưng Abu Dhabi đã xây dựng lại quan hệ với Damascus trong những năm gần đây bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ vì nước này muốn chống lại ảnh hưởng của Iran, quốc gia cùng với Nga đã giúp Assad lật ngược tình thế trước các đối thủ của mình.

Cường quốc khu vực Ả Rập Saudi, quốc gia gần đây đã đạt được thỏa thuận với đối thủ Iran để khôi phục quan hệ song phương, đã mở ra cơ hội đối thoại khả thi với Damascus, đặc biệt là về các vấn đề nhân đạo, nói rằng sự đồng thuận của Ả Rập đang được xây dựng rằng việc cô lập Syria không hiệu quả.

Qatar, giống như Washington, đã lên tiếng phản đối bất kỳ động thái nào nhằm khôi phục hoặc bình thường hóa quan hệ với Assad, viện dẫn sự tàn bạo của chính phủ của ông trong cuộc xung đột và sự cần thiết phải thấy tiến bộ hướng tới một giải pháp chính trị.

Hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Syria, bắt nguồn từ cuộc nổi dậy chống lại Assad, lôi kéo nhiều thế lực nước ngoài và chia cắt đất nước.

Việt Linh (Theo Common Dreams)