Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Hàng ngàn người dân tộc Armenia chạy trốn khỏi Nagorno-Karabakh sau thất bại của khu vực ly khai

Nonna Poghosyan đã dành buổi sáng thứ Hai để đi dạo quanh ngôi nhà của gia đình cô ở Nagorno-Karabakh “cố gắng hiểu những gì cần mang theo, những thứ quan trọng nhất mà tôi có thể cho vào vali của mình là gì”.

Hai đứa con sinh đôi chín tuổi của cô đã ở trên lầu, đang quyết định xem chúng sẽ phải bỏ lại đồ đạc nào. Poghosyan, điều phối viên chương trình của Đại học Mỹ ở Armenia tại thủ đô Stepanakert của khu vực, nói rằng: “Chúng khóc vì mỗi món đồ chơi”.

Poghosyan và gia đình cô sắp cùng hàng nghìn người chạy trốn khỏi Nagorno-Karabakh đến Armenia, vài ngày sau khi Azerbaijan phát động một cuộc tấn công chớp nhoáng và cho biết họ đã giành lại toàn quyền kiểm soát khu vực ly khai, gây ra một cuộc di cư hàng loạt của 120.000 người dân tộc Armenia trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Armenia nói rằng hơn 13.500 người đã đến Armenia từ Nagorno-Karabakh vào thứ Ba.

Khi nhiều người khác đang cố gắng chạy trốn khỏi khu vực này vào tối thứ Hai, một vụ nổ mạnh đã làm nổ một trạm xăng gần Stepanakert, nơi mọi người đang cố gắng lấy nhiên liệu trước khi lái xe đến Armenia.

Hãng thông tấn nhà nước Armenia Armenpress cho biết ít nhất 20 người thiệt mạng và 290 người bị thương trong vụ nổ. Những người bị thương đã được đưa đến 4 bệnh viện trên khắp Nagorno-Karabakh, một trong số đó là phòng khám của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Cuộc tấn công ngắn ngủi nhưng đẫm máu của Azerbaijan vào tuần trước đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, trước khi các quan chức Karabakh đồng ý với lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian, trong đó họ đồng ý giải tán lực lượng vũ trang của mình. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết Baku đã khôi phục chủ quyền đối với vùng đất này “bằng nắm đấm sắt”.

Tổng thống Karabakh nói với Reuters rằng phần lớn người Armenia ở Karabakh không muốn sống ở Azerbaijan và họ sẽ rời đến Armenia. Azerbaijan cho biết sẽ đảm bảo quyền lợi của những người sinh sống trong khu vực, nhưng Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và các chuyên gia quốc tế đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ thanh lọc sắc tộc đối với người Armenia tại khu vực này.

Người dân của chúng tôi không muốn sống như một phần của Azerbaijan. David Babayan, cố vấn của Samvel Shahramanyan, tổng thống nước Cộng hòa Artsakh tự phong, nói với Reuters: 99,9% muốn rời khỏi vùng đất lịch sử của chúng tôi.

Poghosyan nói rằng cô không biết gia đình nào dự định ở lại Nagorno-Karabakh. “Nếu họ nói 99,9 thì đó là sai. Đó là 100%,” cô nói.

Azerbaijan từ lâu đã tỏ rõ sự lựa chọn đối đầu với người Armenia ở Karabakh. Những người chọn ở lại phải chấp nhận quốc tịch Azerbaijan. Những người không đồng ý, phải rời đi.

Anna Ohanyan, một học giả cấp cao trong chương trình Nga và Á-Âu tại Tổ chức Hòa bình Quốc tế Carnegie, nói với CNN rằng “không nghi ngờ gì” rằng Azerbaijan sẽ sử dụng vũ lực chống lại những người cố gắng ở lại và từ chối sự cai trị của Baku.

Ohanyan nói: “Nếu cộng đồng Armenia không rời đi nhưng cũng không nhận hộ chiếu Azerbaijan, tôi nghĩ điều đó về cơ bản sẽ là tự sát”.

Cơ quan khẩn cấp Karabakh nói với Armenpress rằng hơn 100 thi thể đã được tìm thấy trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ mới nhất sau các hoạt động quân sự của Azerbaijan.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người dân Stepanakert, thủ phủ của khu vực, đang đóng gói đồ đạc của họ vào ô tô và xe tải để tìm kiếm xăng. Khu vực này đã bị phong tỏa bởi các nhà hoạt động được Azerbaijan hậu thuẫn trong 9 tháng, gây ra tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và nhiên liệu mãn tính.

Phó thị trưởng thị trấn Goris của Armenia, Irina Yolyan, nói với Armenpress hôm thứ Hai rằng hầu hết những người chạy trốn khỏi Karabakh là phụ nữ, trẻ em và người già. Goris nằm sát biên giới giữa Armenia và Azerbaijan, gần hành lang Lachin – con đường duy nhất nối vùng đất này với Armenia.

Theo Poghosyan, con đường đã được mở một phần để cho phép người dân chạy trốn sang Armenia.

Poghosyan nói rằng cô dự định rời đi vào thứ Ba cùng với chồng, hai đứa con sinh đôi 9 tuổi, bố mẹ và bà ngoại. Bảy người trong số họ lẽ ra đã rời đi sớm hơn, nhưng được cảnh báo rằng giao thông trên đường có nghĩa là nhiều người đã bị mắc kẹt trong nhiều giờ, trong đó hàng ngàn người đã cố gắng chạy trốn.

Trong khi cô và các con bắt đầu phân loại đồ đạc thì cha cô cũng xếp hàng dài để lấy nhiên liệu. Poghosyan nói: “Chính phủ nói với chúng tôi rằng chúng tôi có thể nhận được 5 lít miễn phí. Nhưng họ nói rằng lượng người xếp hàng quá lớn và lượng xe cộ đông đúc nên có thể chúng tôi sẽ cần nhiều hơn nhưng như vậy là không đủ.”

Cô cho biết các con cô “kinh hoàng” trước vụ pháo kích vào Stepanakert, bắt đầu khi chúng đang đi bộ từ trường về nhà. Chồng cô đã tìm thấy họ trên đường và đưa họ đến một hầm tránh bom, nơi gia đình cô ẩn náu qua đêm hôm thứ Ba.

Cô nói, sau cú sốc ban đầu, cuối tuần đã mang lại sự sáng tỏ khi các con cô bắt đầu hiểu rằng chúng sẽ phải nói lời tạm biệt với ngôi nhà của mình. “Tôi rất ngạc nhiên làm sao chúng có thể… hiểu được mọi thứ,” Poghosyan nói.

Hôm nay, các em cầm bút đi vào phòng và vẽ lên tường. Họ vẽ nhà thờ, thánh giá, vài dòng chữ như ‘Artsakh, chúng tôi yêu bạn. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên bạn. Chúng tôi không muốn mất các bạn, quê hương của chúng tôi.”

Theo Armenpress, chính phủ Armenia cho biết họ đang cung cấp chỗ ở cho tất cả những người không có nơi ở.

Theo Armenpress, khi cư dân của Stepanakert vẫn đang cố gắng lấy phần nhiên liệu trước khi lái xe, một vụ nổ đã xé toạc một trạm xăng ngay bên ngoài thành phố vào tối thứ Hai, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương, theo Armenpress.

Video trên mạng xã hội cho thấy bệnh viện trong thành phố đông đúc khi các nhân viên y tế cố gắng điều trị cho bệnh nhân bỏng. Việc phong tỏa hành lang Lachin đồng nghĩa với việc nguồn cung cấp y tế cho Nagorno-Karabakh đã bị cắt trong nhiều tháng, cùng với thực phẩm và nhiên liệu.

Tại thời điểm này, chúng tôi không còn nguồn lực y tế nào có thể giúp chúng tôi. Về mặt thuốc, chúng tôi không có thuốc kháng sinh [chống bỏng]. Chúng tôi có số lượng bệnh nhân bỏng rất cao”, một nhân viên y tế tại bệnh viện ở Stepanakert cho biết trong đoạn video được nhà báo địa phương Siranush Sargsyan chia sẻ hôm thứ Hai.

Cô nói: “Chúng tôi cần khẩn cấp sơ tán bệnh nhân của mình đến các đơn vị bỏng chuyên dụng ở Yerevan,” thủ đô của Armenia.

Gegham Stepanyan, Thanh tra viên trong khu vực, nói trên X rằng “năng lực y tế của Nagorno-Karabakh là không đủ”.

David Babayan, cố vấn của tổng thống Cộng hòa Artsakh tự phong, cho biết ông không tin vụ nổ là kết quả của một “hành động khủng bố”.

Việt Linh (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img