Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Pháp chuyển người vô gia cư ra khỏi Paris, chuẩn bị Thế vận hội mùa hè tới

Bây giờ là 6h30 sáng một buổi sáng cuối hè ở Paris. Giữa tiếng ồn ào phát ra từ ga tàu điện ngầm Stalingrad, ở phía đông bắc thủ đô nước Pháp, hàng trăm người di cư, chủ yếu là nam giới, ngủ chen chúc dưới gầm cầu vượt. Một số nằm trên những mảnh bìa cứng và những tấm nệm cũ phía sau hàng rào đầy nước tiểu, những người khác nằm thao thức bên vệ đường.

Tin lan truyền rằng xe buýt của chính phủ sắp đến và đón họ. Một số háo hức chờ đợi, hy vọng cuối cùng họ sẽ được cung cấp nhà ở, hầu hết đều bối rối và sợ hãi, lo ngại họ sẽ bị buộc phải rời khỏi Paris.

Trong vài tháng qua, chính phủ Pháp đã nỗ lực đẩy nhanh việc chuyển người vô gia cư ở Paris sang các vùng khác của đất nước, như một phần trong kế hoạch giảm bớt một số áp lực đối với các dịch vụ nơi trú ẩn khẩn cấp của thủ đô. Theo chính phủ, mỗi tuần, từ 50 đến 150 người được đưa đến một trong 10 địa điểm trên khắp nước Pháp.

Bất chấp việc chính phủ phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với Thế vận hội mà Paris sẽ đăng cai vào mùa hè năm 2024, một số tổ chức phi chính phủ và các quan chức được bầu tin rằng Thế vận hội là một phần lý do của kế hoạch di tản.

Obsa, một người tị nạn chính trị 31 tuổi đến từ Ethiopia, nói rằng: “Chúng tôi nghe nói họ sẽ đến đưa chúng tôi hôm nay nhưng tôi không biết phải đi đâu”. Anh ta mong muốn được xác định bằng một bút danh do lo ngại về sự trả thù.

Obsa đã thực hiện hành trình đầy nguy hiểm đến Pháp vào năm 2017, đi từ Ethiopia qua Sudan và Libya, rồi băng qua Địa Trung Hải đến Ý.

Hiện anh ấy có một công việc toàn thời gian ở Paris, nhưng thậm chí sau nhiều năm ở thành phố, anh ấy vẫn không thể tìm được chỗ ở lâu dài, phần lớn là do chi phí thuê nhà ở thủ đô cực cao và rất hạn chế về nhà ở xã hội giá cả phải chăng hơn. Obsa đang dựa vào chỗ ở khẩn cấp trong một khách sạn nhưng nói rằng điều đó đã đuổi anh ta ra ngoài sau khi vợ anh ta đến cùng anh ta.

Obsa không đơn độc trong trải nghiệm đó. Theo Paul Alauzy từ Medecins Du Monde, một tổ chức phi chính phủ làm việc với những người di cư vô gia cư, trước Thế vận hội Olympic năm tới, các khách sạn ở Paris đã bắt đầu hủy hợp đồng nhà ở khẩn cấp với chính phủ để nhường chỗ cho lượng khách du lịch dự kiến.

Theo Liên đoàn các diễn viên đoàn kết, một nhóm bảo trợ cho các hiệp hội địa phương và các tổ chức từ thiện, vào năm 2022, có khoảng 50.000 người vô gia cư ở trong các khách sạn hàng đêm ở vùng Ile-de-France, nơi có Paris. Năm nay, ít nhất 5.000 địa điểm khách sạn có sẵn trước đây đã bị hủy bỏ, BFMTV, chi nhánh của CNN, đưa tin, điều này có thể giải thích phần nào lý do tại sao những người tị nạn như Obsa và vợ ông bị đẩy ra đường.

Tỉnh Paris nói với CNN rằng số lượng nhà ở khẩn cấp bị mất hiệu quả là gần 2.000 vì thành phố đã tìm ra giải pháp thay thế để bù đắp cho số phòng khách sạn bị hủy bỏ.

Trong mọi trường hợp, việc mất phòng khách sạn không phải là vấn đề chính đối với người vô gia cư ở Pháp. Khoảng một nửa số người vô gia cư của đất nước tập trung ở vùng Ile-de-France, nơi họ có thể tiếp cận nhiều tổ chức từ thiện hơn, cơ hội việc làm và kết nối cá nhân hơn.

Theo số liệu của Bộ Nhà ở, trong số hơn 200.000 người vô gia cư được ở mỗi đêm trên cả nước, có 100.000 người ở Ile-de-France. Nói một cách đơn giản, không có đủ chỗ trú ẩn khẩn cấp ở Paris để chứa tất cả mọi người.

‘Thời điểm quan trọng’ đối với Paris

Hàng chục cảnh sát Pháp tiếp cận và khoanh vùng khu vực. Một số xe buýt lớn màu trắng đậu và chặn đường. Một trong những chiếc xe buýt có biển ghi “Bordeaux”, một chiếc khác ghi “Marseille”, những thành phố cách thủ đô hàng trăm dặm.

Nhân viên và tình nguyện viên từ các tổ chức nhân đạo địa phương và cảnh sát Paris nói chuyện với những người di cư có vẻ hoang mang về những gì đang xảy ra.

Các nhà chức trách thông báo cho những người di cư qua loa rằng họ có thể lên một trong những chiếc xe buýt để đến Marseille hoặc Bordeaux, nơi họ sẽ ở. Những người muốn ở lại thủ đô được khuyến khích chứng minh rằng họ có hợp đồng làm việc dài hạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi đó, họ cũng không được bảo đảm có một mái nhà che đầu. Obsa, người làm quản trị viên CNTT, cho biết: “Tôi không thể rời đi, tôi có hợp đồng làm việc một năm. Ít nhất tôi phải ở lại vùng Ile-de-France.”

Tổng cộng, 1.800 người vô gia cư, phần lớn là người di cư, đã được chuyển ra ngoài Paris kể từ tháng 4, theo số liệu được tiết lộ cho CNN bởi Phái đoàn Liên Bộ về Chỗ ở và Tiếp cận Nhà ở (Dihal), một nhóm chính phủ kết hợp của Bộ Nội vụ và Bộ Nhà ở.

Theo Dihal, khoảng 10 nơi trú ẩn tạm thời trong khu vực, được gọi là SAS, đã được thiết lập trên khắp đất nước để chào đón những người mới đến bên ngoài Paris. Mỗi SAS có thể chứa tối đa 50 người.

Yann Manzi, người sáng lập Utopia 56, một tổ chức phi chính phủ của Pháp làm việc với những người di cư vô gia cư, cho biết: “Tất cả những điều này đang xảy ra vào một thời điểm quan trọng, khi cũng đang có sự chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic”. với thực tế những gì đang xảy ra trên đường phố Paris, có nghĩa là tiếp tục khiến hàng nghìn người đã đến lãnh thổ của chúng tôi không có bất kỳ sự hỗ trợ nào.”

Theo chính phủ, vào năm 2022, Pháp đã nhận được 155.773 đơn xin tị nạn. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Gerald Darmanin đã nói trong một số cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng Pháp sẽ công khai chào đón những người tị nạn chính trị, nhưng sẽ đóng cửa đối với bất kỳ người di cư nào đến đất nước bất hợp pháp mà không phải đối mặt với sự đàn áp ở quê nhà của họ. Theo số liệu của chính phủ, vào năm 2022, gần 20.000 người nhập cư trái phép đã bị trục xuất.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định Pháp đang thực hiện phần việc của mình để giúp đỡ những người di cư đến bờ biển châu Âu, chi tiêu khoảng 2 tỷ euro mỗi năm cho chỗ ở khẩn cấp cho người vô gia cư. Tuy nhiên, ông kết luận rằng đất nước này đơn giản là “không thể gánh chịu tất cả những đau khổ trên thế giới”.

Trong cuộc thảo luận tại quốc hội ngày 5 tháng 5, cựu Bộ trưởng Nhà ở Olivier Klein nói rằng những người vô gia cư ở Ile-de-France sẽ cần được chuyển đến các khu vực khác, sau khi mất chỗ ở khẩn cấp do các khách sạn ở Paris hủy hợp đồng với chính phủ.

“Cách tiếp cận các sự kiện thể thao lớn – trước hết, ở mức độ thấp hơn là Giải vô địch bóng bầu dục thế giới năm 2023 và sau đó là Thế vận hội Olympic năm 2024 – có nghĩa là chúng ta phải suy nghĩ trước và lường trước tình hình, nhờ vào chính sách giảm bớt sự lộn xộn. anh ấy nói.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình chỉ vài tuần sau, vào ngày 25 tháng 5, Klein phủ nhận mọi mối liên hệ giữa việc di dời và Thế vận hội.

Dihal phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa kế hoạch tái định cư và Thế vận hội sắp tới, nhấn mạnh rằng kế hoạch này nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng cho khu vực Ile-de-France và đảm bảo những người vô gia cư trong khu vực có được sự hỗ trợ lớn hơn, cá nhân hơn trong cac tỉnh.

Người phát ngôn của Paris 2024 nói rằng kế hoạch di dời “không liên quan gì đến” Thế vận hội hay World Cup bóng bầu dục hiện đang diễn ra ở Pháp.

Người phát ngôn cho biết: “Thật không may, tình trạng liên quan đến chỗ ở khẩn cấp ở khu vực Ile-de-France không có gì mới và đã trở nên nghiêm trọng hơn trong những tháng gần đây, bất chấp thực tế là khu vực này sẽ tổ chức Thế vận hội Paris 2024 vào năm tới”.

‘Chúng tôi chỉ đang giải quyết vấn đề’

Manzi, thuộc Utopia 56, cho rằng nỗ lực tái định cư về nguyên tắc có thể là một ý tưởng hay, nhưng cho biết vấn đề là các nơi trú ẩn trong khu vực sẽ chỉ chứa người trong ba tuần, theo các thành phố được giao nhiệm vụ tiếp đón họ, và điều gì xảy ra sau đó vẫn còn đó. không chắc chắn.

Trong SAS, một số người được giúp đỡ tìm nhà ở và việc làm mà họ có thể đủ điều kiện, dựa trên tình trạng pháp lý của họ, nhưng điều đó không hiệu quả với tất cả mọi người. Manzi cho biết: “Trung bình, 25 đến 30% (người dân) quay trở lại đường phố”.

Trong một thông cáo báo chí từ tháng 5 năm 2023, chính phủ cho biết bộ trưởng nhà ở đã “yêu cầu các quận nỗ lực thành lập các trung tâm này cùng với các quan chức và hiệp hội dân cử ở địa phương”. Tuy nhiên, văn phòng thị trưởng Lyon và Bordeaux, hai thành phố tổ chức SAS, nói rằng họ chưa bao giờ được chính phủ hỏi ý kiến.

Tương tự, phó thị trưởng Lyon Sandrine Runel nói với CNN rằng chính phủ đã vội vàng giải quyết tình hình ở Paris và Ile-de-France mà không bảo đảm có đủ nguồn lực thích hợp ở những nơi khác. Bà nói: “Thế vận hội là cái cớ để hướng mọi người đến các khu vực mà không hề suy nghĩ và thậm chí không kiểm tra khả năng tiếp nhận mà các khu vực đó có.

Brice nói: “Vấn đề chào đón người nước ngoài là một vấn đề khó khăn về mặt chính trị và xã hội. Và vì vậy, chính phủ đã chọn không nói về điều đó, theo tôi, đó là một sai lầm.”

Brice tin rằng việc chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận giữa các khu vực, nếu được thực hiện đúng cách, có thể cho phép Pháp cung cấp sự hỗ trợ cẩn thận, nhân đạo và hiệu quả hơn nhiều cho hàng nghìn người di cư vào nước này mỗi năm. Tuy nhiên, để hệ thống hoạt động, nó cần phải được cấp vốn và quản lý tốt, Brice cho biết. Quan trọng nhất, theo quan điểm của các nhà hoạt động và thành phố tiếp nhận, tất cả những người liên quan – từ những người di cư được tái định cư đến các thành phố được yêu cầu tiếp nhận họ – cần phải được cung cấp đầy đủ thông tin và tham gia tích cực vào việc lập kế hoạch.

Brice kết luận: “Nếu chính phủ không chịu trách nhiệm và không cung cấp cho mình các phương tiện phù hợp, họ có nguy cơ đánh bại giải pháp hữu ích duy nhất để chào đón người nước ngoài một cách đúng mực ở đất nước này”.

Không có sự bảo đảm về nhà ở lâu dài

Trở lại trại vô gia cư dưới ga tàu điện ngầm Stalingrad, Abdullatif, 29 tuổi, đến từ Afghanistan, trông có vẻ căng thẳng. “Tôi nghe nói chúng tôi phải rời khỏi Paris nhưng tôi không muốn. Cuối cùng tôi cũng bắt đầu được đào tạo thành thợ điện và tôi cần phải ở lại đây”, Abdullatif, người chỉ nêu tên, cho biết. Anh quyết định ở lại Paris.

Tuy nhiên, số phận của những người quyết định ở lại thủ đô cũng không chắc chắn. Alauzy, từ Medecins Du Monde, người hiện đã chứng kiến ​​một số hoạt động di dời, giải thích: “Bạn có thể chấp nhận những gì họ đưa ra cho bạn hoặc bạn sẽ quay lại đường phố.“

Và, trong khi việc khởi hành đến các khu vực là tự nguyện, nhiều tổ chức phi chính phủ tham gia vào kế hoạch tái định cư nói với CNN rằng người di cư thường không được thông báo chính xác về những gì đang chờ đợi họ ở điểm đến trước khi khởi hành. Văn phòng thị trưởng Lyon và Bordeaux ủng hộ tuyên bố này. Họ nói rằng mọi người đến thành phố của họ đã được hứa hẹn về chỗ ở lâu dài, trong khi trên thực tế, không có gì bảo đảm cho họ sau ba tuần đầu tiên ở địa phương.

Việt Linh (Theo France24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img