Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump bị phán là tội phạm lừa đảo ngân hàng, công ty bảo hiểm khi xây dựng đế chế bất động sản

Michael Sisak

Thẩm phán Arthur Engoron hôm thứ Ba đã ra phán quyết rằng Donald Trump đã phạm tội lừa đảo trong nhiều năm khi xây dựng đế chế bất động sản, đồng thời ông đã ra lệnh loại bỏ một số công ty của cựu tổng thống 45 khỏi quyền kiểm soát của ông và giải thể.

Thẩm phán Arthur Engoron, phán quyết trong một vụ kiện dân sự do Bộ trưởng Tư pháp New York, Letitia James đưa ra, đã phát hiện ra rằng Trump và công ty của ông ta đã lừa dối các ngân hàng, công ty bảo hiểm và những người khác bằng cách định giá quá cao tài sản của ông ta, phóng đại giá trị tài sản ròng của ông ta trên các thủ tục giấy tờ được sử dụng để thực hiện các giao dịch và bảo đảm các khoản vay.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Thẩm phán Engoron ra lệnh hủy bỏ một số giấy phép kinh doanh của Trump như một hình phạt, khiến họ gặp khó khăn hoặc không thể kinh doanh ở New York, đồng thời cho biết ông sẽ tiếp tục có một người giám sát độc lập giám sát các hoạt động của Trump Organization.

Nếu không kháng cáo thành công, lệnh này sẽ tước bỏ quyền của Trump trong việc đưa ra các quyết định chiến lược và tài chính đối với một số tài sản quan trọng của ông ta trong tiểu bang New York.

Donald Trump, như thông lệ, luôn kêu gào là bất công, bị đàn áp trong một loạt tuyên bố, đã phản đối quyết định này, gọi nó là một phần trong âm mưu nhằm gây thiệt hại cho chiến dịch trở lại Tòa Bạch Ốc của ông ta.

Trump viết trên trang Truth Social của mình rằng: “Quyền công dân của tôi đã bị vi phạm và một số Tòa phúc thẩm, dù là liên bang hay tiểu bang, phải đảo ngược quyết định khủng khiếp này”.

Phán quyết của thẩm phán Arthur Engoron, vài ngày trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử không có bồi thẩm đoàn trong vụ kiện của Letitia James, là sự bác bỏ mạnh mẽ nhất đối với hình ảnh được trang điểm cẩn thận của Trump với tư cách là một ông trùm bất động sản giàu có và sắc sảo, trở thành cường quốc chính trị.

Thẩm phán Arthur Engoron nhận thấy rằng, ngoài việc khoe khoang về sự giàu có của mình, Trump, công ty của ông ta và các giám đốc điều hành chủ chốt liên tục nói dối về chúng trong báo cáo tài chính hàng năm của ông ta, thu được những phần thưởng như điều khoản cho vay ưu đãi và chi phí bảo hiểm thấp hơn.

Thẩm phán cho biết những chiến thuật đó đã vượt quá giới hạn và vi phạm luật pháp, đồng thời bác bỏ lập luận của Trump rằng tuyên bố từ chối trách nhiệm trên báo cáo tài chính đã giúp ông ta miễn trừ mọi hành vi sai trái.

Bộ trưởng Tư pháp New York, Letitia James cho biết trong một tuyên bố rằng: “Hôm nay, một thẩm phán đã đưa ra phán quyết có lợi cho chúng tôi và phát hiện ra rằng Donald Trump và Trump Organization đã tham gia vào nhiều năm gian lận tài chính”.

Vụ kiện của Letitia James là một trong những vấn đề pháp lý đau đầu nhất đối với Trump, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm tới. Ông ta đã bị truy tố bốn lần trong sáu tháng qua – bị buộc tội ở Georgia và Washington, DC, về âm mưu lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, ở Florida về tội tích trữ tài liệu mật và ở Manhattan về việc làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan đến số tiền bịt miệng được trả cho Stormy Daniels, nữ diễn viên phim người lớn.

Trump Organization đã bị kết tội gian lận thuế vào năm ngoái trong một vụ án hình sự không liên quan vì đã giúp các giám đốc điều hành trốn thuế đối với các đặc quyền như căn hộ và xe hơi. Công ty đã bị phạt 1,6 triệu USD. Một giám đốc tài chính lâu năm của Trump, Allen Weisselberg, đã nhận tội và phải ngồi tù 5 tháng.

Văn phòng của James trước đây đã kiện Trump vì lạm dụng quỹ từ thiện của ông để phục vụ lợi ích chính trị và kinh doanh của ông. Trump được lệnh phải nộp phạt 2 triệu USD cho tổ chức từ thiện ma quỷ của ông ta, Trump Foundation, đã đóng cửa sau đó.

Lời kết:

Nếu có cơ hội, tôi muốn hỏi các đảng viên Cộng hòa một câu ngắn gọn: “Liệu quyết định của họ ủng hộ một tên tội phạm lừa đảo làm ứng viên tranh chức Tổng thống cho đảng có xứng đáng hay không?”

Chỉ một câu hỏi này thôi là quá đủ thay cho lời kết của bài bình luận này.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img