Thursday, September 21, 2023
spot_img

Đụng độ ở Senegal khiến ít nhất 9 người thiệt mạng; Chính phủ cấm sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội

Các cuộc đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và những người ủng hộ lãnh tụ đối lập Senegal Ousmane Sonko sau khi ông bị kết án hôm thứ Năm và bị kết án hai năm tù.

Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Senegal Ousmane Sonko đã khiến chín người thiệt mạng, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, với việc chính quyền ban hành lệnh cấm sử dụng một số nền tảng truyền thông xã hội sau hậu quả của bạo lực.

Những cái chết xảy ra chủ yếu ở thủ đô Dakar và Ziguinchor ở phía nam, nơi Sonko là thị trưởng, Bộ trưởng Nội vụ Antoine Felix Abdoulaye Diome cho biết trong một tuyên bố.

Một số trang web truyền thông xã hội được người biểu tình sử dụng để kích động bạo lực, chẳng hạn như Facebook, WhatsApp và Twitter đã bị đình chỉ, ông nói.

Nhà nước Senegal đã thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Chúng tôi sẽ tăng cường an ninh ở khắp mọi nơi trên đất nước“, ông Diome nói.

Sonko bị kết án hôm thứ Năm về tội tham nhũng thanh thiếu niên nhưng được tha bổng về tội cưỡng hiếp một phụ nữ làm việc tại một tiệm massage và đe dọa giết cô. Tòa án đã kết án Sonko hai năm tù. Ông đã không tham dự phiên tòa xét xử ở Dakar, và bị xét xử vắng mặt. Luật sư của ông cho biết lệnh bắt giữ chính trị gia này vẫn chưa được ban hành.

Sonko đứng thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống Senegal năm 2019 và được giới trẻ nước này yêu thích. Những người ủng hộ ông cho rằng những rắc rối pháp lý của ông là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm làm chệch hướng ứng cử viên của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Sonko được coi là đối thủ cạnh tranh chính của Tổng thống Macky Sall và đã thúc giục Sall tuyên bố công khai rằng ông sẽ không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba.

Tấn công tình dục những người trẻ tuổi, bao gồm sử dụng vị trí quyền lực của một người để quan hệ tình dục với những người dưới 21 tuổi, là một tội hình sự ở Sénégal có thể bị phạt tới năm năm tù và phạt tiền lên tới hơn 6.000 đô la.

Theo luật pháp Senegal, bản án của ông sẽ cấm Sonko tham gia cuộc bầu cử năm tới, Bamba Cisse, một luật sư bào chữa khác cho biết.

Tuy nhiên, chính phủ nói rằng Sonko có thể yêu cầu xét xử lại một khi anh ta bị cầm tù. Không rõ khi nào anh ta sẽ bị bắt giam.

Ngay sau khi phán quyết được công bố hôm thứ Năm, các cuộc đụng độ đã nổ ra trên khắp đất nước với đảng PASTEF của ông Sonko kêu gọi mọi người xuống đường.

Tại Dakar, người biểu tình ném đá, đốt xe cộ và ở một số nơi dựng rào chắn trong khi cảnh sát bắn hơi cay. Những cột khói đen và âm thanh của hơi cay được bắn đã được nhìn thấy và nghe thấy khắp thành phố. Những người không biểu tình ở trong nhà, để lại phần lớn Dakar một thị trấn ma với các cửa hàng đóng cửa và đường phố vắng vẻ vì mọi người lo sợ bạo lực sẽ leo thang.

“Phán quyết củng cố những lời chỉ trích rằng chính phủ của Sall đang vũ khí hóa ngành tư pháp để loại bỏ các đối thủ nổi bật có thể làm lung lay sự cai trị của ông”, Mucahid Durmaz, nhà phân tích cấp cao tại công ty tình báo rủi ro toàn cầu Verisk Maplecroft cho biết.

Mặc dù được trình bày như một ngọn hải đăng (của) nền dân chủ, các trường hợp Sonko cho thấy các vấn đề cấu trúc mà Senegal phải vật lộn. Quyết định của tòa án và triển vọng tranh cử nhiệm kỳ thứ ba của Sall trong cuộc bầu cử vào năm tới sẽ thúc đẩy những lời chỉ trích dữ dội xung quanh sự xói mòn độc lập tư pháp và sự thụt lùi dân chủ“, ông Dumaz nói.

Phát ngôn viên chính phủ Abdou Karim Fofana nói rằng thiệt hại do các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng đã khiến nước này thiệt hại hàng triệu đô la.

“Những lời kêu gọi (phản đối) này, nó hơi giống bản chất chống cộng hòa của tất cả các phong trào ẩn đằng sau các mạng xã hội và không tin vào nền tảng của nền dân chủ, đó là bầu cử, tự do ngôn luận, nhưng cũng là các nguồn lực mà hệ thống (pháp lý) của chúng tôi cung cấp”, Fofana nói.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img