Thursday, September 21, 2023
spot_img

Lực lượng phòng thủ Kiev ngăn chặn cuộc không kích thứ 6 của Nga trong 6 ngày vào thủ đô Ukraine

Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ hơn 30 hỏa tiễn hành trình và máy bay không người lái của Nga trong cuộc không kích thứ sáu của Moscow trong sáu ngày vào Kiev, các quan chức địa phương cho biết hôm thứ Sáu.

Thủ đô Ukraine đồng thời bị tấn công từ nhiều hướng khác nhau bởi máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất và hỏa tiễn hành trình từ vùng Caspian, quan chức cấp cao của Kiev Serhii Popko viết trên Telegram.

Theo Văn phòng Tổng công tố Ukraine, một người đàn ông 68 tuổi và một đứa trẻ 11 tuổi đã bị thương trong vụ tấn công, trong khi nhà riêng, nhà phụ và ô tô bị hư hại do các mảnh vỡ rơi xuống.

Một loạt các cuộc tấn công gần đây vào thủ đô đã gây căng thẳng cho cư dân và thử thách sức mạnh của lực lượng phòng không Ukraine trong khi các quan chức Kiev âm mưu điều mà họ nói là một cuộc phản công sắp tới để đẩy lùi lực lượng của Điện Kremlin 15 tháng sau cuộc xâm lược toàn diện của họ. Kiev là mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn vào 17 ngày của tháng trước, bao gồm cả các cuộc tấn công vào ban ngày .

Tuy nhiên, chiến lược của Moscow có thể phản tác dụng, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington.

Chiến dịch không kích nhằm mục đích “làm suy giảm khả năng phản công của Ukraine, nhưng … việc Nga ưu tiên Kiev có khả năng hạn chế hơn nữa khả năng của chiến dịch nhằm hạn chế một cách có ý nghĩa các hành động phản công tiềm ẩn của Ukraine,” họ cho biết trong một đánh giá vào cuối ngày thứ Năm.

Tham mưu trưởng Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã đánh chặn tất cả 15 hỏa tiễn hành trình và 21 máy bay không người lái tấn công.

Trong khi đó, các khu vực biên giới của Nga một lần nữa hứng chịu hỏa lực từ Ukraine. Các cuộc tấn công xuyên biên giới gần đây cũng đã làm rung chuyển các khu vực này của Nga và khiến Điện Kremlin phải đề phòng.

Đó có thể là một chiến lược của Ukraine nhằm phân tán lực lượng Nga trước khi một cuộc phản công bắt đầu.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Các chỉ huy Nga hiện đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc nên (tăng cường) phòng thủ ở các khu vực biên giới của Nga hay củng cố các phòng tuyến của họ ở Ukraine bị chiếm đóng”.

Các hệ thống phòng không đã bắn hạ “một số máy bay không người lái của Ukraine” trong đêm thứ Năm ở vùng Kursk phía nam của Nga, giáp Ukraine, Thống đốc khu vực Roman Starovoit đã viết trên Telegram.

Tại khu vực Bryansk lân cận, cũng giáp với Ukraine, Thống đốc khu vực Alexander Bogomaz cho biết lực lượng Ukraine đã pháo kích vào hai ngôi làng vào sáng thứ Sáu. Không có thương vong được báo cáo.

Hai máy bay không người lái cũng đã tấn công các cơ sở năng lượng ở khu vực Smolensk phía tây của Nga, giáp với Belarus, vào đầu giờ thứ Sáu, các quan chức cho biết.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img