Thursday, September 21, 2023
spot_img

Mỹ mở cơ sở ngoại giao cực bắc ở Na Uy; nhiệm vụ duy nhất trên Vòng Bắc Cực

Hành động này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh về nguồn tài nguyên của vùng cao phía bắc với Nga ngày càng gia tăng.

Mỹ sẽ sớm mở một cơ quan ngoại giao nhỏ ở Na Uy, nơi sẽ là cực bắc của nước này trên thế giới và chỉ có cơ sở như vậy trên Vòng Bắc Cực, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố hôm thứ Năm.

Động thái mà ông Blinken công bố tại một cuộc họp báo ở Oslo sau khi tham dự cuộc họp ngoại trưởng NATO, diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh về nguồn lực của Triều Tiên với Nga ngày càng gia tăng.

Ông Blinken cho biết Mỹ sẽ mở cái được gọi là “Trạm hiện diện của Mỹ” ở Tromsoe, nằm cách Vòng Bắc Cực 217 dặm về phía bắc. Vị trí này sẽ được mở vào cuối năm nay và được biên chế bởi một nhà ngoại giao Mỹ duy nhất với chức danh “lãnh sự“.

Chúng tôi ở đây để làm việc với các đồng minh có cùng chí hướng để thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về một Bắc Cực hòa bình, ổn định và hợp tác“, ông Blinken nói trước khi gặp Ngoại trưởng Na Uy, nước đang chuẩn bị đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bắc Cực, có trụ sở tại Tromsoe.

Na Uy sẽ tiếp quản nhóm tám quốc gia giáp Bắc Cực sau hai năm lãnh đạo Nga, trong đó khối này phần lớn bị các thành viên khác phớt lờ do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Bộ Ngoại giao đã duy trì một văn phòng ở Tromsoe cho đến năm 1994 nhưng nó đã bị đóng cửa trong một sự sắp xếp lại các cơ sở ngoại giao sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Hoa Kỳ là một quốc gia Bắc Cực đáng tự hào và coi trọng vai trò của chúng tôi như một trong những người quản lý khu vực“, Đại sứ Hoa Kỳ tại Na Uy Marc Nathanson cho biết trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfeldt nói Na Uy và Hoa Kỳ chia sẻ một “lịch sử lâu dài và đáng tự hào” về sự hợp tác về các vấn đề Bắc Cực.

Tôi hoan nghênh kế hoạch của Hoa Kỳ thành lập một Trạm Hiện Diện tại Tromsoe trong năm nay, mà tôi chắc chắn sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ của chúng ta“, bà nói.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img