Sunday, December 10, 2023
spot_img

Đức kiểm soát biên giới với Ba Lan và Tiệp Khắc để ‘hạn chế nạn buôn người’

Đức hôm thứ Tư tuyên bố rằng họ đang tăng cường kiểm soát biên giới với nước láng giềng Ba Lan và Tiệp Khắc để “hạn chế nạn buôn người”, khi nước này phải đối mặt với cuộc tranh luận gay gắt về chính sách di cư của mình trong khi số đơn xin tị nạn tăng vọt.

Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser nói với báo chí: Cảnh sát sẽ thực hiện “các cuộc kiểm tra linh hoạt và kiểm soát di động bổ sung dọc theo các tuyến đường buôn lậu ở biên giới với Ba Lan và Tiệp Khắc. Chúng ta phải ngăn chặn hoàn toàn hoạt động kinh doanh tàn ác của những kẻ buôn lậu vì chúng khiến mạng sống con người gặp nguy hiểm với lợi nhuận tối đa”.

Bà nói thêm rằng biện pháp này sẽ có hiệu lực ngay lập tức với sự hỗ trợ của chính quyền Ba Lan và Tiệp Khắc.

Thông báo được đưa ra khi Bộ trưởng Nội vụ nêu ra khả năng thực hiện các biện pháp kiểm soát cố định dọc biên giới với hai nước láng giềng phía đông trong tuần này. Biện pháp như vậy chỉ có thể là tạm thời và ngoại lệ theo quy định của Khu vực Schengen.

Cho đến nay, bang miền nam Bavaria ở biên giới Áo là nơi duy nhất của Đức có các biện pháp kiểm soát biên giới cố định, hậu quả của cuộc khủng hoảng di cư 2015-2016 khi nền kinh tế hàng đầu châu Âu tiếp nhận hơn một triệu người tị nạn.

Nhập cư một lần nữa trở thành chủ đề nóng trên chính trường Đức trong những tuần gần đây. Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử khu vực ở thành trì truyền thống bảo thủ Bavaria và bang miền trung Hesse, điều này có thể khiến liên minh trung tả của Thủ tướng Olaf Scholz gặp thử thách.

Đầu tháng này, Bộ Nội vụ nước này cho biết họ sẽ hoãn “cho đến khi có thông báo mới” tiếp nhận người di cư đến qua Ý, theo kế hoạch đoàn kết tự nguyện của châu Âu.

Berlin lập luận rằng họ đã có đóng góp lớn nhất và đổ lỗi cho quyết định của Rome rút khỏi nghĩa vụ tiếp nhận lại những người xin tị nạn bị từ chối ở các quốc gia khác.

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư, Faeser, người đang tranh cử với tư cách là ứng cử viên cho Đảng Dân chủ Xã hội của Scholz ở Hesse, đã kêu gọi các quốc gia ở biên giới Châu Âu – bao gồm cả Ý – “bảo vệ tốt hơn” những biên giới đó và “áp dụng các thủ tục” do Brussels đặt ra.

Chúng tôi đang tiến hành các biện pháp kiểm soát biên giới nội bộ trong Liên minh Châu Âu. Nếu không, khối Schengen sẽ gặp nguy hiểm”.

Từ tháng 8 đến tháng 1 năm 2023, Văn phòng Di cư và Người tị nạn Đức đã đăng ký hơn 204.000 đơn xin tị nạn, đánh dấu mức tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số này bổ sung vào con số ước tính khoảng một triệu người tị nạn đã đến Đức để chạy trốn cuộc chiến ở Ukraine và không phải nộp đơn xin tị nạn.

Trong khi đó, Cảnh sát Liên bang Đức thống kê có 70.753 người nhập cảnh bất hợp pháp vào nước này trong cùng thời kỳ, tăng gần 60% so với dữ liệu năm ngoái.

Nhiều chính quyền địa phương và thành phố trực thuộc trung ương cho biết họ đã bị choáng ngợp trước dòng người đổ vào, buộc chính phủ liên minh trung tả ở Berlin phải phản ứng.

Alexander Handschuh, người phát ngôn của Hiệp hội các thị trấn và đô thị Đức, nói rằng: “Không được để các thành phố trực thuộc trung ương phải gánh chịu chi phí, điều này sẽ gây rối loạn. Những người tị nạn bất hợp pháp này đang chiếm giữ những nơi rất cần thiết cho những người có quyền ở lại”.

Handschuh cũng cho biết người dân địa phương ngày càng gặp khó khăn trong việc chào đón những người di cư, những người thường ở trong các phòng tập thể dục, hạn chế khả năng tham gia các môn thể thao vốn đã phải gánh chịu trong đại dịch.

Khi cuộc khủng hoảng di cư ngày càng gia tăng ở biên giới châu Âu, trang bìa của tạp chí hàng tuần Der Spiegel đặt câu hỏi “Liệu chúng ta có thể tái diễn được không?” tuần này – ám chỉ câu nói nổi tiếng năm 2015 của cựu Thủ tướng Angela Merkel “Chúng ta sẽ làm được”, một biểu tượng cho sự cởi mở của chính phủ của bà đối với người di cư.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img