Monday, December 4, 2023
spot_img

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc bị lật đổ có quan hệ với xướng ngôn viên truyền hình

Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Ba trích dẫn nhiều nguồn tin giấu tên, làm sâu sắc thêm âm mưu xung quanh vụ mất tích không rõ nguyên nhân và cách chức ngoại trưởng Trung Quốc.

Fu Xiaotian, 40 tuổi, cựu người dẫn chương trình trò chuyện hàng đầu trên đài truyền hình Phoenix TV của Trung Quốc có trụ sở tại Hồng Kông, đang có mối quan hệ với Qin, 57 tuổi, FT đưa tin, trích dẫn sáu người thân cận với Fu và cơ quan chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Fu có một đứa con vào năm ngoái với sự giúp đỡ của một người mẹ đẻ thuê ở Mỹ, theo một nguồn tin giấu tên được trích dẫn trong báo cáo của FT, nhưng không tiết lộ danh tính của người cha.

Hai người biết Fu nói với CNN rằng họ nghe nói từ những người bạn chung rằng cô có một đứa con nhờ mang thai hộ ở Mỹ, mặc dù họ không biết cha đứa bé là ai.

Báo cáo của FT là mảnh ghép mới nhất trong bí ẩn xung quanh Qin, một phụ tá từng được tín nhiệm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã đột ngột bị cách chức bộ trưởng ngoại giao vào tháng 7 sau khi biến mất khỏi công chúng trong một tháng.

Bắc Kinh không đưa ra lời giải thích nào về việc Tần bị lật đổ và liên tục né tránh các câu hỏi về số phận của ông ta từ các nhà báo nước ngoài tại các cuộc họp báo.

Khi được hỏi về báo cáo mới nhất tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Tư, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Đây không phải là vấn đề ngoại giao”.

Ở Trung Quốc, không có gì lạ khi những nhân vật của công chúng – từ quan chức, ông trùm kinh doanh đến người nổi tiếng – biến mất hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng trong khi bị điều tra trước khi có bất kỳ tin tức nào cho thấy số phận của họ xuất hiện.

Tuần trước, tờ Wall Street Journal đưa tin các quan chức Trung Quốc được thông báo rằng một cuộc điều tra nội bộ của Đảng Cộng sản cho thấy Tần có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân dẫn đến việc sinh ra một đứa trẻ ở Mỹ khi đang làm đặc phái viên của Trung Quốc tại Washington, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Theo WSJ, các quan chức Trung Quốc hồi tháng trước đã được thông báo tóm tắt về cuộc điều tra Tần và được cho biết lý do chính thức khiến Tần bị sa thải là do “các vấn đề về lối sống“, một thuật ngữ thường được dùng để chỉ hành vi sai trái về tình dục. Báo cáo cho biết tên của người phụ nữ và đứa trẻ không được tiết lộ cho các quan chức.

WSJ cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành để xem liệu vụ việc bị cáo buộc và bất kỳ hành động nào khác mà Qin có thể thực hiện có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc hay không.

Theo lý lịch của Qin trên các trang web của chính phủ Trung Quốc , ông ấy “đã kết hôn và có một đứa con trai”.

Yun Sun, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu Stimson ở Washington, cho biết việc ngoại tình không phải là hiếm trong chính trường Trung Quốc, nhưng không có nhiều trường hợp các lãnh đạo cấp cao có con do mối quan hệ như vậy.

Sun lưu ý rằng nếu Tần bị cách chức vì mối quan hệ bị cáo buộc của ông, thì đây sẽ là trường hợp độc nhất vì không có nhà lãnh đạo cấp quốc gia nào của Trung Quốc được biết là bị tước chức vụ chỉ vì một vụ ngoại tình.

Tin đồn về mối quan hệ tình cảm của Qin với Fu đã lan truyền trên mạng xã hội bị kiểm duyệt gắt gao của Trung Quốc trong nhiều tháng, kể từ khi nhà ngoại giao cấp cao này lần đầu tiên biến mất khỏi tầm mắt công chúng vào tháng 6.

Việt Linh (Theo WSJ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img