Monday, December 4, 2023
spot_img

Đảng cực hữu Ba Lan sẽ ít thân thiện hơn với Ukraine

Đảng Liên minh cực hữu của Ba Lan đã khai mạc đại hội tranh cử bầu cử như thể đây là một buổi hòa nhạc rock, với một ca sĩ lái mô tô tới, động cơ quay vòng và màn trình diễn pháo hoa rực lửa.

Đảng ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ đã chán ngấy các đảng phái chính trị đã thống trị Ba Lan trong phần lớn thời kỳ hậu Cộng sản. Đại hội của họ ở Katowice vào thứ Bảy, được coi là lớn nhất trước cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 15 tháng 10, nhằm mục đích tiếp thêm sinh lực cho nhiều cử tri hơn và nhằm hạ thấp chủ nghĩa bài Do Thái cũng như các quan điểm cực đoan khác của một số thành viên.

Qua khói lửa, các nhà lãnh đạo Liên bang đã đưa ra lập trường của mình về việc giảm thuế, ít quy định hơn và một chính sách đối ngoại chống Liên minh châu Âu và chống Ukraine.

Liên bang đã tăng sức nóng lên giới chính trị Ba Lan, thúc đẩy làn sóng ủng hộ các đảng bảo thủ theo chủ nghĩa dân tộc trên khắp châu Âu. Các lực lượng chính trị tương tự đã tăng cường phản đối việc di cư tràn lan sang châu Âu và tức giận đối với lệnh phong tỏa và vaccine vì COVID-19. Những đảng như vậy hiện đang cai trị ở Ý, thuộc về chính phủ ở Phần Lan và ủng hộ chính phủ thiểu số ở Thụy Điển.

Đảng Ba Lan, giành được gần 7% phiếu bầu bốn năm trước, đang đạt tỷ lệ bỏ phiếu khoảng 15% vào mùa hè, tạo ra triển vọng về đích ở vị trí thứ ba sau đảng bảo thủ quốc gia cầm quyền Luật và Công lý, đảng dẫn đầu trong cuộc bầu cử năm nay. Các cuộc khảo sát và Liên minh dân sự đối lập, do cựu Thủ tướng Donald Tusk lãnh đạo, đang đứng ở vị trí thứ hai.

Điều đó tạo ra suy đoán rằng nó có thể trở thành đối tác liên minh trong chính phủ tiếp theo với Luật pháp và Công lý. Một kịch bản như vậy có thể đẩy EU và NATO tiến xa hơn về phía cánh hữu chính trị và làm suy yếu sự ủng hộ của Ba Lan đối với liên minh phương Tây bảo vệ Ukraine.

Hiện tại, các nhà lãnh đạo Liên bang khẳng định họ không có ý định tham gia các quyền lực đã được thiết lập trên bàn đàm phán.

Krzysztof Bosak, một đồng lãnh đạo đảng, phát biểu tại đại hội ở Katowice, nơi đảng giới thiệu khẩu hiệu tranh cử của mình, “Chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì.”

Bất kể điều gì xảy ra vào ngày bầu cử, Liên bang đã thay đổi mối quan hệ của quốc gia Trung Âu này với nước láng giềng Ukraine, quốc gia đang đấu tranh sinh tồn trước cuộc xâm lược tàn bạo từ Nga.

Số phiếu thăm dò của đảng tăng lên khi các nhà lãnh đạo đảng này đưa ra thông điệp rằng Ba Lan, một đồng minh chủ chốt, không nhận được sự biết ơn xứng đáng vì đã gửi vũ khí cho Kiev và giúp đỡ số lượng lớn người tị nạn.

Giống như các đảng cực hữu khác ở châu Âu, Liên bang không chỉ phản đối các quy định về vaccine và tình trạng di cư hàng loạt mà còn thù địch với những người LGBTQ+ và hoài nghi về biến đổi khí hậu.

Nhưng với Ukraine, nước này phải hành động thận trọng. Ba Lan đã trải qua hơn 40 năm đằng sau Bức màn sắt và những ký ức về sự thống trị của Nga vẫn còn nhức nhối. Đảng đã sử dụng vấn đề cái nêm để xây dựng sự ủng hộ cho lập trường của mình. Ngũ cốc Ukraine và các sản phẩm nông nghiệp khác đã vào thị trường Ba Lan, gây ra tình trạng dư thừa và khiến giá cả của nông dân địa phương giảm xuống.

Cảm nhận được sức nóng, chính phủ Ba Lan đã cứng rắn hơn. Họ đã cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, gây ra những lời lẽ giận dữ và trả đũa từ Kiev tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Mối quan hệ rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc xâm lược của Nga. Thủ tướng Morawiecki tuần trước gợi ý rằng những ngày Ba Lan gửi vũ khí tới Ukraine có thể đã kết thúc.

Các nhà lãnh đạo Liên bang đang hả hê – nhưng số phiếu bầu của họ đã giảm khi chính phủ tiến gần hơn đến vị trí của họ.

Bosak nói: “Huyền thoại về mối quan hệ hợp tác Ba Lan-Ukraina này đã bị hủy hoại. Rõ ràng là Liên bang là cơ quan duy nhất đọc chính xác động lực của mối quan hệ giữa Ba Lan và Ukraine, vốn dựa trên việc lợi dụng sự ngây thơ của Ba Lan.”

Đảng có tên đầy đủ là Liên bang, Tự do và Độc lập, là một liên minh của những người theo chủ nghĩa dân tộc cấp tiến và những người theo chủ nghĩa tự do, thị trường tự do được thành lập vào năm 2018.

Đảng chỉ trích các quy định và chi tiêu xã hội của chính phủ, nói rằng chúng bóp nghẹt các doanh nghiệp nhỏ. Họ phản đối khoản thanh toán hàng tháng 500 zlotys ($116) cho các gia đình, bất kể thu nhập của họ, cho mỗi trẻ em dưới 18 tuổi. Trong chiến dịch tranh cử, đảng cầm quyền đã bỏ phiếu tăng khoản thanh toán lên 800 zlotys ($185).

Liên đoàn lập luận rằng những chính sách như vậy đang góp phần gây ra lạm phát hai con số. Họ nói rằng họ thích cắt giảm thuế hơn là phát tiền mặt, một lập trường thu hút một số doanh nhân và người lớn không có con cái đang đóng tiền vào hệ thống nhưng không thấy tiền chảy ngược lại họ.

Trong khi Liên bang nhấn mạnh đến thành tích thị trường tự do của mình, nhiều người Ba Lan vẫn lo ngại về những tuyên bố gây lo ngại của một số thành viên.

Một điều khiến họ liên tục quay lại ám ảnh là nhận xét của Slawomir Mentzen, một đồng lãnh đạo khác của đảng. “Chúng tôi không muốn người Do Thái, người đồng tính, phá thai, thuế hay Liên minh châu Âu,” ông nói vào năm 2019, mô tả những người ủng hộ ông.

Mentzen, người điều hành một nhà máy bia, cũng phải đối mặt với cáo buộc phân biệt chủng tộc vào năm 2021 khi sản xuất một loại bia có tên “White IPA Matters”. Anh cho rằng đó chỉ là sự ám chỉ hài hước đến phong trào Black Lives Matter ở Mỹ.

Ba Lan không có quá khứ phân biệt chủng tộc hay thuộc địa. Chúng tôi không cần phải xin lỗi bất cứ ai vì bất cứ điều gì liên quan đến chuyện này”, ông nói với AP vào thời điểm đó.

Một người, Janusz Korwin-Mikke, 80 tuổi, đã bị đình chỉ làm nhà lập pháp trong Nghị viện châu Âu vì chào Đức Quốc xã trong các phiên họp. Ông ta nói rằng lẽ ra Ba Lan nên hợp tác với Adolf Hitler và lặp lại tuyên bố sai lầm rằng Hitler không biết về Holocaust.

Ông đã đặt câu hỏi liệu phụ nữ có nên có quyền bầu cử hay không, tuyên bố sai lầm rằng họ “kém thông minh hơn”. Và ông cũng bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc xâm lược Ukraine.

Một người khác, Grzegorz Braun, đã tuyên bố sai sự thật rằng có một âm mưu biến Ba Lan thành một “quốc gia Do Thái” và kêu gọi hình sự hóa đồng tính luyến ái.

Tiếng vỗ tay lớn nhất vào thứ Bảy là dành cho hai người đàn ông đó.

Wojciech Przybylski, tổng biên tập Visegrad Insight, một tạp chí chính sách tập trung vào Trung Âu, nói rằng những cử tri cực đoan chỉ chiếm một phần nhỏ trong xã hội Ba Lan. Ông nói: Nếu Liên bang muốn giành được nhiều phiếu bầu hơn, nó phải chuyển sang trung tâm chính trị, mang lại “bộ mặt tươi sáng hơn cho chủ nghĩa dân tộc và các chính sách cực đoan mà nó đại diện”.

Đảng đang nỗ lực cải thiện hình ảnh của mình. Những người tham gia đăng ký hội nghị hôm thứ Bảy đã được cảnh báo rằng trừ khi họ mặc trang phục lịch sự, họ sẽ không được phép vào.

Mentzen dường như đang cố gắng giải quyết vấn đề một cách trực tiếp và sử dụng nó để có lợi cho đảng.

Có thể chúng tôi hơi khác thường một chút. Đôi khi chúng tôi có những quan điểm hoặc phát biểu gây tranh cãi”, ông nói. “Nhưng tin tôi đi, bạn không cần phải đồng ý với mọi tuyên bố của mọi thành viên trong chúng tôi để có thể bỏ phiếu cho chúng tôi.”

Một số người ủng hộ được phỏng vấn sau đại hội nhấn mạnh rằng họ bỏ phiếu cho đảng vì các chính sách kinh tế của đảng. Hầu hết đều không muốn cho biết họ của mình.

Một đại diện bán hàng từ Poznan cho biết anh ấy đã bỏ phiếu cho Liên đoàn vì “một thế lực khác muốn bóp nghẹt chúng tôi bằng việc tiêm chủng và khóa cửa” trong đại dịch COVID-19.

Rafal Iks nói khi rời đại hội: “Liên bang đứng về phía chúng tôi và họ đã chiến đấu vì chúng tôi. Hôm nay chúng ta đang chiến đấu vì họ.”

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img