Thursday, November 30, 2023
spot_img

40.000 người tuần hành ở Tây Ban Nha phản đối kế hoạch ân xá phe ly khai Catalan

Hàng chục ngàn người Tây Ban Nha đã biểu tình ở Madrid hôm Chủ nhật chống lại các kế hoạch khả thi của quyền Thủ tướng Pedro Sanchez nhằm ân xá cho những người ly khai ở Catalan để giữ ông tại vị sau cuộc bầu cử mà ông không giành chiến thắng.

Vẫy cờ Tây Ban Nha, những người ủng hộ Đảng Nhân dân (PP) đối lập bảo thủ đã đi từ khắp Tây Ban Nha để tham dự cuộc biểu tình ở Madrid. Nhà chức trách ước tính quy mô của đám đông là 40.000 người.

Sanchez, người đứng thứ hai trong cuộc bầu cử vào tháng 7, có thể tại vị nếu giành được sự ủng hộ của cựu lãnh đạo Catalonia lưu vong Carles Puigdemont, người mà đảng Junts per Catalunya kiểm soát bảy ghế trong quốc hội.

Puigdemont, bị truy nã ở Tây Ban Nha vì âm mưu ly khai trong khu vực, đã yêu cầu hủy bỏ hành động pháp lý chống lại những người theo chủ nghĩa ly khai như một điều kiện để ông ta ủng hộ.

Alberto Nunez Feijoo, lãnh đạo PP giành được nhiều phiếu bầu nhất vào ngày 23 tháng 7, cho biết ông sẽ không bao giờ nhượng bộ yêu cầu ân xá cho những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập năm 2017 ở Catalonia, được tổ chức bất chấp phán quyết của tòa án là bất hợp pháp.

Ông nói với những người ủng hộ tại cuộc biểu tình ở Madrid rằng việc rút lại các vụ án hình sự chống lại phe ly khai sẽ đồng nghĩa với việc ân xá cho “những kẻ âm mưu đảo chính”.

Gregorio Casteneda, 72 tuổi, một người hưu trí, đã đi từ Santander trên bờ biển phía bắc Tây Ban Nha để thể hiện sự phản đối của mình đối với bất kỳ lệnh ân xá nào.

Tôi không ủng hộ chính phủ mà chúng tôi có. Đối với tôi đây là một thảm họa vì nó sẽ chia cắt hoàn toàn Tây Ban Nha”, ông nói với Reuters.

Sanchez đã tổ chức cuộc biểu tình chính trị của riêng mình ở Gava, gần thủ đô Barcelona của vùng Catalonia, vào Chủ nhật. Ông không đề cập đến lệnh ân xá nhưng cho biết Đảng Xã hội muốn hàn gắn sự chia rẽ xã hội vì cuộc khủng hoảng ở Catalan.

Ông nói với những người ủng hộ: “Chúng tôi đang cố gắng lật sang trang mới.”

Vào năm 2021, Sanchez đã ân xá cho 9 người ly khai đang bị bỏ tù vì vai trò của họ trong nỗ lực thúc đẩy độc lập.

Feijoo sẽ thực hiện cú đấm đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu để trở thành thủ tướng vào ngày 27 tháng 9, nhưng cơ hội chiến thắng của ông được coi là rất mong manh vì PP phản đối bất kỳ nhượng bộ nào đối với phe ly khai. Nếu Feijoo thất bại, Sanchez sẽ có cơ hội xem liệu ông ấy có thể tập hợp được sự hỗ trợ hay không.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img