Thursday, November 30, 2023
spot_img

Chính phủ Pháp phản ứng trước làn sóng phẫn nộ về trẻ em tự tử

Chặn những kẻ bắt nạt học đường khỏi mạng xã hội. Cung cấp cho tất cả trẻ em các lớp học đồng cảm hàng tuần. Đưa các chuyên gia chống bắt nạt vào trường học và tòa án.

Đây là một trong những lời hứa mà chính phủ Pháp đưa ra hôm thứ Tư nhằm đáp lại mối lo ngại ngày càng tăng trên toàn quốc về vấn đề bắt nạt, gây ra bởi các vụ tự tử gần đây của trẻ em mà gia đình cho biết các em bị bắt nạt trên mạng hoặc ở trường.

Nhiều phụ huynh cảm thấy hệ thống giáo dục của Pháp đi sau các nước cùng ngành ở châu Âu trong việc giải quyết vấn đề này và chỉ đang dần bắt kịp.

Thủ tướng Elisabeth Borne cho biết nước này sẽ làm nhiều hơn nữa.

Bạn không chịu trách nhiệm về việc này,” Borne nói trong một thông điệp dành cho trẻ em bị bắt nạt. “Những gì bạn đang trải qua là không thể chấp nhận được, không thể chịu đựng được. Bạn không cô đơn.”

Borne cho biết khoảng 1 triệu học sinh ở Pháp đã từng bị bắt nạt ở trường trong 3 năm qua. Một tuyên bố của chính phủ trích dẫn các nghiên cứu theo dõi hành vi bắt nạt cả ở trường học và trực tuyến.

Borne hứa sẽ có thêm nhân sự chuyên trách chống bắt nạt trong trường học và có thêm tư vấn do nhà nước tài trợ cho các nạn nhân bị bắt nạt.

Kế hoạch này cũng bao gồm các đề xuất nhằm tăng cường trừng phạt đối với hành vi bắt nạt, chẳng hạn như cấm thủ phạm sử dụng mạng xã hội tới một năm, tịch thu điện thoại di động của những kẻ bắt nạt và áp dụng án tù lên tới 10 năm đối với những người có liên quan đến tự sát.

Một nguyên nhân gây ra mối lo ngại mới gần đây là vụ tự tử của một cậu bé 15 tuổi vào ngày đầu tiên trở lại trường học ở vùng ngoại ô Poissy của Paris hồi đầu tháng này. Bộ Giáo dục sau đó thừa nhận rằng hành vi bắt nạt nhằm vào anh đã được báo cáo trong năm học trước.

Nhà trường cho biết họ đang giải quyết vấn đề. Nhưng khi cha mẹ anh phàn nàn rằng việc bắt nạt vẫn tiếp diễn, ban quản lý đã gửi cho gia đình một lá thư đe dọa sẽ khởi kiện vì những cáo buộc vô căn cứ và cáo buộc họ thiếu tính xây dựng. Điều đó đã gây ra một sự náo động và chính phủ đã gọi bức thư là một “sự ô nhục”.

Là một phần của kế hoạch mới được công bố hôm thứ Tư, Bộ trưởng Giáo dục Gabriel Attal cho biết “các lớp học đồng cảm” hàng tuần sẽ được thêm vào chương trình giảng dạy ở một số trường bắt đầu từ tháng 1 và ở tất cả các trường bắt đầu vào năm học tới, trích dẫn các chương trình tương tự ở các quốc gia như Đan mạch.

Luật sư của gia đình cô gái 15 tuổi tự kết liễu đời mình vào năm 2021 sau vụ bắt nạt ở trường học cho biết Pháp nhận ra vấn đề này muộn hơn một số quốc gia châu Âu khác nhưng hiện đang đạt được nhiều tiến bộ – đặc biệt là việc thông qua luật. năm ngoái đã hình sự hóa hành vi bắt nạt học đường.

Luật sư Laure Boutron-Marmion của Paris cho biết: “Chúng tôi chậm hơn một số đối tác châu Âu khoảng 10 năm, đặc biệt là các nước Bắc Âu.”

Bà trích dẫn kế hoạch mới của Borne trong số những dấu hiệu cho thấy Pháp đang xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc hơn.

Sự tập trung đổi mới của Pháp vào vấn đề bắt nạt đang khuyến khích một số nạn nhân đứng ra tố cáo. Họ bao gồm nhà lập pháp Virginie Lanlo, người tuần này đã nói với Hạ viện rằng gần đây cô đã viết thư cho một người đã bắt nạt bà khi còn nhỏ.

Trong một trong những đoạn trích từ bức thư được đọc trong phòng quốc hội, bà nói: “Nhiều năm trước, tôi đã phải chịu đựng sự bắt nạt, sỉ nhục và chạm vào tay các bạn. Những hành động này đã hủy hoại tuổi thơ và tuổi thiếu niên của tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên những giờ phút đau đớn và khốn khổ này.”

Cô gái trẻ này chính là tôi,” Lanlo nói với các nhà lập pháp đồng nghiệp. “Và tôi không tin rằng mình là người duy nhất trên băng ghế này bị bắt nạt. Một trong bốn đứa trẻ là nạn nhân. Có bao nhiêu người lên tiếng?

Phát biểu trước Quốc hội sau Lanlo, Attal, bộ trưởng giáo dục, kể tên 10 trẻ em và thanh thiếu niên – từ 10 đến 15 tuổi – đã tự sát trong những năm gần đây sau cáo buộc bắt nạt. Bà cho biết việc chống bắt nạt là ưu tiên hàng đầu của bà.

Việt Linh (Theo France24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img