Monday, September 25, 2023
spot_img

Đảng Morena chấm dứt gần 100 năm cầm quyền của đảng PRI ở bang Mexico, nơi cũng có nữ thống đốc đầu tiên

Đảng do Tổng thống Andrés Manuel López Obrador thành lập đã giành quyền kiểm soát chính trị ở bang đông dân nhất Mexico và Delfina Gómez trở thành nữ thống đốc đầu tiên.

Morena, đảng do Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador thành lập, đã nắm quyền lần đầu tiên sau 94 năm từ Đảng Cách mạng Thể chế Mexico, hay PRI, ở bang Mexico, bang đông dân nhất trong số 32 bang của đất nước.

Ứng cử viên Morena Delfina Gómez trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm thống đốc bang khi bà đánh bại Alejandra del Moral. Chiến thắng của bà đã phê chuẩn sự thống trị của đảng do AMLO thành lập, như López Obrador được biết đến, đã giành chiến thắng ở 23 bang khác của Mexico.

Một trăm năm tham nhũng đã dài, nhưng thời thế thay đổi và nhân dân đoàn kết và chiến thắng. Sự kết thúc của 100 năm đen tối và ngược đãi đã đến, một câu chuyện mới bắt đầu ở bang Mexico“, Gómez nói trong một bài phát biểu tối Chủ nhật.

Trong khi đó, del Moral thừa nhận trong một thông điệp gửi đến giới truyền thông rằng kết quả sơ bộ không ủng hộ cô, qua đó ngầm thừa nhận chiến thắng của Gomez.

Tôi xin chào cô giáo Delfina Gómez Álvarez, người sẽ là thống đốc tiếp theo của bang Mexico và tôi chúc cô ấy thành công. Trong một nền dân chủ, để giành chiến thắng, bạn phải biết cách thua“, del Moral nói.

Mặc dù dữ liệu vẫn còn sơ bộ, ước tính chính thức do viện bầu cử tiểu bang công bố hôm Chủ nhật và được coi là đáng tin cậy 95% đã đặt ứng cử viên của Morena 9 điểm trước del Moral, người đại diện cho liên minh đối lập.

Sau nửa đêm, với 83% số phiếu được kiểm, khoảng cách đó là hơn 8 điểm.

Amalia Pulido, Chủ tịch Viện bầu cử bang Mexico (IEEM), cho biết tại một cuộc họp báo rằng sự tham gia của công dân là từ 48,7% đến 50,2%.

Gómez, cựu bộ trưởng giáo dục trong chính quyền AMLO, đã dẫn đầu sau nửa đêm với tỷ lệ ủng hộ từ 52% đến 54,2% chống lại del Moral, người đã đăng ký từ 43% đến 45,2% số phiếu, theo số liệu sơ bộ do Pulido cung cấp.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở bang đó đã đạt khoảng 50%, theo cập nhật mới nhất do Pulido cung cấp lúc 8:37 tối giờ địa phương.

Bang Mexico, một khu vực kết hợp các vùng ngoại ô, thị trấn nổi tiếng và cộng đồng nông nghiệp, là một trung tâm kinh tế quan trọng của đất nước nhưng cũng phải vật lộn với những thách thức tồi tệ nhất của quốc gia: bất bình đẳng, bạo lực và tham nhũng.

Đó là một trong những lý do tại sao có cảm giác thất vọng sau gần 100 năm cai trị PRI.

Trong khi đó, tại bang Coahuila, Manolo Jiménez, ứng cử viên cho Liên minh Công dân vì An ninh, đã giành chiến thắng rộng rãi trước ứng cử viên Armando Guadiana của Morena. Liên minh của Jiménez bao gồm PRI, Đảng Hành động Quốc gia (PAN) và Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD).

Kết quả ở Coahuila đến từ việc lấy mẫu 450 điểm bỏ phiếu. Mức độ tin cậy của kết quả một phần là 95%, Rodrigo Paredes Lozano, thuộc Viện bầu cử Coahuila, cho biết tại một cuộc họp báo.

Chúng tôi đã xây dựng một mặt trận công dân bất khả chiến bại tuyệt vời. Chiến dịch này đã trở thành điểm gặp gỡ cho tất cả những người Coahuilenses muốn làm những điều tốt đẹp cho tiểu bang của chúng tôi,” Jiménez nói tại một cuộc họp báo tối Chủ nhật, trang web tin tức trực tuyến Aristegui Noticias đưa tin.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img