Monday, September 25, 2023
spot_img

Hàng trăm ngàn người tuần hành ở Ba Lan biểu tình chống chính phủ để thể hiện sự ủng hộ dân chủ

Những người ủng hộ cuộc tuần hành đã cảnh báo rằng một cuộc bầu cử mùa thu có thể là cơ hội cuối cùng của quốc gia để ngăn chặn sự xói mòn nền dân chủ dưới đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền.

Hàng trăm ngàn người đã tuần hành trong một cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô của Ba Lan hôm Chủ nhật, với các công dân đi từ khắp đất nước để bày tỏ sự tức giận của họ đối với các quan chức mà họ nói đã làm xói mòn các quy tắc dân chủ và tạo ra nỗi sợ hãi rằng quốc gia này đang theo Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ xuống con đường dẫn đến chế độ chuyên chế.

Thị trưởng Warsaw Rafal Trzaskowski, người thuộc đảng đối lập dẫn đầu cuộc tuần hành, ước tính có 500.000 người tham gia. Cổng thông tin Onet ước tính có ít nhất 300.000 người vào lúc cao điểm của cuộc tuần hành.

Đám đông lớn cũng tụ tập tại Krakow và các thành phố khác trên khắp đất nước 38 triệu dân, cho thấy sự thất vọng với một chính phủ mà các nhà phê bình cáo buộc vi phạm hiến pháp và làm xói mòn các quyền cơ bản ở Ba Lan.

Cựu Tổng thống Lech Walesa, lãnh đạo phong trào Đoàn kết đóng vai trò lịch sử trong việc lật đổ chủ nghĩa cộng sản ở Ba Lan, đã diễn hành cùng với lãnh đạo đảng Nền tảng Công dân đối lập, cựu Thủ tướng Donald Tusk.

Walesa và Tusk bị đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền do Jaroslaw Kaczynski lãnh đạo chửi rủa, và đám đông Warsaw hô vang “Dân chủ!” và “Hiến pháp!

Cuộc biểu tình bắt đầu tại văn phòng của Thủ tướng Mateusz Morawiecki và kết thúc tại Lâu đài Hoàng gia, nơi ông Tusk ca ngợi số cử tri đi bỏ phiếu và cam kết chiến đấu để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mùa thu.

Chúng ta sẽ tham dự những cuộc bầu cử này để giành chiến thắng và sửa chữa những sai lầm của con người. Tôi hứa với các bạn chiến thắng, một giải pháp cho cái ác, bồi thường cho những sai lầm của con người và hòa giải giữa những người Ba Lan“, ông Tusk nói với đám đông.

Phát ngôn viên chính phủ, Piotr Mueller, cáo buộc Tusk và Walesa “cố gắng lật đổ chính phủ”.

Ông Tusk đã kêu gọi người Ba Lan diễn hành cùng ông vì tương lai của đất nước – một thông điệp gây tiếng vang cho Radek Tusinski, 49 tuổi, người đến cùng vợ và hai con. Một tấm biển thủ công có dòng chữ “Tôi không thể từ bỏ tự do” được gắn vào xe đẩy trẻ em của họ.

Tuskinski nói rằng ông lo lắng về sự trở lại ngày càng tăng của một hệ thống độc tài tương tự như những gì ông nhớ từ thời thơ ấu.

Chúng tôi muốn một đất nước tự do cho con cái chúng tôi“, ông nói.

Những người ủng hộ cuộc tuần hành đã cảnh báo rằng cuộc bầu cử có thể là cơ hội cuối cùng của quốc gia để ngăn chặn sự xói mòn nền dân chủ theo Luật pháp và Công lý trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng cuộc bầu cử mùa thu có thể không công bằng.

Nắm quyền từ năm 2015, đảng Luật pháp và Công lý đã tìm ra một công thức phổ biến, kết hợp chi tiêu xã hội cao hơn với các chính sách bảo thủ xã hội và hỗ trợ cho Giáo hội ở quốc gia chủ yếu là Công giáo.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã cảnh báo trong nhiều năm rằng đảng đang đảo ngược nhiều thành tựu đã đạt được kể từ khi Ba Lan nổi lên từ chế độ cộng sản vào năm 1989.

Chính phủ Hoa Kỳ đã can thiệp vào những thời điểm họ cảm thấy chính phủ đang làm xói mòn quyền tự do truyền thông và tự do học thuật trong lĩnh vực nghiên cứu Holocaust.

Các nhà phê bình chủ yếu chỉ ra việc đảng từng bước tiếp quản ngành tư pháp và truyền thông, và lo ngại rằng đảng Luật pháp và Công lý cuối cùng có thể buộc Ba Lan rời khỏi Liên minh châu Âu gồm 27 thành viên.

Một cuộc đàn áp quyền phá thai đã gây ra các cuộc biểu tình rầm rộ. Một số người cũng bày tỏ sự tức giận về lạm phát hai con số ở nước này. Chính phủ Ba Lan đổ lỗi cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine và đại dịch COVID-19, nhưng các nhà kinh tế cho rằng chính sách chi tiêu của nước này đã đẩy nhanh giá cả leo thang.

Barbara Dec, 26 tuổi, và bà của cô rời quê hương Zielona Gora lúc 4:30 sáng và đi bảy giờ trên một chiếc xe buýt do Civic Platform tổ chức để phản đối.

Dec giơ một tấm biển bằng bìa cứng có nội dung: “Tôi sợ có con ở Ba Lan“.

Phụ nữ đã mất quyền phá thai ngay cả khi thai nhi bị bệnh nan y, và một số phụ nữ đã chết”, bà giải thích. “Và tôi cũng sợ rằng tôi không thể quản lý tài chính.”

Cuộc tuần hành được tổ chức vào dịp kỷ niệm 34 năm cuộc bầu cử tự do một phần đầu tiên của Ba Lan. Cuộc biểu tình được coi là một phép thử đối với Cương lĩnh Công dân của ông Tusk, một đảng trung dung và thân châu Âu đã tụt lại phía sau Luật pháp và Công lý trong các cuộc thăm dò.

Tuy nhiên, việc thông qua một đạo luật gây tranh cãi vào tháng trước dường như đã huy động được sự ủng hộ lớn hơn cho ông Tusk. Ba Lan dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào tháng Mười, mặc dù ngày chưa được ấn định.

Luật cho phép thành lập một ủy ban để điều tra ảnh hưởng của Nga ở Ba Lan. Các nhà phê bình cho rằng nó sẽ có quyền hạn vi hiến, bao gồm khả năng loại trừ các quan chức khỏi cuộc sống công cộng trong một thập kỷ. Họ lo ngại nó sẽ được đảng cầm quyền sử dụng để loại bỏ ông Tusk và các đối thủ khác khỏi đời sống công cộng.

Tổng thống Andrzej Duda, người đã ký luật vào ngày 29 tháng Năm, đã đề xuất sửa đổi nó vào thứ Sáu. Trong khi đó, luật sẽ có hiệu lực mà không có gì bảo đảm rằng các nhà lập pháp trong quốc hội sẽ làm suy yếu quyền lực của ủy ban.

Một số người Ba Lan nói rằng nó có thể giống với các cuộc điều tra của Joseph McCarthy, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có chiến dịch chống cộng vào đầu những năm 1950 đã dẫn đến sự cuồng loạn và đàn áp chính trị.

Nỗi sợ hãi đó đã được nhấn mạnh vào cuối tuần trước khi Kaczynski được một phóng viên hỏi liệu ông có còn tin tưởng vào Bộ trưởng Quốc phòng liên quan đến một hỏa tiễn của Nga rơi ở Ba Lan vào tháng Mười Hai hay không.

Tôi bị ép buộc… để xem ông như một đại diện của Điện Kremlin”, ông trả lời. “Bởi vì chỉ có Điện Kremlin mới muốn người đàn ông này ngừng làm Bộ trưởng Quốc phòng“.

Nhóm tự do truyền thông Phóng viên Không Biên giới bày tỏ lo ngại rằng ủy ban “có thể phục vụ như một vũ khí mới cho loại tấn công này, trong đó nghi ngờ về tính xác thực của các nhà báo trong nỗ lực bôi nhọ danh tiếng của họ“.

Ông Tusk, người từng là chủ tịch Hội đồng châu Âu, đã kêu gọi tổ chức cuộc tuần hành cách đây vài tuần, kêu gọi người dân biểu tình “chống lại giá cao, trộm cắp và dối trá, vì bầu cử tự do và một Ba Lan dân chủ, châu Âu“.

Law and Justice đã tìm cách ngăn cản sự tham gia vào cuộc biểu tình với một đoạn video sử dụng Auschwitz làm chủ đề – thu hút sự chỉ trích từ bảo tàng nhà nước bảo tồn địa điểm của trại tử thần Đức Quốc xã.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img