Sunday, December 10, 2023
spot_img

Đảng của Thủ tướng Estonia, hậu thuẫn mạnh mẽ của Ukraine, thắng lớn

Các cử tri ở Estonia đã bầu quốc hội mới vào Chủ Nhật với kết quả ban đầu nghiêng về Đảng Cải cách trung hữu của Thủ tướng Kaja Kallas, một trong những người ủng hộ Ukraine thẳng thắn nhất ở châu Âu, đã giành chiến thắng áp đảo với gần như tất cả các phiếu đã được kiểm.

Kallas phải đối mặt với thách thức từ đảng EKRE theo chủ nghĩa dân túy cực hữu, đảng đang tìm cách hạn chế quốc gia vùng Baltic tiếp xúc với cuộc khủng hoảng Ukraine và đổ lỗi cho chính phủ hiện tại về tỷ lệ lạm phát cao của Estonia.

Chín đảng chính trị trong tất cả các ứng cử viên cho quốc hội 101 ghế của Estonia, hay Riigikogu. Hơn 900.000 người đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử và gần một nửa đã bỏ phiếu trước.

Với 99% số phiếu được kiểm, Đảng Cải cách đã chiếm 31,4% số phiếu, tiếp theo là EKRE với 16,1% và Đảng Trung tâm, theo truyền thống được ủng hộ bởi thiểu số người Nga gốc Nga khá lớn ở Estonia, 15%.

Kallas nói với các đồng nghiệp trong đảng và những người ủng hộ tưng bừng tại một khách sạn ở thủ đô Tallinn: “Kết quả này, vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng, sẽ trao cho chúng tôi một nhiệm vụ mạnh mẽ để tập hợp một chính phủ tốt.”

Bà nói rằng: “Tôi nghĩ rằng với nhiệm vụ mạnh mẽ như vậy, (viện trợ cho Ukraine) sẽ không thay đổi vì các bên khác,”.

Kết quả sơ bộ cho thấy sáu đảng đã vượt qua ngưỡng hỗ trợ 5% cần thiết để có mặt trong quốc hội, bao gồm cả đảng mới Eesti 200, một đảng trung dung tự do. Theo thông tin ban đầu, tỷ lệ cử tri đi bầu là 63,7%.

Kết quả ban đầu có nghĩa là Đảng Cải cách đang ở một vị trí vững chắc đáng kể để đảm nhận vai trò lãnh đạo trong việc thành lập chính phủ tiếp theo của Estonia; sự hỗ trợ của nó chuyển thành 37 ghế trong cơ quan lập pháp. Nhưng nó sẽ cần các đối tác nhỏ hơn để thành lập một liên minh với đa số thoải mái để cai trị.

Kallas đã loại trừ việc tham gia chính phủ với EKRE do sự khác biệt về ý thức hệ và có khả năng sẽ chuyển sang đối tác liên minh cũ là Đảng Trung tâm và các đối tác liên minh sắp mãn nhiệm – đảng Tổ quốc bảo thủ nhỏ và Đảng Dân chủ Xã hội – để đạt được một hiệp ước.

Người mới đến Eesti 200 cũng có khả năng được đưa vào các cuộc đàm phán của chính phủ với Cải cách.

An ninh quốc gia sau cuộc xâm lược Ukraine của nước láng giềng Nga và các vấn đề kinh tế xã hội, đặc biệt là chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, là các chủ đề chính của chiến dịch.

Kallas, 45 tuổi, trở thành thủ tướng vào năm 2021 và đã nổi lên như một trong những người ủng hộ Ukraine thẳng thắn nhất ở châu Âu trong cuộc chiến kéo dài một năm. Cô ấy đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai, với vị thế của cô ấy được nâng cao nhờ những lời kêu gọi quốc tế của cô ấy áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Là một quốc gia vùng Baltic với 1,3 triệu dân giáp với Nga ở phía đông, Estonia đã tách khỏi Liên Xô vào năm 1991 và đã thực hiện một lộ trình rõ ràng của phương Tây, gia nhập NATO và Liên minh châu Âu.

Đảng Cải cách trung hữu của Kallas, một nhân vật chủ chốt trong nền chính trị Estonia từ giữa những năm 1990, liên tục giữ chức thủ tướng trong giai đoạn 2005-2016 và giành lại chức vụ này vào năm 2021.

Lãnh đạo đảng EKRE Martin Helme, người thách thức chính của thủ tướng, đã đổ lỗi cho Kallas về tỷ lệ lạm phát 18,6% của đất nước, một trong những mức cao nhất của EU, và cáo buộc bà phá hoại hệ thống phòng thủ của Estonia bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Helme nói trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press rằng: “Chúng tôi chưa bao giờ đặt câu hỏi về sự hỗ trợ dành cho Ukraine. Chúng tôi chưa bao giờ đặt câu hỏi về tư cách thành viên của Estonia trong NATO. Đó chỉ là một cuộc nói chuyện điên rồ. Nhưng chúng tôi đã rất chỉ trích chính phủ vì họ đã không đánh giá rủi ro đối với Estonia cũng như đối với an ninh và quốc phòng của Estonia.”

“Về cơ bản, chúng tôi đã tặng tất cả vũ khí hạng nặng của mình cho Ukraine và việc thay thế sẽ diễn ra trong vòng hai hoặc ba năm. Về cơ bản, đó là lời mời gây hấn,” ông nói.

EKRE thẳng thắn và phân cực đã tham gia vào xu hướng chính trị của Estonia trong cuộc bầu cử năm 2019, khi nó nổi lên là đảng lớn thứ ba với gần 18% phiếu bầu. Đảng hoài nghi châu Âu do cha của Martin Helme, Mart Helme, đồng sáng lập và là một phần của chính phủ do Đảng Trung tâm lãnh đạo trong giai đoạn 2019-21.

Kallas lập luận rằng giúp đỡ Kyiv là vì lợi ích của đất nước cô ấy. Cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine đã làm dấy lên lo ngại ở Tallinn rằng một chiến thắng của Nga có thể khuyến khích Moscow chuyển sự chú ý sang các quốc gia khác mà họ kiểm soát trong thời Xô Viết, bao gồm các quốc gia vùng Baltic Estonia, Latvia và Litva .

Bà nói rằng khả năng phòng thủ của Estonia vẫn mạnh mẽ khi Hoa Kỳ và các đồng minh NATO khác đã cung cấp vũ khí hàng đầu như hệ thống tên lửa HIMARS cho Ukraine và cả Estonia.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img