Monday, December 4, 2023
spot_img

Đài Loan: Giải thích về tranh chấp Mỹ-Trung và tại sao nó lại quan trọng

Tương lai của nền dân chủ tự trị, mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình, là một trong những điểm nóng lớn nhất trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các quan chức Hoa Kỳ đã có một thông điệp không thể nhầm lẫn cho Trung Quốc trong tuần này: Chúng tôi sát cánh cùng Đài Loan.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy , R-Calif., đã bất chấp các mối đe dọa trả đũa của Trung Quốc bằng cách xuất hiện cùng với Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen ở California, quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ gặp một nhà lãnh đạo Đài Loan trên đất Mỹ trong nhiều thập niên. Ngay sau khi Tsai trở về Đài Loan, bà sẽ gặp phái đoàn quốc hội lưỡng đảng do Hạ nghị sĩ Michael McCaul, R-Texas, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, dẫn đầu.

Trung Quốc cáo buộc McCarthy và Tsai thúc đẩy nền độc lập của Đài Loan, một nền dân chủ tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình. Tình trạng của Đài Loan là một trong những điểm nóng lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Trung, vốn đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Mặc dù Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng đây là quốc gia ủng hộ quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo này.

Lev Nachman, một nhà khoa học chính trị và trợ lý giáo sư tại Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Bắc, cho biết có những lý do chính trị, kinh tế và văn hóa mà người Mỹ nên quan tâm đến Đài Loan.

Về mặt chính trị, nó giúp duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới để Đài Loan duy trì một nền dân chủ tự do và công bằng như hiện tại,” ông nói.

Về mặt kinh tế, Đài Loan là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Hoa Kỳ và là một trong những thành phần kinh tế quan trọng nhất của nền kinh tế toàn cầu,” đặc biệt với tư cách là nhà sản xuất chip bán dẫn quan trọng chiến lược.

Về mặt văn hóa, Nachman nói, “điều mà người Mỹ hàng ngày muốn rất giống với điều mà người Đài Loan hàng ngày muốn, đó là có thể thức dậy và cố gắng thực hiện bất kỳ ước mơ sinh kế nào của họ.”

Đây là cách tranh chấp bắt đầu và tại sao nó lại quan trọng.

Nguồn gốc của vấn đề Đài Loan là gì?

Nguồn gốc của nó bắt đầu từ gần 75 năm trước, kể từ năm 1949, khi Quốc dân đảng cầm quyền (còn được gọi là Quốc dân đảng, hay KMT) do Tướng Tưởng Giới Thạch lãnh đạo bị Đảng Cộng sản của Mao Trạch Đông đánh bại trong Nội chiến Trung Quốc.

Chính phủ bị đánh bại, được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, đã trốn sang Đài Loan, một hòn đảo cách bờ biển phía đông nam Trung Quốc 160 km và có diện tích gần gấp đôi New Jersey. Tại Bắc Kinh, Mao thành lập chính phủ của riêng mình, ngày nay vẫn được gọi là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cả hai đều tuyên bố mình là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc.

Sự chia rẽ đã và đang là một chủ đề nhức nhối đối với Bắc Kinh. Giống như các nhà lãnh đạo Trung Quốc tiền nhiệm, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc – nước có quan hệ kinh tế và thương mại sâu sắc với Đài Loan – tìm cách thống nhất hòn đảo một cách hòa bình nhưng không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo này.

Khi khả năng quân sự của Trung Quốc đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây, thì áp lực của họ đối với Đài Loan cũng tăng theo. Hoạt động gần như hàng ngày chẳng hạn như các cuộc xuất kích của máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tăng cường hơn nữa kể từ khi Nancy Pelosi, Chủ tịch của Hạ viện vào thời điểm đó, đã đến thăm hòn đảo này vào tháng 8 năm ngoái.

Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ kiểm soát Đài Loan, nơi trước khi Thế chiến II kết thúc đã trải qua nhiều thế kỷ là thuộc địa của Hà Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Nhật Bản. Do không được công nhận rộng rãi là một quốc gia độc lập nên Đài Loan không phải là thành viên của Liên hợp quốc và chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 13 quốc gia.

Bà Thái Anh Văn — giống như phần lớn trong số 23 triệu người dân Đài Loan được phản ảnh trong các cuộc thăm dò dư luận — nói rằng bà ủng hộ việc duy trì hiện trạng và rằng Đài Loan không cần tuyên bố độc lập vì nó đã là một quốc gia độc lập trên thực tế.

Tình hình “có nghĩa là Đài Loan sẽ tồn tại như một nền dân chủ tự do trên thế giới, nhưng thường xuyên phải chịu mối đe dọa từ Trung Quốc,” Nachman nói.

Theo quan điểm của Bắc Kinh, nền dân chủ ở Đài Loan không lấn át chủ quyền của Trung Quốc.

Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan là cốt lõi của lợi ích cốt lõi của Trung Quốc,” ông Tập nói với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Bắc Kinh hôm thứ Năm theo một tuyên bố. “Những người mong đợi Trung Quốc thỏa hiệp và lùi bước trong vấn đề Đài Loan là ảo tưởng và sẽ chỉ tự bắn vào chân mình.”

Mỹ đứng ở đâu?

Hoa Kỳ chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979, hy vọng rằng Trung Quốc có thể đóng vai trò là đối trọng với Liên Xô vào thời điểm Chiến tranh Lạnh thúc đẩy các quyết định chính sách đối ngoại. Theo “chính sách một Trung Quốc”, Washington thừa nhận lập trường của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc mà không cần chứng thực điều đó và duy trì quan hệ không chính thức với Đài Bắc.

Cùng năm đó, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp vũ khí phòng thủ cho Đài Loan và nêu rõ rằng Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh với kỳ vọng rằng tương lai của Đài Loan sẽ được định đoạt một cách hòa bình.

Trung Quốc coi những vụ mua bán vũ khí như vậy, cũng như các cuộc tiếp xúc chính thức như cuộc gặp giữa McCarthy và bà Thái Anh Văn, là những hành động khiêu khích và vi phạm chính sách một Trung Quốc của Washington.

Mỹ sẽ làm gì nếu Trung Quốc xâm lược?

Hoa Kỳ có chính sách “mơ hồ chiến lược” từ lâu về cách họ sẽ phản ứng nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, ý tưởng là ngăn chặn Trung Quốc xâm lược và ngăn cản Đài Loan làm điều gì đó – như tuyên bố độc lập – có thể kích động phản ứng quân sự của Trung Quốc.

Nhưng một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang thúc đẩy một cam kết rõ ràng hơn của Hoa Kỳ và Tổng thống Joe Biden đã ít nhất bốn lần đưa ra những bình luận có vẻ mâu thuẫn với chính sách hiện tại.

Ví dụ, trong một cuộc phỏng vấn “60 Minutes” năm 2022 trên CBS, Biden đã trả lời “” khi được hỏi liệu các lực lượng Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan trước một cuộc tấn công của Trung Quốc hay không.

Như trong các trường hợp trước đó, Nhà Trắng sau đó đã rút lại những bình luận đó, nói rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với hòn đảo này không thay đổi.

Brian Hart, một thành viên của Dự án Quyền lực Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết: “Tôi nghĩ nếu điều đó xảy ra bốn lần, thì đó không phải là một sự hớ hênh hay nhầm lẫn.”

Cách giải thích của tôi về điều đó là Tổng thống Biden đang cố gắng thể hiện suy nghĩ cá nhân của ông ấy về vấn đề này và, tôi nghĩ, tăng cường khả năng răn đe của Hoa Kỳ trước sự xâm lược của Trung Quốc đối với Đài Loan và để làm rõ vấn đề đó lớn như thế nào đối với chúng tôi,” ông nói .

Vì vậy, một cuộc xâm lược sắp xảy ra?

Điều đó khó có thể xảy ra trong tương lai gần, theo các nhà phân tích Trung Quốc cũng như các quan chức quân sự hàng đầu.

Tôi không nghĩ rằng một cuộc tấn công vào Đài Loan sắp xảy ra, cũng không phải là không thể tránh khỏi,” Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với một ủy ban Hạ viện vào tháng Ba.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng Tập đã ra lệnh cho quân đội của mình có khả năng xâm lược Đài Loan vào năm 2027; những người khác đã dự đoán trước một cuộc tấn công trước đó . Yun Sun, giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington, cho biết khả năng không đồng nghĩa với ý định.

Bà nói: “Đến năm 2027, ngay cả khi họ có khả năng, điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ chắc chắn sẽ chiến đấu, xét đến chi phí chính trị, kinh tế và ngoại giao của một cuộc chiến như vậy.”

Bắc Kinh cũng hy vọng rằng cam kết của Mỹ đối với an ninh của Đài Loan một ngày nào đó sẽ phai nhạt.

Khi ngày đó đến, Trung Quốc không cần phải chiến đấu vì Đài Loan không có cơ hội,” bà nói.

Điều này có liên quan gì đến Ukraine?

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga năm ngoái đã nhanh chóng đặt ra câu hỏi về việc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tính toán của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Trung Quốc bác bỏ sự so sánh giữa Ukraine và Đài Loan, lập luận rằng bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào của Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ không vi phạm chủ quyền quốc gia vì Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Nhưng nó vẫn có khả năng rút ra bài học từ kinh nghiệm của Nga.

“Điều đó khiến người Trung Quốc nhận ra rằng cuộc chiến ở Đài Loan có thể không dễ dàng và nhanh chóng giành chiến thắng như họ mong muốn,” Sun nói.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc cũng có thể xem xét các mức hỗ trợ cao, bao gồm hỗ trợ quân sự , mà Ukraine đã nhận được từ các nền dân chủ trên thế giới.

Michael O’Hanlon, giám đốc nghiên cứu chính sách đối ngoại tại Viện Brookings ở Washington, cho biết phản ứng cho thấy “thế giới phương Tây sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro và trả một số chi phí để hỗ trợ một người bạn mà họ tin tưởng“.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img