Friday, December 8, 2023
spot_img

Công đoàn Pháp tập hợp những người ủng hộ xuống đường trước phán quyết về cải cách Macron

Các công đoàn kêu gọi biểu dương lực lượng trên đường phố một ngày trước khi Hội đồng Hiến pháp ra phán quyết về tính hợp pháp của dự luật nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64.

Pháp phải đối mặt với một ngày mới của các cuộc biểu tình trên đường phố hôm thứ Năm phản đối kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron để khiến mọi người làm việc lâu hơn để hưởng lương hưu, khi các công nhân đình công làm gián đoạn việc thu gom rác thải ở Paris và chặn giao thông đường sông trên một phần của sông Rhine.

Nếu Hội đồng chấp thuận, có thể kèm theo một số cảnh báo, chính phủ sẽ có quyền ban hành luật và hy vọng điều này cuối cùng sẽ chấm dứt các cuộc biểu tình, vốn đã có lúc trở thành bạo lực và gây ra sự tức giận lan rộng đối với Macron.

Trong ngày thứ 12 của các cuộc biểu tình trên toàn quốc kể từ khi các cuộc đình công bắt đầu vào giữa tháng 1, những người biểu tình đã nhanh chóng chặn một con đường dẫn đến Hội đồng bằng các thùng rác, treo biểu ngữ bên kia đường có nội dung “Kiểm duyệt theo hiến pháp”.

Hành động công nghiệp đã mất đi một số động lực và các cuộc biểu tình đã tập hợp những đám đông mỏng hơn trong những tuần qua so với con số hơn 1 triệu người được thấy trước đó trong phong trào.

Nhưng các công đoàn vẫn bất chấp.

Đây chắc chắn không phải là ngày cuối cùng của cuộc đình công,” Sophie Binet, lãnh đạo mới của liên minh CGT cánh tả, cho biết khi phong tỏa một lò đốt rác bên ngoài Paris.

Macron phải rút lại luật này, “hoặc ông ấy sẽ không thể điều hành đất nước,” bà nói.

Loic Gefrotin, thành viên công đoàn của CGT, cho biết: “Công nhân lò đốt rác, công nhân thu gom rác, đang đình công cho đến khi có thông báo mới, cho đến khi rút lại cải cách lương hưu”.

Macron cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp với các công đoàn sau quyết định của Hội đồng để bắt đầu thực hiện các đề xuất khác – một sáng kiến ​​mà CGT cho biết sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nếu ông không sẵn sàng thảo luận về việc rút lại cải cách lương hưu.

Đất nước phải tiếp tục tiến về phía trước, làm việc và đối mặt với những thách thức đang chờ đợi chúng ta,” Macron nói trong một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Tư.

Các nhà quan sát chính trị cho biết sự bất mãn lan rộng đối với cải cách của chính phủ có thể gây ra những hậu quả lâu dài hơn, bao gồm cả khả năng thúc đẩy phe cực hữu.

Tôi không lạc quan lắm về quyết định của Hội đồng Hiến pháp,” lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen, người phản đối luật hưu trí, nói với BFM TV. “Nhưng anh muốn tôi làm gì? Đốt xe? Chúng tôi sẽ chỉ nói với người Pháp: Hãy bỏ phiếu cho cuộc mít tinh toàn quốc.”

Macron và chính phủ của ông cho rằng luật này là cần thiết để đảm bảo rằng hệ thống lương hưu hào phóng của Pháp không bị phá sản.

Các công đoàn nói rằng điều này có thể được thực hiện bằng các biện pháp khác, bao gồm đánh thuế nhiều hơn vào người giàu hoặc thực hiện những thay đổi sâu hơn đối với hệ thống lương hưu.

Việt Linh (Theo France 24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img