Sunday, December 3, 2023
spot_img

Một vố đau mất mặt GOP Tennessee với hai Dân biểu Da Đen tái nhậm chức

Dân biểu Justin Jones và Justin Pearson, hai đảng viên Đảng Dân chủ gần đây đã bị trục xuất khỏi cơ quan lập pháp Tennessee vì tham gia cuộc biểu tình đòi kiểm soát súng, cả hai đã chính thức được phục hồi ghế cũ. Justin Jones đã được phục hồi bởi Hội đồng đô thị Nashville bằng một cuộc bỏ phiếu 36-0 vào thứ Hai, và Justin Pearson đã được phục hồi bởi Ủy ban Quận Shelby bằng một cuộc bỏ phiếu 7-0 vào thứ Tư. Justin Jones đã tuyên thệ nhậm chức trở lại vào tối thứ Hai, trong khi Pearson cũng sẽ tuyên thệ nhậm chức trong tuần này.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Việc phục hồi chức vụ của Jones và Pearson đã mạnh mẽ chống lại nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm bịt ​​miệng họ và sự ủng hộ của họ đối với việc kiểm soát súng. Justin Jones phát biểu với đám đông trên bậc thềm của Điện Capitol rằng: “Hôm nay chúng tôi đang gửi đi một thông điệp vang dội rằng nền dân chủ sẽ không bị giết chết trong sự im lặng và vô cảm. Chúng tôi cũng muốn gửi một thông điệp rõ ràng tới Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Tennessee, ông Cameron Sexton rằng người dân Tennessee sẽ không cho phép những tội ác chống lại nền dân chủ của ông xảy ra mà không bị thách thức.”

Nói chung, hai dân biểu có nước da không được trắng, Justin Jones và Justin Pearson đều đã được ủy ban quận địa phương phục hồi ghế của họ.

Theo luật tiểu bang Tennessee, ủy ban quận địa phương chịu trách nhiệm chỉ định người thay thế tạm thời sau khi một nhà lập pháp bị trục xuất. Theo quy định của hiến pháp tiểu bang, Jones và Pearson – cả hai đều là người Da đen – có thể quay lại cơ quan lập pháp sau khi được phục hồi.

Sự trở lại của Jones và Pearson sau khi họ bị trục xuất khỏi cơ quan lập pháp vào tuần trước, điều này nhanh chóng trở thành điểm nóng trong các cuộc tranh luận quốc gia đang diễn ra về dân chủ và chủng tộc. Các đảng viên Đảng Cộng hòa ở Tennessee trước đây lập luận rằng hành vi của các nhà lập pháp trong cuộc biểu tình kiểm soát súng đáng bị cách chức vì vi phạm các quy tắc trang nghiêm của Hạ viện. Tuy nhiên, dân biểu Gloria Johnson của Knoxville, một phụ nữ da trắng cũng tham gia biểu tình, đã không bị trục xuất vì các đảng viên Cộng hòa cho rằng vai trò của bà ít gây rối hơn. Và đây là lời biện minh trơ trẽn của những tên Cộng hòa phân biệt chủng tộc trong Hạ viện tiểu bang Tennessee.

Với lý do và bối cảnh của GOP, việc trục xuất Jones và Pearson đã bị chỉ trích ở địa phương và quốc gia là phản dân chủ và phân biệt chủng tộc. Quyết định này đã tước quyền bầu cử của khoảng 140.000 cử tri ở Nashville và Memphis, những người đã bầu cho cả hai nhà lập pháp, đồng thời đánh dấu một trường hợp hiếm hoi sử dụng biện pháp trục xuất dân biểu ở tiểu bang này. Những người ủng hộ dân quyền và các nhà lập pháp đảng Dân chủ liên tục gọi quyết định của đảng Cộng hòa là trục xuất hai người đàn ông Da đen chứ không phải phụ nữ da trắng là phân biệt chủng tộc, một lời chỉ trích mà Đảng Cộng hòa Tennessee bác bỏ.

Giờ đây, việc phục hồi của Jones và Pearson đóng vai trò như một lời quở trách mạnh mẽ đối với những hành động chưa từng có của Đảng Cộng hòa bảo thủ cực đoan, mà tôi đã dùng cách gọi chính xác rằng đây là một đảng Trump phát xít thì đúng hơn.

Kể từ tuần này, Jones và Pearson chính thức trở lại là đại diện cho các quận của họ.

Tuy nhiên, việc phục hồi chỉ là tạm thời. Luật của tiểu bang Tennessee yêu cầu các quận của các nhà lập pháp bị trục xuất phải tổ chức các cuộc bầu cử đặc biệt để chính thức lấp đầy các ghế của họ, và cả Jones và Pearson đều được phép và dự kiến ​​sẽ tranh cử lại.

Jones và Pearson đã nói rằng họ tham gia các cuộc biểu tình đặc biệt để lên tiếng cho những cử tri cảm thấy họ không được đại diện bởi cơ quan lập pháp Tennessee không chịu hành động về vấn đề kiểm soát súng sau vụ xả súng hàng loạt ở Nashville. Cơ quan lập pháp cho biết họ không có kế hoạch thông qua bất kỳ dự luật kiểm soát súng nào trong năm nay.

Hậu quả mà họ phải đối mặt là chưa từng có. Trước đây, Hạ viện Tennessee chỉ trục xuất hai nhà lập pháp kể từ sau Nội chiến, một người vì hành vi sai trái tình dục và một người vì hối lộ. Ngày nay, việc trục xuất Jones và Pearson đánh dấu vụ đầu tiên diễn ra vì vi phạm quy tắc lịch sự, và cũng là vụ trục xuất vì đảng phái và phân biệt chủng tộc đầu tiên của tiểu bang trong lịch sử gần đây.

Các thành viên GOP đã nói rằng họ sẽ công nhận Jones và Pearson là thành viên nếu họ tái đắc cử. Ở Tennessee, các nhà lập pháp cũng không thể bị trục xuất vì cùng một hành vi phạm tội lần thứ hai.

Việc trục xuất một dân biểu vì màu da và phân biệt chủng tộc chứ không vì một lý do chính đáng nào cả thiết lập một tiền lệ đáng lo ngại tại các tiểu bang đỏ với lưỡng viện nằm dưới ảnh hưởng của đảng Cộng hòa.

Việc trục xuất Jones và Pearson đánh dấu sự đàn áp bằng hành động thanh trừng, trục xuất của các đảng viên Cộng hòa đối với những người lớn tiếng không đồng ý với họ về việc kiểm soát súng.

Theo dữ liệu cho thấy, tiểu bang Tennessee là tiểu bang kém dân chủ nhất ở Hoa Kỳ.

Cũng chính dữ liệu đó cho thấy rằng sự kiểm soát của GOP đối với một nhà nước đã dẫn đến việc gia tăng các khuynh hướng phản dân chủ. Và những xu hướng đó khiến một số người ủng hộ dân chủ — bao gồm ba nhà lập pháp đảng Dân chủ — lo ngại các hành động của Tennessee GOP có thể truyền cảm hứng cho các cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa chiếm ưu thế khác sử dụng quyền lực của họ để trừng phạt hoặc loại bỏ những người của đảng đối lập mà họ không đồng ý.

Việc loại bỏ cũng chỉ là hành động mới nhất của cơ quan lập pháp Tennessee do Đảng Cộng hòa thống trị nhằm hạn chế quyền lực chính trị của Người da đen trong tiểu bang.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đưa ra các dự luật nhằm cắt giảm một nửa quy mô của Hội đồng thành phố Nashville và làm suy yếu các đề xuất nhằm cải cách cảnh sát ở Nashville, Memphis và Knoxville. Với dân số Da đen khá lớn ở các thành phố này, các đảng viên Đảng Dân chủ trong tiểu bang cho rằng nhiều đề xuất trong số này là nỗ lực nhằm làm loãng tiếng nói của cử tri Da đen và các đại diện dân cử từ các khu vực này.

Pearson và Jones đều chỉ trích các hành động của Đảng Cộng hòa là tước quyền bầu cử của họ và nhấn mạnh rằng họ không nản lòng trong việc vận động liên tục cho việc kiểm soát súng. Hiện chức vụ đã được phục hồi, họ đã thề sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách này trước sự thù địch của Đảng Cộng hòa, và mặc dù thực tế là đảng của họ không có phiếu bầu để đơn phương tác động đến sự thay đổi.

Lời kết:

Đây là một trong những chiến thuật tước quyền bầu cử và áp bức cử tri lớn nhất tại tiểu bang kém dân chủ nhất tại Hoa Kỳ.

Tiểu bang Tennessee có một cơ quan lập pháp đa số thuộc Đảng Cộng hòa với những người không muốn thấy sự tiến bộ, họ thích lắng nghe NRA hơn là các cử tri, họ thích nghe những tiếng súng nổ hơn là những tiếng cười của những trẻ em. Họ là những kẻ bất xứng.

Việt Linh 14.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img