Sunday, December 3, 2023
spot_img

Fox che giấu chứng cớ, Toà cảnh báo sẽ bổ nhiệm luật sư đặc biệt điều tra

(AP) – Toà giám sát vụ kiện mạ lỵ trị giá $1,6 tỉ Mỹ kim vào thứ Tư khiển trách luật sư Fox News đã giữ lại chứng cớ, và cảnh báo ông sẽ bổ nhiệm luật sư đặc biệt thẩm tra độc lập chuyện này để có thể có biện pháp chế tài. 

Thẩm phán tòa Thượng thẩm Delaware Eric Davis đưa ra cảnh báo trên giữa bối cảnh có nhiều tiết lộ mới liên quan đến vụ kiện mạ lỵ do Dominion Voting System đứng đơn chống cơ quan truyền  thông bảo thủ và công ty mẹ Fox Corporation. 

Thẩm phán tỏ ra giận dữ và bực bội trong phiên điều trần tiền thẩm, sau khi biết được Fox giao băng ghi âm trao đổi giữa xướng ngôn viên Fox Business Maria Bartiromo với hai cựu luật sư của ông Trump là Sidney Powell and Rudy Giuliani chỉ mới trong thời gian gần đây. Diễn biến này diễn ra sau tiết lộ 1 ngày trước rằng luật sư của Fox đã giữ lại thông tin quan trọng về vai trò của nhà sáng lập công ty, đồng thời là Chủ tịch Fox Corp. Rupert Murdoch, tại Fox News. 

“Tôi rất lo ngại … có sự trình bày sai trước toà,” Davis nói. 

Toà bày tỏ không hài lòng trước tiết lộ muộn màng liên quan đến Murdoch và thậm chí trở nên bực bội hơn vào thứ Tư, khi ông được báo Fox cũng không tiết lộ băng do nhà sản xuất chương trình trước đây cho Bartiromo ghi lại. Những đoạn băng này ghi âm các cuộc trò chuyện giữa xướng ngôn viên với Giuliani và Powell trước và sau chương trình của bà. 

Sự tồn tại của những đoạn băng này được nhắc đến trong vụ kiện Fox News do  nhà cựu sản xuất chương trình Abby Grossberg đệ đơn, trong đó cáo buộc các luật sư của cơ quan truyền thông buộc cô phải đưa ra lời khai dối trong nỗ lực bảo vệ công ty trong vụ kiện mạ lỵ. 

Trong cuộc trò chuyện trước chương trình ngày 8 tháng 11 năm 2020, chỉ vài ngày sau bầu cử tổng thống, Bartiromo hỏi Giuliani liệu ông ta có thông tin về nhu liệu điện toán Dominion hay không, mà một số người cáo buộc có thể đã bị thao túng. “Điều này khó hơn một chút, bây giờ đang được phân tích,”  Giuliani đáp. “Nancy Pelosi có tỏ ra quan tâm không?” Bartiromo hỏi, với ý có Dân chủ dính vào không. “Tôi có đọc nhưng tôi không thể chứng minh,” Giuliani đáp. 

Một tuần sau, Giuliani trên chương trình của Bartiromo tuyên bố, nhu liệu điện toán của Dominion được một công ty do Hugo Chavez của Venezuela phát triển, và đã được sử dụng để gian lận trong các cuộc bầu cử ở Nam Mỹ. 

Dominion có trụ sở ở Colorado cáo buộc Fox làm thiệt hại công ty khi thường xuyên phát sóng những cáo buộc sai trái, vô căn cứ, về máy của họ, và phần nhu liệu điện toán được công ty sử dụng đã lũng đoạn  bầu cử 2020 để ngăn không cho Trump tái đắc cử. Hồ sơ toà cho thấy, nhiều giám đốc và xướng ngôn viên Fox không tin vào những tuyên bố này, nhưng vẫn phát sóng chúng. 

Không có dấu hiệu chỉ ra những diễn biến gần đây sẽ trì hoãn phiên xét xử  diễn ra vào thứ 5 với thủ tục lựa chọn bồi thẩm viên, nhưng chúng giáng một đòn vào Fox trong vụ kiện vốn đã gây mất mặt cho thống truyền thông bảo thủ. Một phần là vì, chúng tiết lộ Fox đã sử dụng những tuyên bố bầu cử sai trái để giành lại khán giả như thế nào, sau khi họ nổi giận vì Fox News đã tuyên bố Joe Biden thắng Arizona vào tối bầu cử. 

Toà vào thứ Tư cho biết, ông đang cân nhắc việc bổ nhiệm luật sư đặc biệt điều tra những hành động của luật sư biện hộ Fox, sau khi họ vào tháng 12 chứng nhận trước toà đã tuân thủ nghĩa vụ lập tài liệu. Điều này có thể bao gồm cả việc Fox không tiết lộ băng ghi âm của Grossberg và email của Bartiromo. 

Luật sư Dominion, Davida Brook cho toà hay, công ty chỉ gần đây mới biết  Powell chuyển cho Bartiromo email bà ta nhận được vào tháng 11 năm 2020 từ một người phụ nữ nói về nhiều thuyết âm mưu, trong đó có cả những tuyên bố gian lận bầu cử. 

Trong phần lời khai của mình, Bartiromo cho hay, bà không biết liệu mình có thấy email đó hay không. “Đó không phải là gì mà tôi nhìn và xem đó là thật,” xướng ngôn viên khai hữu thệ. 

Nhưng tại phiên tiền thẩm vào thứ Tư, toà đưa ra email xác nhận, Bartiromo không chỉ đọc email của Powell, mà rõ ràng còn đem nội dung email này ra bàn với Eric Trump, và hồi đáp cho Powell: “Tôi vừa nói chuyện với Eric, và bảo anh ta rằng bà gởi thông tin rất ấn tượng,” Bartiromo viết cho luật sư theo thuyết âm mưu. 

Davis cho biết, ông sẽ cho phép Dominion thẩm vấn lời khai hữu thệ của Bartiromo lần nữa và Fox trả chi phí, mặc dù không có dấu hiệu tức thời chỉ ra Dominion sẽ làm như vậy. 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img