Thursday, September 21, 2023
spot_img

Cử tri Đức lần đầu tiên bầu ứng cử viên AfD cực hữu lãnh đạo quận

Một ứng cử viên từ đảng Thay thế cho nước Đức (AfD) cực hữu đã lần đầu tiên giành được vị trí lãnh đạo địa phương vào Chủ nhật trong một chiến thắng vang dội cho một nhóm có chương trình nghị sự chống người di cư, hoài nghi châu Âu và chống Hồi giáo đang bị chính quyền Đức giám sát.

Robert Sesselmann của AfD đã chiến thắng đương kim Jürgen Köpper của đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) để trở thành quản lý quận của Sonneberg, ở Thuringia, miền trung nước Đức, vào cuối tuần.

Sesselmann đắc cử với 52,8% phiếu bầu, trong khi Köpper giành được 47,2%, theo Văn phòng Thống kê Bang Thuringian.

Các nhà lập pháp đối lập đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về chiến thắng của Sesselmann, nói rằng nó đe dọa trung tâm chính trị và báo hiệu sự gia tăng chủ nghĩa dân túy trong cử tri.

Köpper nói với các phóng viên vào Chủ nhật rằng “các chính sách khắc nghiệt của chính phủ Đức” đã dẫn đến thành công của AfD.

Thật không may, đó không phải là một cuộc bầu cử cá nhân như các cuộc bầu cử cấp bang vẫn luôn diễn ra, nó đã trở thành một cuộc bầu cử thuần túy của đảng,” ông nói.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Saskia Esken, đã gọi chiến thắng của AfD ở Sonneberg là một “vỡ đập chính trị” vào thứ Hai.

Chủ tịch Đảng Xanh, Ricarda Lang, đã tweet rằng kết quả là một lời cảnh báo cho tất cả các đảng dân chủ. Lang nói: “Kết quả của cuộc bầu cử bang ở Sonneberg thật đáng thất vọng.”

Mario Czaja, tổng thư ký của CDU, đã tweet vào Chủ nhật rằng cuộc bầu cử ở Sonneberg là “một kết quả cay đắng cho trung tâm chính trị.”

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Steffen Hebestreit cho biết Đức duy trì một nền dân chủ mạnh mẽ, đồng thời nói thêm rằng các yếu tố địa chính trị bao gồm việc Nga xâm lược Ukraine, lạm phát, giá năng lượng, biến đổi khí hậu và khủng hoảng người di cư châu Âu có nghĩa là cần phải tiến hành nhiều “cuộc thảo luận” giữa các đảng một cách “khách quan”.

Hebestreit cho biết hôm thứ Hai: “Chia rẽ, khiến nhóm này chống lại nhóm khác hoặc đổ lỗi cho người di cư về điều gì đó mà họ hoàn toàn không thể chịu trách nhiệm, không phải là công thức đưa đất nước này đến một tương lai tốt đẹp.”

‘Chỉ là khởi đầu’

Các quan chức Đức đã tăng cường giám sát AfD trong những năm gần đây khi tổ chức này củng cố vị thế là đảng cực hữu thành công nhất của đất nước kể từ Thế chiến II.

Vào tháng 3 năm 2021, nó chính thức bị cơ quan tình báo nội địa BfV của Đức giám sát vì nghi ngờ cố gắng phá hoại hiến pháp dân chủ của Đức – khiến nó trở thành đảng đầu tiên bị theo dõi theo cách này kể từ thời kỳ Đức Quốc xã sụp đổ vào năm 1945.

Đầu năm nay, BfV đã dán nhãn cánh thanh niên của đảng, với các thành viên chỉ mới 14 tuổi, là “cực đoan” sau 4 năm điều tra.

Mặc dù động thái này không áp dụng cho đảng mẹ AfD, nhưng nó cho thấy ngày càng có nhiều người Đức trẻ thống nhất với quan điểm cực đoan về di cư và chống chủ nghĩa nữ quyền.

Nhà khoa học chính trị có trụ sở tại Dresden, Hans Vorländer, cho biết kết quả hôm Chủ nhật cho thấy niềm tin vào Berlin “đang ở mức thấp gần như lịch sử”.

Trừ khi có sự thay đổi đáng kể về quan điểm chính trị, nếu không, các cuộc bầu cử cấp bang và địa phương vào năm tới có thể trở thành một chiến thắng cho AfD. Chiến thắng trong một cuộc bầu cử không nhất thiết có nghĩa là tham gia vào các chính quyền khu vực, như những người khác các bên sau đó sẽ cố gắng hơn nữa để thành lập liên minh.

Sự hỗn loạn của chính phủ Đức đang góp phần tạo nên tâm trạng rất tồi tệ; niềm tin vào chính phủ gần như ở mức thấp lịch sử. Các tư tưởng cánh hữu cũng ăn sâu vào người dân Sachsen và Thuringia, nhiều hơn nhiều so với ở miền Tây nước Đức,” ông nói thêm.

Mặc dù chiến thắng này là một chiến thắng mang tính biểu tượng của AfD, nhưng trong cuộc bầu cử cấp bang vào năm tới ở các bang miền đông nước Đức, AfD có thể giành được một số lượng lớn ghế; ở cấp quốc gia, 25% là có thể tưởng tượng được.”

Đồng chủ tịch AfD Alice Weidel đã tweet rằng Sesselmann đã làm nên lịch sử khi được bầu làm quản trị viên quận AfD đầu tiên, đồng thời nói thêm rằng chiến thắng này “mới chỉ là bước khởi đầu”.

Việt Linh (Theo Deutsch Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img