Thursday, November 30, 2023
spot_img

Người biểu tình xông vào đại sứ quán Thụy Điển ở Baghdad sau khi đốt Kinh Qur’an ở Stockholm

Những người biểu tình đã phá vỡ vành đai của đại sứ quán Thụy Điển ở Baghdad hôm thứ Năm, một ngày sau khi một người biểu tình đốt một bản sao của Kinh Qur’an ở Thụy Điển.

Các cuộc biểu tình ở thủ đô của Iraq được ra lệnh bởi giáo sĩ Shia đầy quyền lực của Iraq, Muqtada al-Sadr, người cũng kêu gọi trục xuất đại sứ Thụy Điển ở Baghdad.

Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một số người biểu tình trèo qua bức tường rào chắn bên ngoài đại sứ quán. Không rõ họ đã tiến được bao xa vào tòa nhà trước khi rút lui.

Thụy Điển cho biết nhân viên của họ đã an toàn. “Chúng tôi được thông báo đầy đủ về tình hình. Nhân viên Đại sứ quán của chúng tôi vẫn an toàn và Bộ Ngoại giao thường xuyên liên lạc với họ,” văn phòng báo chí của Bộ Ngoại giao Thụy Điển nói với CNN trong một email.

Một nguồn tin an ninh Iraq xác nhận với CNN rằng vụ việc đã kết thúc. Hãng tin AFP đưa tin những người biểu tình đã ở bên trong khu nhà khoảng 15 phút.

Các cuộc biểu tình ở Baghdad diễn ra sau một sự cố ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển hôm thứ Tư, khi một người đàn ông đốt một bản sao của cuốn sách thánh của đạo Hồi bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo. Hình ảnh của sự kiện cho thấy anh ta là người duy nhất ngoài người phiên dịch của anh ta tại cuộc biểu tình, trùng với ngày lễ Eid-al-Adha của người Hồi giáo, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong lịch Hồi giáo.

Al Sadr yêu cầu nhà chức trách rút quốc tịch Iraq của Salwan Momika – người tổ chức cuộc biểu tình một người theo Kinh Qur’an ở Stockholm – người di cư rời Iraq đến Thụy Điển 5 năm trước.

Nếu quyền tự do ngôn luận được đảm bảo cho Iraq và thế giới, thì các tín đồ phải bày tỏ quan điểm của họ về việc đốt sách thánh… thông qua các cuộc biểu tình giận dữ lớn chống lại đại sứ quán Thụy Điển ở Iraq,” Al Sadr nói.

Các quốc gia Hồi giáo và các tổ chức Hồi giáo đã lên án việc đốt kinh Koran ở Stockholm. Iran gọi hành động này là “khiêu khích” và Kuwait cho rằng đó là “bước khiêu khích nguy hiểm”.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo [OIC], Liên đoàn Ả Rập và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đều bày tỏ sự lên án mạnh mẽ đối với sự kiện này.

Hôm thứ Tư, Ma-rốc đã triệu hồi đại sứ của mình tại Thụy Điển và cả Iraq và Ả-rập Xê-út đều lên án mạnh mẽ hành động này. Hãng thông tấn nhà nước WAM của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết hôm thứ Năm, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã triệu tập đại sứ Thụy Điển tại Abu Dhabi để phản đối vụ đốt Kinh Qur’an.

Vào tháng 1 đầu năm nay, những người biểu tình ở Iraq đã đụng độ với lực lượng an ninh bên ngoài đại sứ quán Thụy Điển vì một vụ đốt kinh Koran riêng ở Stockholm.

Việt Linh (Theo Al Jazeera)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img