Chủ tịch Trung Quốc thăm Moscow để bày tỏ sự ủng hộ với Putin

1
872

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch thăm Nga từ thứ Hai đến thứ Tư, trong một hành động rõ ràng là ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh căng thẳng Đông-Tây gia tăng về cuộc chiến ở Ukraine.

Cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của Nga dự kiến ​​sẽ chi phối các cuộc thảo luận của Putin và Xi. Trung Quốc đã từ chối lên án hành động gây hấn của Moscow và tìm cách thể hiện mình là trung lập trong cuộc xung đột ngay cả khi Bắc Kinh tuyên bố vào năm ngoái rằng họ có tình hữu nghị “không giới hạn” với Nga.

Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo đã được cả hai nước công bố vào thứ Sáu.

Trung Quốc cho biết chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia cần được tôn trọng, đồng thời lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây và cáo buộc NATO và Hoa Kỳ kích động Nga hành động quân sự.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Trung Quốc Qin Gang nói với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba rằng Bắc Kinh lo ngại về cuộc xung đột kéo dài một năm vượt khỏi tầm kiểm soát và thúc giục đàm phán về một giải pháp chính trị với Moscow.

Ông Qin cho biết Trung Quốc “luôn duy trì lập trường khách quan và công bằng về vấn đề Ukraine, cam kết thúc đẩy hòa bình và thúc đẩy đàm phán, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình”.

Kuleba sau đó đã tweet rằng ông và Qin “đã thảo luận về tầm quan trọng của nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ.”

Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của công thức hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nhằm chấm dứt hành vi xâm lược và khôi phục hòa bình công bằng ở Ukraine,” Kuleba viết, người đã nói chuyện cùng ngày với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Wang Wenbin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, cho biết trong một cuộc họp ngắn hàng ngày vào thứ Sáu rằng ông Tập “sẽ có một cuộc trao đổi quan điểm sâu sắc với Tổng thống Putin về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế và khu vực lớn cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác chiến lược và hợp tác thiết thực giữa hai nước, tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ hai nước”.

Hiện nay, thế giới đang bước vào một thời kỳ biến động và đổi mới mới với diễn biến ngày càng nhanh của những thay đổi của thế kỷ. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là các nước lớn quan trọng, tầm quan trọng và tác động của quan hệ Trung Quốc-Nga vượt xa phạm vi song phương,” ông nói thêm.

Chuyến đi diễn ra sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị phá hủy trên Biển Đen sau cuộc chạm trán với các máy bay chiến đấu của Nga, khiến hai nước tiến gần đến xung đột trực tiếp kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine một năm trước.

Điện Kremlin hôm thứ Sáu cũng thông báo về chuyến thăm của ông Tập, nói rằng nó sẽ diễn ra “theo lời mời của Vladimir Putin.”

Ông Tập và ông Putin sẽ thảo luận về “các vấn đề phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc,” cũng như trao đổi quan điểm “trong bối cảnh hợp tác Nga-Trung ngày càng sâu rộng trên trường quốc tế,” Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ ký “các văn bản song phương quan trọng”, tuyên bố viết.

Putin đã mời Tập cận Bình đến thăm Nga trong một cuộc gọi hội nghị video mà cả hai tổ chức vào cuối tháng 12. Ông Putin cho rằng chuyến thăm có thể “chứng minh cho toàn thế giới thấy sức mạnh của mối quan hệ Nga-Trung” và “trở thành sự kiện chính trị chính trong năm trong quan hệ song phương”.

Việt Linh (Theo CNBC)

1 COMMENT