Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trump kêu gọi “MỘT CUỘC ĐẢO CHÍNH” để “THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ”?

Trong một câu trả lời với câu hỏi mà Trump gửi cho người dẫn chương trình Fox News  Tucker Carlson, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ ra rằng ông cảm thấy “sự thay đổi chế độ” – hay nói một cách khác, rằng nên có “một cuộc đảo chính”  – hiện đang trở nên cần thiết ở Hoa Kỳ.

Ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, một khi nói đến thuật ngữ “đảo chính” tức là lật đổ, và việc lật đổ một chính phủ, một thể chế, không bao giờ bằng lời nói cả, mà phải bằng bạo lực, có đổ máu và hầu hết đều có quân đội tham gia mới có thể thành công.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Việc loại bỏ một chính phủ đương nhiệm, thường là bằng vũ lực, nên cũng có thể được gọi là một cuộc đảo chính,”, vậy ý Trump là quá rõ ràng, công khai, không úp mở, quanh co mà nói hoạch toẹt ra, rằng ông ta muốn làm đảo chính, ông ta muốn lật đổ một chính phủ hợp pháp đương nhiệm đang điều hành đất nước.

Với Trump và những lời ông ta nói ra, tôi không ngạc nhiên vì ông ta đã từng ngầm biểu lộ mong muốn này một cách kín đáo trước đây, duy chỉ có lần này thì ông ta nói công khai, và sẽ được cái loa phường Tucker Carlson khuếch đại âm thanh và cho lan truyền khắp nơi qua chương trình giờ vàng của ông ta trên Fox News, chắc chắn đoàn âm binh MAGA mà nghe Tucker Carlson nói, sẽ rất hồ hởi, vui mừng đây, vì thấy giáo chủ đã bắt đầu hành động.

Trong một phân đoạn được phát sóng vào tối thứ Hai, Tucker Carlson nói với người xem rằng ông ta đã gửi một bảng câu hỏi cho một số ứng cử viên được công bố và suy đoán đang hoặc có thể sắp tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa. Trong cuộc khảo sát của mình, Tucker Carlson đã yêu cầu các cá nhân chia sẻ quan điểm của họ về cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin và liệu Hoa Kỳ có nên tham gia vào vấn đề này hay không.

Thay vì thảo luận vấn đề đó một mình, một số người trả lời bảng câu hỏi của Carlson đã tình nguyện, mà không cần đến sự gợi ý rõ ràng từ người dẫn chương trình Fox News và đưa ra suy nghĩ của họ về sự thay đổi chế độ ở Nga — và liệu Hoa Kỳ có nên cố gắng tác động đến sự thay đổi lãnh đạo một cách bí mật hay không.

Theo tôi đây không nên là một đề tài cho các ứng viên Tổng thống, không nên chút nào khi bàn công khai về chuyện lật đổ một chính phủ dù đó là quốc gia đối thủ, một chính phủ cộng sản hay độc tài, vì đây là vấn đề chính sách của một chính phủ đương nhiệm và hợp pháp.

Còn Thống đốc Florida, Ron DeSantis, người đã mô tả cuộc chiến giữa hai quốc gia chỉ là một “tranh chấp lãnh thổ“, nói rằng sẽ là một sai lầm nếu làm như vậy, vì sợ rằng một nhà lãnh đạo mới lên thay thế, “thậm chí còn tàn nhẫn hơn” Putin. Về điểm này, tôi muốn nói là Ron DeSantis còn quá non nớt về kinh nghiệm ngoại giao và chính trị thế giới, không theo dõi tình hình thời sự thế giới mà phát biểu một câu không thể chấp nhận được, một cuộc xâm lược rõ ràng mà vẫn có thể gọi là “tranh chấp lãnh thổ”, vậy mà cũng muốn ra tranh cử Tổng thống để khi có quyền lực trong tay, đưa ra những quyết định cẩu thả, bốc đồng gây hại cho quốc gia, các nước Đồng Minh hay phần còn lại của thế giới hay sao?

DeSantis cũng bày tỏ mong muốn ngừng hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột giữa hai quốc gia, khiến nhiều hãng truyền thông tập trung vào câu trả lời của DeSantis vì nó trùng ý với quan điểm của nhóm House Freedom Caucus muốn viện trợ ít hơn cho cuộc chiến tại Ukraine nhưng đi ngược lại quan điểm của các Thượng nghị sĩ Cộng hòa, nhưng theo tôi, câu trả lời của Ron DeSantis về cuộc chiến tại Ukraine là vô bổ, không đáng quan tâm vì câu trả lời đó đã cho chúng ta thấy kiến thức chính trị của DeSantis về cuộc chiến Nga-Ukraine là bằng không, ông ta chẳng hiểu gì cả về chiến lược và chính sách, ông ta chỉ giỏi đưa ra những đề xuất đàn áp người bất đồng chính kiến hay chỉ giỏi thúc đầy các cuộc chiến tranh văn hóa trong tiểu bang nhà của ông ta mà thôi.

Đúng ra, giới truyền thông cần phải để tâm, mổ xẻ, thảo luận đến câu trả lời của Donald Trump thì đúng hơn, vì câu trả lời của Trump quan trọng hơn rất nhiều lần.

Trump đã thảo luận về sự thay đổi chế độ ở Nga, trả lời rằng ông ta không muốn thấy Mỹ tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào nhằm lật đổ Putin khỏi quyền lực, vì sợ hậu quả của việc làm đó. Nhưng Trump cũng nói thêm rằng nên tìm kiếm một sự thay đổi trong lãnh đạo ở đất nước này, thông qua việc loại bỏ Tổng thống Joe Biden.

Trump nói trong câu trả lời của ông ta rằng: “Chúng ta nên ủng hộ sự thay đổi chế độ ở Hoa Kỳ, điều đó quan trọng hơn nhiều việc nghĩ đến thay đổi chế độ ở Nga“. Câu trả lời này đã được Tucker carlson đọc lên rất to trong chương trình của ông ta.

Với câu trả lời của Trump, ai cũng thấy, là Trump đang cố gắng bảo vệ Putin, đánh tan quan điểm muốn thay đổi chế độ ở Nga, với lý do này khác, thì bất cứ ai cũng hiểu, đầy tớ thì phải bảo vệ chủ nhân để chứng tỏ lòng trung thành, nên không phải nói gì nhiều về câu trả lời phần đầu, tôi chỉ muốn nói đến câu trả lời của Trump ở phần sau, khi Trump công khai đưa ra đề xuất loại bỏ Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, và cái loa phường Tucker Carlson đã to giọng đọc lên từng chữ rất rõ ràng.

Và tôi muốn đi sâu hơn vào vấn đề này từ chỗ này, tôi có thể bảo đảm với tất cả quý vị thính giả, không có một nhà lãnh đạo đối lập nào ở bất cứ quốc gia nào dám lên tiếng công khai kêu gọi loại bỏ vị Tổng thống dân cử được bầu hợp pháp cả, nếu không muốn bị còng tay đưa vô ngồi đếm lịch, đó là tội làm phản, kích động bạo lực, kêu gọi đảo chính, lật đổ một chính phủ hợp hiến đang điều hành đất nước.

Chắc quý vị thính giả vẫn chưa quên một câu chuyện xảy ra ở nước Đức, một tổ chức nhỏ có âm mưu chiếm Tòa nhà Quốc hội liên bang, đưa một ông con cháu vương tước ngày xưa còn sống lên làm Tổng thống, họ chỉ mới có dự định, họp bàn, thảo luận nội bộ với nhau, không có công khai nói câu nào cả mà đã bị mấy trăm cảnh sát đến hốt gọn, giờ vẫn còn đang trong tù, chờ điều tra thêm và ra tòa.

Nên nhìn sang nước Mỹ, không phải là chỉ riêng tôi mà là rất nhiều người trên thế giới nhìn về nước Mỹ mà ngao ngán, chán chường cho một hệ thống luật pháp chồng chéo bởi nhiều thứ Tu chính án, không giải quyết một cách nghiêm khắc các sai phạm của những tên tội phạm, những kẻ kích động bạo loạn để thay đổi chế độ hợp pháp, chính vì vậy mà nội tình nước Mỹ sẽ không thể nào giải quyết êm đẹp, ổn định lòng dân cho được.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của những gì Trump đang kêu gọi, tôi muốn nhấn mạnh định nghĩa “thay đổi chế độ” có nghĩa là gì trong những câu trả lời về quan điểm của Trump.

Thay đổi chế độ”, như hầu hết mọi người đều biết, là việc loại bỏ chính phủ hiện tại, thường là bằng vũ lực, cũng có thể được gọi là một cuộc đảo chính, và đảo chính thành công thì mới thay đổi chế độ được, và dĩ nhiên, phải làm bằng một lực lượng quân sự.

Trump đã nhiều lần kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc sau thất bại trong cuộc bầu cử hợp pháp trước Biden trong cuộc tranh cử ghế Tổng thống năm 2020, đã từng đưa ra lời gợi ý rằng ông ta nên được phục hồi chức vụ tổng thống, một hành động thách thức các quy tắc của Hiến pháp cũng như ý chí của cử tri.

Ví dụ, trong những tháng sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức, nhiều người trung thành với Trump tiếp tục tin một cách sai lầm rằng ông ấy sẽ được phục hồi làm tổng thống, trong khi Trump không làm gì vào thời điểm đó để sửa chữa những giả định sai lầm của họ.

Kể từ đó, Trump đã công khai hơn trong mong muốn mình sẽ được Tòa án Tối cao đưa trở lại òa Bạch Ốc nhậm chức, tiếp tục làm Tổng thống thâm 4 năm nữa.

Chỉ vài tháng trước đây thôi, vào tháng 12, Trump đã kêu gọi tạm thời “chấm dứt” Hiến pháp để loại bỏ Tổng thống Biden.

Ví dụ tai tiếng nhất của Trump về việc thiết kế âm mưu chiếm đoạt nền dân chủ Hoa Kỳ được cho là ví dụ mà ông ta hiện đang bị Bộ Tư pháp điều tra  – vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào tòa nhà Quốc hội trong lễ xác nhận chiến thắng của Biden. Cuộc tấn công đó kéo dài trong vài giờ, trong khoảng thời gian đó Trump đã không làm gì để dập tắt bạo lực do ông ta xúi giục và kích động một đám đông những người trung thành với ông ta gây ra.

Như ủy ban ngày 6 tháng 1 đã gợi ý, Trump đã tham gia vào một “âm mưu nhiều phần” để tiếp tục tại vị, bao gồm cả chiến dịch tranh cử của ông ta  đang cố gắng phối hợp và sử dụng các đại cử tri giả trong Cử tri đoàn để phá vỡ quy trình chứng nhận.

Lời kết:

Trump đang tiếp tục sử dụng những lời hoa mỹ thúc giục những người theo ông tham gia vào các hành động bạo lực để đưa ông ta trở lại Tòa Bạch Ốc. Những lời kêu gọi xuống đường trong các cuộc biểu tình chính trị của Trump, kêu gọi thay đổi chế độ, lật đổ một chính phủ, những lời này đã được lập lại rất nhiều lần trên các nền tảng mạng xã hội, trên truyền hình, công khai và có hàng triệu triệu người Mỹ nghe những câu nói này của Trump. Nhưng phía chính phủ, Quốc hội và Bộ Tư pháp, hầu như không có bất kỳ phản ứng nào hay thậm chí là một lời chỉ trích cũng không có.

Tóm lại, cuộc nổi dậy ở Điện Capitol là một nỗ lực đảo chính đã thất bại, nhưng không phải là liệu Trump sẽ bị truy tố vì đã làm đảo chính hụt cùng với nhiều vụ khác hay không, vì dù có xảy ra vẫn không thể gây tổn thương Trump trong nhiệm kỳ TT của ông Joe Biden mà cả khoảng thời gian sau đó nữa, mà điều quan trọng hơn cả là liệu chúng ta có thể đánh bại ông ta tại hòm phiếu hay không vào năm 2024. 

Người Mỹ trong thế kỷ trước đã biết cách giải quyết dứt điểm và ổn định chính trị trong nước trong những năm xảy ra các cuộc bạo loạn năm 1967, 1968 và 1969 nhưng dường như người Mỹ trong thế kỷ 21 ngày càng thiếu đi sự quyết đoán, khôn khéo để giải quyết những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt sau cuộc đảo chính hụt tại Điện Capitol. 

Tương lai của đất nước này rồi sẽ ra sao là tùy thuộc vào cách chúng ta nhận thức sự việc một cách nghiêm chỉnh, vì tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau, tất cả đều phụ thuộc vào lá phiếu của chúng ta đối với nhà nước pháp quyền.

Việt Linh 17.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT