Monday, February 6, 2023
spot_img

Các quan chức Vương quốc Anh gặp gỡ các công đoàn để chấm dứt các cuộc đình công của y tá và tài xế xe cứu thương

Các quan chức chính phủ cấp cao của Vương quốc Anh sẽ họp với các liên đoàn lao động vào thứ Hai trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn một làn sóng đình công khác ảnh hưởng đến các dịch vụ công quan trọng như chăm sóc sức khỏe và giao thông.

Sau khi từ chối lời kêu gọi của công đoàn về việc đàm phán trực tiếp với chính phủ về lương trong nhiều tháng, Thủ tướng Rishi Sunak đã mở cửa trong nỗ lực chấm dứt làn sóng hành động công nghiệp tồi tệ nhất mà nước Anh đã chứng kiến ​​trong nhiều năm.

Vào thứ Hai, bộ trưởng giáo dục sẽ gặp các công đoàn giảng dạy, bộ trưởng giao thông sẽ gặp các công đoàn đường sắt và bộ trưởng y tế sẽ gặp các công đoàn đại diện cho y tá và tài xế xe cứu thương.

Người lao động đang đòi hỏi mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn trong bối cảnh lạm phát kỷ lục và mức sống giảm mạnh.

Một hộ gia đình điển hình của Anh sẽ nghèo hơn 2.100 bảng Anh (2.500 đô la) trong hai năm tính đến tháng 4 năm 2024 do lạm phát và thuế cao hơn, cũng như hóa đơn năng lượng và chi phí thế chấp tăng cao, theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai bởi Resolution Foundation, một tổ chức tư vấn.

Lalitha Try, nhà nghiên cứu của Tổ chức Resolution Foundation, cho biết: “Nước Anh mới chỉ ở giữa giai đoạn thắt chặt thu nhập trong hai năm.”

Trước các cuộc đàm phán hôm thứ Hai, các công đoàn chăm sóc sức khỏe đã cảnh báo rằng các cuộc đình công được ấn định vào cuối tháng này sẽ tiếp tục trừ khi chính phủ tăng lương cho năm tài chính hiện tại đến tháng 4 năm 2023.

Chính phủ trước đây đã chỉ ra rằng các đề nghị trả lương cho khu vực công trong năm nay sẽ không được xem xét lại và người phát ngôn của bộ y tế nói với CNN rằng bộ trưởng y tế Steve Barclay sẽ gặp các công đoàn vào thứ Hai “với mục đích thảo luận về lương và các điều kiện cho quý 4 năm 2023

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào Chủ nhật, Thủ tướng Anh Rishi Sunak không loại trừ việc giải quyết vấn đề trả lương năm nay cho các y tá và nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia khác khi cho biết rằng: “Chính phủ luôn nói rõ rằng họ rất vui khi nói về mức lương có trách nhiệm, phù hợp với đất nước. Nhưng chúng tôi sắp bắt đầu một vòng thanh toán tiền lương mới cho năm nay… và trước khi quá trình đó bắt đầu, chính phủ rất muốn ngồi lại với các công đoàn và nói chuyện về tiền lương,”.

Đại học Điều dưỡng Hoàng gia, đại diện cho gần nửa triệu y tá, nữ hộ sinh và trợ lý chăm sóc sức khỏe, đang lên kế hoạch cho các hành động đình công tiếp theo vào ngày 18 và 19 tháng 1. Nhân viên cứu thương sẽ đình công vào ngày 19 tháng 1 tại Wales và vào ngày 23 tháng 1 tại Anh.

Các công đoàn khác cũng đang chuẩn bị cho những hành động mới. Các công đoàn giáo viên đang bỏ phiếu cho các thành viên về một cuộc đình công có thể xảy ra, trong khi Hiệp hội Y khoa Anh bắt đầu bỏ phiếu cho các bác sĩ cơ sở vào thứ Hai.

Các cuộc đàm phán hôm thứ Hai giữa các công đoàn và các bộ trưởng có thể trở nên phức tạp bởi đạo luật do chính phủ đề xuất vào tuần trước sẽ khiến một số công nhân khó đình công hơn. Các công đoàn đã chỉ trích luật mới, luật này sẽ buộc người lao động trong các dịch vụ cứu hỏa, cứu thương và đường sắt phải duy trì mức độ dịch vụ cơ bản trong thời gian đình công hoặc có nguy cơ bị sa thải.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments