Monday, February 6, 2023
spot_img

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ giảm trong tháng 12, nhưng tăng đối với phụ nữ Da đen, đàn ông gốc Tây Ban Nha

Theo báo cáo bảng lương phi nông nghiệp mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ nhìn chung đã giảm trong tháng 12, nhưng lại tăng đối với phụ nữ da đen và nam giới gốc Tây Ban Nha.

Phụ nữ da đen có tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5,5% vào tháng trước, tăng 0,3 điểm phần trăm so với 5,2% trong tháng 11, dữ liệu từ Bộ Lao động cho thấy hôm thứ Sáu. Nhìn chung, việc làm của người Da đen giữ ổn định ở mức 5,7%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của nam giới Da đen thực sự giảm xuống 5,1% từ mức 5,4% của tháng trước.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của nam giới Latinh tăng lên 4% trong tháng 12, tăng 0,4 điểm phần trăm so với 3,6% của tháng trước. Tỷ lệ thất nghiệp chung tăng từ 4,0% lên 4,1%. Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ Latinh cũng tăng từ 3,6% lên 3,7%.

Những con số này đã đi ngược xu hướng trong nền kinh tế rộng lớn hơn, cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ giảm xuống 3,5% từ 3,7%. Nó thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với kỳ vọng đồng thuận từ Dow Jones.

Michelle Holder, một thành viên cấp cao nổi tiếng tại Trung tâm Tăng trưởng Công bằng Washington cho biết rằng: “Những gì chúng ta thực sự thấy được trong suốt gần ba năm qua kể từ khi đại dịch xảy ra, đó là chúng ta đã lấy lại được hầu hết tất cả các công việc đã bị mất. Nhưng kiểu kết hợp công nghiệp đã thay đổi và có phần nào tác động đến những gì chúng ta đang thấy liên quan đến sự phân bổ thất nghiệp, theo giới tính, chủng tộc và sắc tộc. Và điều đó thực sự khiến phụ nữ Da đen và đàn ông Latinx không hài lòng,”.

Báo cáo việc làm tháng 12 tốt hơn dự kiến tiếp tục cho thấy một thị trường lao động mạnh mẽ, ngay cả khi mức tăng lương nhẹ hơn dự kiến khiến một số nhà đầu tư hy vọng rằng lạm phát có thể giảm.

Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 223.000 trong tháng 12, nhiều hơn ước tính của Dow Jones là 200.000. Trong khi đó, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,3% trong tháng và tăng 4,6% so với một năm trước. Chúng được so sánh với ước tính tăng 0,4% và 5%.

Elise Gould, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế cho biết: “Thị trường lao động rõ ràng vẫn mạnh mẽ. Chúng tôi hiện đang thấy rằng khảo sát hộ gia đình và khảo sát tiền lương đang cho thấy những dấu hiệu mạnh mẽ tương tự nhau và tăng trưởng tiền lương có vẻ đang giảm xuống.”

Tuy nhiên, các bộ phận của nền kinh tế nơi phụ nữ da đen chiếm đa số lại cho thấy rất ít cải thiện hoặc không lấy lại được mức như trước đại dịch. Việc làm của chính phủ ít thay đổi, chỉ thêm 3.000 việc làm trong tháng 12. Đáng chú ý, việc làm giáo dục của chính phủ tiểu bang đã giảm 24.000 vì các cuộc đình công của nhân viên trường đại học, theo Bộ Lao động.

Cả phụ nữ Da đen và đàn ông Latinh đều có đại diện tốt trong lĩnh vực giải trí và khách sạn. Lĩnh vực này đã bổ sung đáng kể việc làm trong tháng 12, nhưng vẫn ở dưới mức trước đại dịch. Việc làm trong lĩnh vực này đã tăng 67.000 vào tháng trước, nhưng vẫn là 932.000, tương đương 5,5%, thấp hơn so với tháng 2 năm 2020.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments