Sunday, December 3, 2023
spot_img

Các nhà ngoại giao nước ngoài chạy trốn khỏi Sudan

Các chính phủ nước ngoài đã di tản  các nhà ngoại giao, nhân viên và những người khác khỏi Sudan hôm Chủ Nhật khi các tướng lĩnh đối địch chiến đấu trong ngày thứ chín mà không có dấu hiệu đình chiến đã được tuyên bố cho một ngày lễ lớn của người Hồi giáo.

Trong khi các cường quốc thế giới như Mỹ và Anh vận chuyển các nhà ngoại giao của họ từ thủ đô Khartoum, người Sudan tuyệt vọng tìm cách chạy trốn khỏi sự hỗn loạn. Nhiều người đã mạo hiểm vượt đường nguy hiểm để vượt qua biên giới phía bắc sang Ai Cập.

Nhà làm phim nổi tiếng người Sudan Amjad Abual-Ala đã viết trên Facebook: “Gia đình tôi – mẹ tôi, anh chị em tôi và các cháu trai của tôi – đang trên đường từ Sudan đến Cairo qua Aswan.”

Các cư dân cho biết giao tranh nổ ra ở Omdurman, một thành phố bên kia sông Nile từ Khartoum, bất chấp lệnh ngừng bắn được hy vọng trùng với kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr kéo dài ba ngày của người Hồi giáo.

Chúng tôi không thấy một thỏa thuận ngừng bắn như vậy,” Amin al-Tayed nói từ nhà của ông gần trụ sở truyền hình nhà nước ở Omdurman, đồng thời cho biết thêm rằng tiếng súng dữ dội và những tiếng nổ như sấm sét đã làm rung chuyển thành phố.

Hơn 420 người, trong đó có 264 thường dân, đã thiệt mạng và hơn 3.700 người bị thương trong cuộc giao tranh giữa các lực lượng vũ trang Sudan và nhóm bán quân sự hùng mạnh được gọi là Lực lượng Hỗ trợ Nhanh. RSF cho biết các lực lượng vũ trang đã tiến hành các cuộc không kích vào khu dân cư cao cấp Kafouri, phía bắc Khartoum. Không có bình luận tu phía quân đội.

Bạo lực đang diễn ra đã ảnh hưởng đến các hoạt động tại sân bay quốc tế chính, phá hủy các máy bay dân sự và làm hư hại ít nhất một đường băng, khói đen dày đặc bốc lên trên đường băng. Các sân bay khác cũng đã bị đình chỉ hoạt động.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell đã tweet rằng ông đã nói chuyện với các chỉ huy đối thủ, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để bảo vệ thường dân và di tản  công dân EU.

Trong một cuộc giao tranh khác, một quan chức quân sự cấp cao cho biết họ đã đẩy lùi một cuộc tấn công của RSF vào Nhà tù Kober ở Khartoum, nơi nhà cai trị lâu năm của Sudan, Omar al-Bashir, và các cựu quan chức trong phong trào của ông ta đã bị giam giữ kể từ khi ông ta bị lật đổ vào năm 2019. Quan chức này giấu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông, cho biết một số tù nhân đã bỏ trốn nhưng al-Bashir và các tù nhân cấp cao khác đang ở trong khu vực “an ninh cao”, đồng thời cho biết thêm rằng “một số ít tù nhân” bị giết hoặc bị thương.

RSF tuyên bố quân đội đã đưa al-Bashir và các tù nhân khác ra khỏi cơ sở, mặc dù tuyên bố này không thể được xác nhận độc lập.

Suliman al-Kouni, một sinh viên Ai Cập chạy trốn về phía bắc từ Khartoum cùng với hàng chục sinh viên khác, cho biết cửa khẩu biên giới Arqin với Ai Cập đông đúc với khoảng 30 xe buýt chở khách mỗi xe chở ít nhất 55 người.

Chúng tôi đã tự chịu rủi ro khi di chuyển 15 giờ trên đất liền,” al-Kouni nói qua điện thoại. “Nhưng nhiều người bạn của chúng tôi vẫn đang bị mắc kẹt ở Sudan.”

Theo dịch vụ giám sát NetBlocks, Sudan đã trải qua “sự sụp đổ gần như hoàn toàn” của dịch vụ internet và điện thoại vào Chủ nhật.

Giám đốc Alp Toker của Netblocks cho biết: “Có thể cơ sở hạ tầng đã bị hư hỏng hoặc phá hoại. “Điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng giữ an toàn của cư dân và sẽ ảnh hưởng đến các chương trình di tản đang diễn ra.”

Sau một tuần chiến đấu cản trở việc giải cứu, các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ đã nhanh chóng di tản 70 nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Khartoum đến Ethiopia vào sáng sớm Chủ nhật. Mặc dù các quan chức Mỹ cho biết việc di tản  hàng ngàn công dân tư nhân do chính phủ phối hợp thực hiện là quá nguy hiểm, nhưng các quốc gia khác đã tranh giành nhau để di tản công dân cũng như các nhà ngoại giao của họ.

Pháp và Ý cho biết họ sẽ tiếp nhận tất cả công dân của họ muốn rời đi, cũng như công dân của các quốc gia khác không thể tham gia chiến dịch di tản.

Đức cho biết vào đầu ngày thứ Hai rằng một chiếc máy bay quân sự chở 101 nhân viên ngoại giao Đức, các thành viên gia đình và công dân của các nước đối tác đã được di tản khỏi Sudan qua Jordan đã hạ cánh an toàn xuống Berlin. Quân đội cho biết họ đã đưa 311 người đến Jordan cho đến nay, nơi một cuộc hành trình tiếp theo đang được tổ chức.

Một chiếc C-130 Hercules của lực lượng không quân Hà Lan đã bay từ Sudan đến Jordan vào sáng sớm thứ Hai mang theo những người di tản thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, bao gồm cả người Hà Lan. Bộ Ngoại giao Pháp cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã thực hiện bốn chuyến bay từ Sudan đến Djibouti, với tổng số 388 người – công dân của 28 quốc gia Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Phi, bao gồm cả Sudan.

Bộ Quốc phòng Ý cho biết một chiếc C-130 của không quân Ý rời Khartoum cùng với những người di tản  đã hạ cánh vào tối Chủ nhật tại một căn cứ không quân ở Djibouti. Một chiếc máy bay khác, chở đại sứ Ý và các nhân viên quân sự tham gia di tản, dự kiến ​​sẽ đến Djibouti vào cuối đêm.

Khoảng 100 người đã được máy bay quân sự Tây Ban Nha đưa ra khỏi Khartoum – hơn 30 người Tây Ban Nha và phần còn lại đến từ Bồ Đào Nha, Ý, Ba Lan, Ireland, Mexico, Venezuela, Colombia và Argentina, Bộ Ngoại giao cho biết.

Giới chức Jordan cho biết 4 chiếc máy bay đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Amman chở 343 người Jordan di tản khỏi Port Sudan. Các chuyến bay khác từ Sudan do Hy Lạp và Hà Lan tổ chức.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tweet rằng các lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh đã di tản nhân viên ngoại giao Anh và những người phụ thuộc “trong bối cảnh bạo lực và các mối đe dọa leo thang đáng kể”.

Du lịch đường bộ qua các khu vực tranh chấp là có thể nhưng nguy hiểm. Khartoum cách Cảng Sudan trên Biển Đỏ khoảng 840 km (520 dặm).

Hôm thứ Bảy, Saudi Arabia cho biết họ đã di tản 157 người, bao gồm 91 công dân Saudi Arabia  và công dân của các quốc gia khác. Truyền hình nhà nước Saudi Arabia chiếu cảnh một đoàn xe ô tô và xe buýt lớn từ Khartoum đến Cảng Sudan, nơi một tàu hải quân đưa họ đến cảng Jeddah của Saudi Arabia.

Các máy bay chiến đấu đã tấn công một đoàn xe của Đại sứ quán Hoa Kỳ vào tuần trước và xông vào nhà của đại sứ EU. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zaid cho biết bạo lực đã làm một nhân viên Đại sứ quán Ai Cập tại Sudan bị thương.

Ai Cập, cho biết họ có hơn 10.000 công dân ở Sudan, kêu gọi những người ở các thành phố khác ngoài Khartoum đến các văn phòng lãnh sự ở Port Sudan và Wadi Halfa ở phía bắc để di tản, hãng thông tấn MENA của nhà nước đưa tin.

Cuộc đấu tranh quyền lực giữa quân đội Sudan, do Tướng Abdel-Fattah Burhan lãnh đạo, và RSF, do Tướng Mohammed Hamdan Dagalo lãnh đạo, đã giáng một đòn mạnh vào hy vọng chuyển đổi dân chủ của Sudan. Các tướng lĩnh đối địch lên nắm quyền sau một cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ dẫn đến việc lật đổ cựu thủ lĩnh al-Bashir. Năm 2021, các tướng lĩnh hợp lực giành chính quyền trong một cuộc đảo chính.

Bạo lực hiện tại xảy ra sau khi Burhan và Dagalo bất đồng về một thỏa thuận được môi giới quốc tế gần đây với các nhà hoạt động dân chủ nhằm kết hợp RSF vào quân đội và cuối cùng dẫn đến chế độ dân sự.

Cả hai vị tướng đều khao khát tính hợp pháp quốc tế, đã cáo buộc người kia cản trở việc di tản. Quân đội Sudan cáo buộc RSF đã nổ súng vào một đoàn xe của Pháp, làm bị thương một công dân Pháp. RSF phản bác rằng họ đã bị máy bay chiến đấu tấn công khi các công dân và nhà ngoại giao Pháp rời đại sứ quán đến Omdurman, nói rằng các cuộc đình công của quân đội “gây nguy hiểm đến tính mạng của các công dân Pháp.”

Các bệnh viện đã phải vất vả khi bạo lực hoành hành. Theo tổ chức giám sát thương vong Sudan Doctors’ Syndicate, nhiều người bị thương đang mắc kẹt trong cuộc giao tranh, cho thấy số người chết có thể cao hơn những gì được biết.

Nhóm y tế khẩn cấp của Ý cho biết 46 nhân viên của họ từ chối rời đi, làm việc tại các bệnh viện ở Khartoum, Nyala và Port Sudan.

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết hàng nghìn người Sudan đã chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Khartoum và những nơi khác, nhưng hàng triệu người đang trú ẩn trong nhà của họ giữa những vụ nổ, tiếng súng và cướp bóc mà không có đủ điện, thức ăn hoặc nước uống.

Ở khu vực phía tây Darfur, có tới 20.000 người rời đến nước láng giềng Chad. Chiến tranh không phải là điều mới mẻ đối với Darfur, nơi mà bạo lực có động cơ sắc tộc đã giết chết tới 300.000 người kể từ năm 2003. Nhưng Sudan không quen với những cuộc giao tranh khốc liệt như vậy ở thủ đô của mình, nơi “đã trở thành một thành phố ma”, Atiya Abdalla Atiya của tổ chức Doctors’ cho biết. Khalid Omar, phát ngôn viên của khối ủng hộ dân chủ đang tìm cách khôi phục chế độ dân sự, kêu gọi cả hai vị tướng giải quyết những khác biệt của họ. “Có một cơ hội để ngăn chặn cuộc chiến này. Đây là một cuộc chiến được thúc đẩy bởi các nhóm từ chế độ bị phế truất muốn nó tiếp tục.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img