Sunday, December 3, 2023
spot_img

Máy bay không người lái tấn công Sevastopol, một chiếc bị rơi được tìm thấy gần Moscow

Các nhà chức trách do Nga chỉ định ở Crimea cho biết quân đội đã ngăn chặn một cuộc tấn công của Ukraine vào cảng Sevastopol hôm thứ Hai, trong khi một máy bay không người lái cũng được tìm thấy trong một khu rừng gần Moscow — các cuộc tấn công xảy ra khi Ukraine được cho là chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn.

Người đứng đầu thành phố cảng Sevastopol ở Crimea, ông Mikhail Razvozhayev, do Moscow bổ nhiệm, cho biết quân đội đã phá hủy một máy bay không người lái trên biển của Ukraine đã cố gắng tấn công bến cảng trong những giờ đầu. Ông cho biết một máy bay không người lái khác đã nổ tung mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt nỗ lực tấn công vào Sevastopol, căn cứ hải quân chính ở Crimea mà Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Chính quyền Ukraine đã không bình luận ngay lập tức về các cuộc tấn công hôm thứ Hai. Sau các cuộc tấn công trước đó vào Sevastopol và các khu vực khác, các quan chức Ukraine không công khai nhận trách nhiệm nhưng nhấn mạnh quyền của nước này tấn công bất kỳ mục tiêu nào để đáp trả hành động gây hấn của Nga.

Các báo cáo tin tức của Nga cũng tuyên bố hôm thứ Hai rằng một máy bay không người lái phát nổ của Ukraine đã được tìm thấy trong một khu rừng cách thủ đô Nga khoảng 30 km về phía đông.

Mặc dù không phát nổ nhưng vụ việc một lần nữa nhấn mạnh khả năng của Ukraine tiến sâu vào bên trong nước Nga khi quân đội Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc phản công mùa xuân để giành lại các khu vực bị chiếm đóng.

Các nhà quan sát tin rằng mục tiêu có khả năng nhất của cuộc phản công sẽ là các khu vực do Nga nắm giữ ở phía nam Kherson và vùng Zaporizhzhia. Nếu nỗ lực thành công, nó sẽ cho phép Ukraine cắt hành lang đất liền giữa Nga và Crimea.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, trong những gì có thể là sự chuẩn bị cho một động thái như vậy, các lực lượng Ukraine gần đây đã thiết lập một cứ điểm gần thị trấn Oeshky trên bờ phía đông của sông Dnepr.

Ukraine gần đây đã nhận được vũ khí tinh vi từ các đồng minh phương Tây và quân đội mới được huấn luyện mới ở phương Tây, làm gia tăng dự đoán về một cuộc tấn công.

Các tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất đã đến Ukraine vào tuần trước và phát ngôn viên quân đội Yuriy Ihnat hôm Chủ nhật cho biết trên truyền hình Ukraine rằng một số tên lửa đã được đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, các lực lượng Nga đã tiếp tục nỗ lực kéo dài gần 9 tháng nhằm chiếm thành trì Bakhmut của Ukraine ở khu vực phía đông Donetsk.

Các blogger quân sự Nga suy đoán rằng một cuộc phản công của Ukraine có thể đi kèm với một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các khu vực rộng lớn.

Truyền thông Nga xác định chiếc máy bay không người lái rơi gần Moscow là UJ-22 Airborne do Ukraine sản xuất. Họ nói rằng nó đã được tìm thấy vào Chủ nhật bởi một người dân địa phương. Các báo cáo cáo buộc rằng máy bay không người lái đã bị rơi sau khi hết nhiên liệu hoặc va vào một cái cây. Họ nói rằng nó mang theo 17 kg (37 pound) chất nổ.

UJ-22 là một máy bay không người lái trinh sát nhỏ có thể mang theo khoảng 20 kg (44 pound) chất nổ và có phạm vi bay tự động lên tới 800 km (khoảng 500 dặm).

Tháng trước, một máy bay không người lái khác mà chính quyền nghi ngờ cũng đến từ Ukraine đã được tìm thấy ở Shchelkovo, cách Moscow khoảng 15 km về phía đông bắc, mặc dù nó không mang theo chất nổ.

Cũng trong tháng 3, một máy bay không người lái Tu-141 Strizh hạng nặng của Ukraine đã phát nổ ở thành phố Kireyevsk thuộc vùng Tula, cách Moscow khoảng 200 km về phía đông, khiến 3 người bị thương, để lại một hố lớn và làm hư hại một số tòa nhà. Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng không hạ gục.

Chính quyền Nga cho biết Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái Tu-141 do Liên Xô sản xuất có tầm hoạt động khoảng 1.000 km để tấn công các cơ sở ở Nga. Vào tháng 12, những máy bay không người lái như vậy đã tấn công hai căn cứ không quân của Nga dành cho máy bay ném bom tầm xa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay không người lái đã bị bắn hạ, nhưng họ thừa nhận rằng mảnh vỡ đã làm hỏng một số máy bay và giết chết một số quân nhân.

Vào tháng 2, các nhà chức trách cũng báo cáo rằng một máy bay không người lái của Ukraine đã được tìm thấy trong một khu rừng gần Gubastovo ở vùng Kolomna, cách Moscow khoảng 80 km về phía đông nam. Máy bay không người lái rơi gần một cơ sở bơm khí tự nhiên lớn, mục tiêu rõ ràng của nó.

Một máy bay không người lái khác đã phát nổ vào tháng 2 trong một khu rừng gần Kaluga, cách Moscow khoảng 150 km về phía đông nam, không làm ai bị thương.

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Hai rằng ít nhất 4 thường dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong các cuộc tấn công mới nhất của Nga trong 24 giờ qua. Hai người thiệt mạng ở Bakhmut và hai người khác ở thành phố Kherson phía nam.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img