Monday, September 25, 2023
spot_img

Các nhà lãnh đạo Israel đả kích những lời chỉ trích của Biden khi kế hoạch đại tu tư pháp gây ra sự rạn nứt hiếm hoi giửa Mỹ và Israel

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bác bỏ đề xuất rằng ông nên “bỏ qua” đề xuất làm suy yếu Tòa án Tối cao của đất nước, trong một động thái hiếm hoi về căng thẳng Mỹ-Israel.

Các nhà lãnh đạo Israel đã tham gia vào một cuộc đụng độ công khai hiếm hoi với Hoa Kỳ vào thứ Tư sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ trích kế hoạch đại tu tư pháp gây tranh cãi của họ.

Biden đã gây ra một cơn bão lửa chính trị với đề xuất của ông rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu nên “từ bỏ” đề xuất của ông nhằm làm suy yếu Tòa án Tối cao của Israel và cảnh báo rằng đất nước Israel “không thể tiếp tục đi theo con đường này.”

Ông Netanyahu và các đồng minh của ông đã phản ứng một cách thách thức trước lời quở trách trực tiếp từ Washington, khẳng định rằng Israel sẽ tự đưa ra quyết định của mình. Các nhà lãnh đạo phe đối lập nắm bắt mối thù công khai như một dấu hiệu cho thấy những thay đổi hiện đang bị tạm dừng đe dọa tình bạn quan trọng của đất nước với Hoa Kỳ – và cùng với đó là an ninh của Israel.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Ba, Biden cho biết ông “rất lo ngại” về nền dân chủ của Israel sau nhiều tháng biểu tình khiến chính phủ cánh hữu của ông Netanyahu đọ sức với hàng trăm nghìn người biểu tình trên đường phố, cũng như các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quân nhân dự bị.

Trong tuần này, ông Netanyahu tuyên bố rằng ông đang tạm dừng dự luật được đề xuất và mở các cuộc đàm phán với các đảng đối lập. Nhưng ông cũng đã hứa với các thành viên cực hữu trong liên minh cầm quyền của mình rằng ông sẽ thông qua cuộc đại tu tư pháp dưới một hình thức nào đó vào mùa hè.

Giống như nhiều người ủng hộ mạnh mẽ của Israel, tôi rất lo ngại. Và tôi lo ngại rằng họ hiểu rõ điều này. Họ không thể tiếp tục đi theo con đường này,” Biden nói.

Phát biểu trực tiếp một cách bất thường về một đồng minh của Hoa Kỳ, Biden cho biết ông không có ý định mời Netanyahu đến Nhà Trắng “trong thời gian tới” và dường như đặt câu hỏi liệu nhà lãnh đạo Israel có thực sự muốn thỏa hiệp hay không. 

Biden nói về kế hoạch này: “Tôi hy vọng ông ấy sẽ từ bỏ nó. Hy vọng rằng thủ tướng sẽ hành động theo cách mà ông ấy sẽ cố gắng đạt được một số thỏa hiệp thực sự. Nhưng điều đó vẫn còn phải chờ xem,” ông nói .

Netanyahu đã trả lời bằng một loạt tweet ngay trước 1 giờ sáng theo giờ Jerusalem. Ông nói: “Israel là một quốc gia có chủ quyền đưa ra quyết định theo nguyện vọng của người dân và không dựa trên áp lực từ nước ngoài, kể cả từ những người bạn tốt nhất.”

Các đồng minh của ông tỏ ra ít kiềm chế hơn và cáo buộc chính quyền Biden can thiệp vào tình hình chính trị trong nước của Israel.

Itamar Ben-Gvir, bộ trưởng an ninh quốc gia Israel và lãnh đạo đảng Quyền lực Do Thái cực hữu, nói với đài phát thanh Israel rằng Biden “cần hiểu rằng Israel không còn là ngôi sao trên lá cờ Hoa Kỳ. Chúng tôi là một nền dân chủ và tôi mong tổng thống Mỹ hiểu điều đó.”

Một bộ trưởng khác đã tweet rằng Biden đã “trở thành nạn nhân của tin giả”. Anh ấy sau đó đã xóa tweet.

Các đảng đối lập của Israel chỉ ra cuộc đụng độ công khai là bằng chứng về mối quan hệ xấu đi giữa Mỹ và Israel dưới sự lãnh đạo của Netanyahu.

Trong nhiều thập kỷ, Israel là đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ. Yair Lapid, lãnh đạo phe đối lập của Israel, cho biết chính phủ cực đoan nhất trong lịch sử của đất nước đã phá hỏng điều đó trong ba tháng.

Phát biểu vài giờ sau đó tại Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ do Hoa Kỳ dẫn đầu, ông Netanyahu đã có một giọng điệu hòa giải hơn.

Trong khi “Israel và Hoa Kỳ thỉnh thoảng có những khác biệt,” thì liên minh giữa họ là “không thể lay chuyển” và “không gì có thể thay đổi được điều đó,” ông nói.

Những người biểu tình phản đối cuộc đại tu tư pháp của Netanyahu đã công bố một cuộc biểu tình trước tòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tel Aviv vào thứ Năm để tập hợp ủng hộ những lời chỉ trích của Biden. Những người phản đối cuộc đại tu lập luận rằng chúng là một cuộc thâu tóm quyền lực có nguy cơ đẩy đất nước tới chế độ độc tài. Netanyahu lập luận rằng ông chỉ đơn thuần là tái cân bằng quyền lực đối với các nhà lập pháp được bầu và tránh xa một cơ quan tư pháp mà phe cánh hữu cho là đi quá giới hạn.

Biden và Netanyahu đã biết nhau khoảng 40 năm và tổng thống thường tự mô tả mình là một người theo chủ nghĩa Phục quốc. Nhưng mối quan hệ ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi ông Netanyahu trở lại nắm quyền vào tháng 12 năm ngoái với tư cách là người đứng đầu một chính phủ liên minh bao gồm các đảng phái cực hữu.

Các quan chức Hoa Kỳ đã từ chối gặp các bộ trưởng cực hữu của Israel. Và Washington đã lên án mạnh mẽ bộ trưởng tài chính của Israel sau khi ông này kêu gọi “xóa sổ” một thị trấn của Palestine. Ông ấy sau đó đã rút lại bình luận.

Người Palestine đã chỉ trích Mỹ đối đầu với chính phủ của ông Netanyahu bằng lời nói nhưng không có hành động cụ thể.

Các nhân vật cấp cao trong quỹ đạo của ông Netanyahu cũng đã cáo buộc Mỹ vượt qua ranh giới từ chỉ trích thiện chí sang cố ý làm suy yếu thủ tướng.

Con trai 31 tuổi của ông Netanyahu, Yair, người đã trở thành một phần có ảnh hưởng trong giới chính trị của cha mình, đã tweet lại tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang tài trợ cho các cuộc biểu tình chống lại chính phủ Israel.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel, Tom Nides, đã buộc phải bác bỏ các tuyên bố, gọi chúng là “vô lý“.

Câu hỏi khi nào ông Netanyahu sẽ tới Nhà Trắng cũng trở thành một vấn đề chính trị ngày càng nhạy cảm của Israel, với các nhà phân tích giải thích việc không nhận được lời mời là một dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của Mỹ. Tờ báo cánh hữu Israel Today tuần trước đã đăng dòng tít hỏi: “Lời mời của ông Netanyahu đến Nhà Trắng ở đâu?

Bất chấp những căng thẳng chính trị cấp cao, sự hợp tác giữa quân đội và các cơ quan an ninh của Mỹ và Israel vẫn tiếp tục. Và cả hai bên đều nói rằng họ cam kết đạt được một thỏa thuận cho phép người Israel đến Mỹ mà không cần thị thực.

Quốc hội Israel đã thông qua một số luật trong những tháng gần đây để đáp ứng các yêu cầu của Mỹ đối với chương trình miễn thị thực.

Là một phần của thỏa thuận, Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng Israel chấm dứt thông lệ lâu nay đối xử với người Mỹ gốc Palestine khác với các công dân Hoa Kỳ khác – bao gồm cả việc từ chối họ nhập cảnh tại sân bay Ben Gurion khi họ đến thăm Bờ Tây bị chiếm đóng.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img