Friday, June 2, 2023
spot_img

Nhà báo Mỹ bị bắt ở Nga vì tội gián điệp

Phóng viên tờ Wall Street Journal Evan Gershkovich đã bị bắt giữ tại Yekaterinburg, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết hôm thứ Năm.

Chính quyền Nga cho biết hôm thứ Năm họ đã bắt giữ một nhà báo Mỹ của The Wall Street Journal về tội gián điệp.

Evan Gershkovich đã bị giam giữ tại thành phố Yekaterinburg thuộc dãy núi Ural vì bị nghi ngờ “làm gián điệp vì lợi ích của chính phủ Mỹ“, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cho biết trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước đưa tin.

FSB cáo buộc Gershkovich thu thập “thông tin cấu thành bí mật nhà nước về hoạt động của một trong những doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga”.

Nó không cung cấp bằng chứng hoặc thêm chi tiết về thời điểm Gershkovich bị bắt. Nếu bị kết tội, anh ta có thể phải ngồi tù tới 20 năm.

Tạp chí Phố Wall cho biết trong một tuyên bố rằng họ “kịch liệt phủ nhận các cáo buộc từ FSB và tìm cách trả tự do ngay lập tức cho phóng viên tận tụy và đáng tin cậy của chúng tôi”. Nó nói thêm: “Chúng tôi đoàn kết với Evan và gia đình anh ấy.”

Các quan chức Mỹ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow đã liên lạc với Wall Street Journal về tình hình.

Gershkovich là một nhà báo đưa tin về Nga, Ukraine và Liên Xô cũ.

Ông trước đây là phóng viên của Agence France-Presse và Moscow Times và là trợ lý tin tức của New York Times, theo trang tác giả của ông trên trang web của The Wall Street Journal.

Gershkovich, 31 tuổi, nói tiếng Nga. Bố mẹ anh sống ở Mỹ nhưng là người gốc Liên Xô cũ.

Bài báo gần đây nhất của anh ấy , được xuất bản vào đầu tuần này và được đăng cùng dòng, có tiêu đề: “Nền kinh tế Nga đang bắt đầu trở nên tồi tệ.”

Gershkovich là nhà báo đầu tiên của một hãng tin Mỹ bị bắt vì tội gián điệp ở Nga kể từ Chiến tranh Lạnh.

Việc bắt giữ ông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa Moscow và Washington về việc Nga xâm lược Ukraine , và khi Điện Kremlin đàn áp nội bộ quyền tự do ngôn luận.

Nó cũng diễn ra sau vụ trao đổi tù nhân nổi tiếng liên quan đến ngôi sao WNBA Brittney Griner.

Griner đã được thả khỏi một thuộc địa hình sự của Nga vào tháng 12 để đổi lấy kẻ buôn bán vũ khí Viktor Bout sau khi cô ta nhận tội có hộp vape chứa dầu cần sa trong hành lý của mình, nhưng nói rằng cô ta không có ý định phạm tội.

Đã có hy vọng rằng Paul Whelan – một giám đốc điều hành an ninh của công ty Hoa Kỳ bị bỏ tù ở Nga vì tội gián điệp – có thể được đưa vào cuộc trao đổi, nhưng anh ta vẫn bị cầm tù.

Trong những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giám sát cuộc đàn áp lớn nhất đối với tự do báo chí và giới bất đồng chính kiến ​​kể từ thời Liên Xô.

Cuộc xâm lược toàn diện của ông vào Ukraine đã chứng kiến ​​sự gia tăng đó, với việc nước này áp dụng luật nghiêm ngặt cấm chỉ trích quân đội và nhiều nhà báo đã chạy trốn khỏi đất nước.

Tatiana Stanovaya, một học giả không thường trú tại Carnegie Endowment vì Hòa bình Quốc tế, đồng thời là người sáng lập và đứng đầu công ty phân tích chính trị R.Politik, cho biết: “Chúng ta hãy chờ xem FSB trình bày cụ thể những gì, nhưng có vẻ như họ đã bắt một con tin.”

Điều này chắc chắn đưa mối quan hệ của Nga và Hoa Kỳ lên một cấp độ đối đầu mới,” bà nói thêm.

Việt Linh (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT