NRA ‘CHIẾN THẮNG LỚNchỉ 24 giờ sau vụ xả súng ở Nashville?

0
2271

Hiệp hội Súng trường Quốc gia đã giành được hai chiến thắng lập pháp cho những người sở hữu súng chỉ một ngày sau khi sáu người thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học ở Nashville, Tennessee.

Tổ chức vận động hành lang về quyền sở hữu súng đã tổ chức ăn mừng khi biết tin phiên điều trần về luật cấm súng bán tự động ở Colorado đã bị trì hoãn, trong khi một luật riêng ở Nebraska quy định quyền mang theo súng ngắn giấu trong người mà không cần giấy phép đã được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu của cơ quan lập pháp và được gửi đến bàn của Thống đốc để xin chữ ký nữa là xong.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Với bản tin này, tôi cảm thấy thật sự bất nhẫn đối với những người Mỹ ủng hộ quyền tự do sở hữu súng, họ tổ chức ăn mừng khi 2 dự luật có lợi cho giới buôn bán súng và giới ủng hộ quyền súng gặp thuận lợi ngay cả khi trước đó một ngày, đã có một vụ xả súng xảy ra ở Nashville, Tennessee, lấy đi 6 mạng người, trong đó có 3 đứa trẻ.

Những người ủng hộ kiểm soát súng thường trích dẫn các vụ nổ súng ở trường học trong số các ví dụ gây xúc động về nhu cầu hạn chế súng nhiều hơn, trong khi những người ủng hộ súng thì lại nhấn mạnh sự cần thiết của an ninh vũ trang trong các cơ quan công cộng để chống lại khả năng xảy ra các cuộc tấn công như vậy trong khi vẫn duy trì quyền mang vũ khí theo Tu chính án thứ hai của Hiến pháp.

Tại Colorado, một dự luật đã được lên kế hoạch để Ủy ban Tư pháp của cơ quan lập pháp bang xét xử vào thứ Tư, trước khi phiên họp dự kiến ​​bị hủy bỏ và phiên điều trần bị hoãn lại. Và những ủng hộ súng đã ra tuyên bố nói rằng: “Đứng lên và chiến đấu! Những người sở hữu súng ở Colorado không phải là công dân hạng hai và tu chính án thứ hai không phải là quyền hạng hai, và chúng tôi sẽ đứng ra bảo vệ nó.”

Tại Nebraska, cơ quan lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật LB77, cũng như quy định về việc mang súng ngắn được giấu kín mà không cần giấy phép. Thống đốc Jim Pillen đã cam kết ủng hộ và ký dự luật.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Viện Hành động Lập pháp của NRA cho biết dự luật “công nhận quyền cơ bản của những người trưởng thành tuân thủ luật pháp được mang súng để tự vệ mà không cần phải tuân theo các quy định nặng nề của chính phủ.”

Jayden Speed, một học sinh trung học và là người sáng lập chương Nebraska của Học sinh Yêu cầu Hành động, một nhóm hoạt động chống bạo lực súng, đã tweet vào thứ Ba: “Việc loại bỏ hệ thống cho phép theo lẽ thường của chúng tôi là một bước đi sai hướng. Việc phổ biến vũ khí trong cộng đồng của chúng ta chỉ làm trầm trọng thêm dịch bệnh bạo lực súng đạn.”

Ông trích dẫn một nghiên cứu cuối năm 2022 của Đại học Johns Hopkins cho thấy trong số 10 tiểu bang của Hoa Kỳ đã nới lỏng các hạn chế về việc mang súng giấu trong người, tỷ lệ trung bình các vụ xả súng liên quan đến cảnh sát đã tăng 12,9%.

Nói đến súng và các vụ thảm sát khắp nơi trên đất nước với những con người điên cuồng vì súng cộng với những tên lái buôn súng chỉ muốn đạt được lợi nhuận nhiều nhất và những tên đảng viên Cộng hòa đã nhận tài trợ từ NRA cho những lần tranh cử, thì há miệng mắc quai, đã ăn của NRA thì phải bằng mọi cách ngăn chặn việc kiểm soát súng, điều này chứng tỏ những người họ là những kẻ sát nhân hợp pháp, xem thường mạng sống con người, chỉ có lợi nhuận, tiền bạc là trên hết.

Đến khi nào nước Mỹ mới thoát được khỏi cái vòng luẩn quẩn súng đạn này, hay những nhà lập pháp, các quan chức dân cử đã quá quen với vai diễn thuần thục, cứ mỗi lần có xả súng xảy ra, thì đến đưa cái bộ mặt buồn hơn cha chết mẹ chết, nói lời chia buồn và tặng một vòng hoa vài chục đô la, còn người Mỹ, cũng hăm hở xuống đường biểu tình đòi chính phủ, Quốc hội phải ra luật kiểm soát gắt gao hơn, chính phủ thì không có quyền nên tạm cho là bất lực đi, còn Quốc hội thì viện đủ lý do này khác để chống chế và bảo vệ Tu chính án thứ hai một cách nhiệt tình, và người Mỹ chỉ biểu tình hăng hái được vài ngày, xong đâu lại vào đó, trở về với công việc thường nhật, tiếp tục cuộc sống thực dụng, nên tôi mới nói rằng, người Mỹ sống trong hòa bình quá lâu, được đầy đủ mọi thứ, không có sự kiên trì chịu đựng để phản kháng, đòi hỏi.

Lời kết:

Giả thử hàng triệu người Mỹ cùng xuống đường có tổ chức, kéo dằng dai cả tháng, đình công mọi lĩnh vực từ hàng không, tàu biển, bến cảng, chuyên chở xăng dầu, thực phẩm, quán ăn, nhà hàng, trường học, bưu điện, xe lửa, xe bus, thầy cô giáo, học sinh thì Quốc hội nào chịu nổi, bất kể là quốc gia nào cũng sẽ không thể trụ được lâu khi các lĩnh vực quan trọng sẽ làm tê liệt cả một quốc gia.

Nói vậy thôi, chứ tôi biết người Mỹ không có can đảm và nghị lực để làm được như người dân Israel, nước Mỹ với đủ thứ Tu chính án tròng tréo nhau, người Mỹ đã được nhận những thứ tự do quá trớn không kiểm soát và những kẻ chỉ biết đồng tiền trên hết đã nhẫn tâm đạp trên luật pháp mà đi, xem thường mạng sống con người, cộng lại những điều này, tôi thấy nước Mỹ sẽ không bao giờ có thể thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn súng đạn này, chỉ thương cho những kẻ vô tội, trong đó có những đứa trẻ còn quá nhỏ để hiểu lý do vì sao sự sống của chúng bị tước đoạt.Việt Linh 30.03.2023