Monday, February 6, 2023
spot_img

Các lực lượng Nga đang nhanh chóng cạn kiệt phi cơ không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất — ISW

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), các lực lượng Nga đang chiến đấu ở Ukraine đang nhanh chóng đốt cháy kho dự trữ máy bay không người lái Shahed-131 và Shahed-136 của Iran khi nỗ lực xâm lược kéo dài.

Các lực lượng của Vladimir Putin đã tăng cường tần suất các cuộc tấn công bằng UAV, hay còn gọi là máy bay không người lái, trên khắp Ukraine kể từ tháng 12.

ISW lập luận rằng Điện Kremlin đang hy vọng tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước mà không ảnh hưởng đến việc cung cấp tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Sáu rằng các lực lượng Nga chỉ còn 88% bộ nhớ cache của máy bay không người lái Shahed, có nghĩa là lực lượng của Moscow sẽ chỉ còn lại 90 chiếc UAV do Iran sản xuất cho đến thời điểm này.

Trích dẫn một thông cáo báo chí từ cơ quan tình báo quân đội Ukraine, ISW cho biết Điện Kremlin sẽ mong đợi một lô hàng máy bay không người lái Shahed khác, trước đây đã được mua theo lô từ 200 đến 300 UAV.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã trở thành một đặc điểm nổi bật trong nỗ lực chiến tranh của Moscow trong những tháng gần đây và đã được đổi tên thành máy bay không người lái Geran-2 ở Nga.

Các UAV dài 11 feet, đạt tốc độ tối đa khoảng 115mph . Chúng khác biệt ở âm thanh vo ve nhỏ mà chúng phát ra và được thiết kế để mang đầu đạn phát nổ hoặc vỡ tan khi chạm tới mục tiêu.

Reznikov hồi tháng 10 gọi máy bay không người lái Shahed là “chỉ một” trong số “công cụ” của Nga, nhưng sự hiện diện của UAV ở Ukraine vẫn tiếp tục gây chú ý.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Điện Kremlin hy vọng sẽ “làm cạn kiệt” lực lượng kháng chiến của Ukraine thông qua việc khai triển không ngừng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết Kyiv hiểu rằng Nga đang “lên kế hoạch cho một cuộc tấn công kéo dài bằng cách sử dụng máy bay không người lái Shahed“.

Tuần trước, một đánh giá tình báo Ukraine cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ vào cuối năm 2022 đã phát hiện ra rằng bên trong một máy bay không người lái của Iran bị lực lượng của Kiev bắn hạ, các bộ phận được sản xuất bởi hơn một chục công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và các nước phương Tây có thể được xác định bên trong các UAV.

Một làn sóng trừng phạt mới được Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Sáu sẽ nhằm vào các tổ chức Iran mà họ cho là đã sản xuất máy bay không người lái dùng để tấn công dân thường Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong thông cáo báo chí rằng “Sự phụ thuộc của Điện Kremlin vào các nhà cung cấp cuối cùng như Iran cho thấy sự tuyệt vọng của họ trước sự kháng cự dũng cảm của Ukraine.”

Bà nói thêm rằng nó cũng nhấn mạnh “sự thành công của liên minh toàn cầu của chúng ta trong việc phá vỡ chuỗi cung ứng quân sự của Nga và từ chối cung cấp đầu vào mà họ cần để thay thế vũ khí bị mất trên chiến trường.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments