Sunday, February 5, 2023
spot_img

Biden thăm biên giới có tìm được giải pháp đối phó khủng hoảng di dân trầm trọng?


(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Joe Biden vào Chủ nhật thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên đến biên giới phía Nam – El Paso, Texas, nhằm giải quyết hoạt động thực thi biên giới mới và những nỗ lực nhân đạo dọc biên giới Mỹ- Mễ.
Nhưng khi đến El Paso, ông thấy mình bị bao vây từ mọi phía.

Dân chủ và các nhà hoạt động nhân quyền lên án kế hoạch thực thi di trú mới của ông, gọi đây là “sự ô nhục nhân đạo.” Cộng hòa lại chỉ trích Tổng thống quá chậm trễ đến chứng kiến một biên giới đang “mở rộng cửa” cho di dân bất hợp pháp. Và các viên chức Mexico cảnh báo, những đề nghị của ông sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” đối với họ.

Số lượng người di cư bị bắt khi tìm cách vượt biên trái phép dài 2.000 dặm với Mexico đã đạt mức cao kỷ lục 1,7 triệu người – con số cao nhất kể từ năm 1960. Các viên chức cho biết, tổng số người vượt biên đã giảm trong mùa lễ vào tháng 12, nhưng con số này sẽ tăng nhanh trở lại trong những tháng tới.

Làn sóng di cư kỷ lục từ khắp Trung và Nam Mỹ đã biến El Paso trở thành phố trở biểu tượng sống động nhất về sự yếu kém của hệ thống nhập cư Mỹ kéo dài hàng chục năm qua. Những di dân tuyệt vọng thường đem theo con nhỏ, trải qua những đêm lạnh giá trên băng ghế công viên, không có tình trạng di trú, và không có nơi nào để đi sau khi thực hiện chuyến đi nguy hiểm tàn bạo về phía bắc với hy vọng tìm được nơi ẩn náu.

Câu hỏi đặt ra: phải làm gì với họ — Chấp nhận? Giam giữ ? Trục xuất về lại quê nhà? – đã trở thành một trong những cuộc tranh luận chính trị gây chia rẽ nhất ở Hoa Kỳ. Biden loay hoay vẫn chưa tìm ra giải pháp khi tình hình ở El Paso và các cộng đồng dọc biên giới trở nên tồi tệ hơn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tổng thống Biden dừng chân gần biên giới gần những toà nhà Fort Bliss lịch sử phía Nam trường Đại học Texas ở El Paso. Ông rảo bước chậm rãi dọc theo bức tường với các viên chức Tuần cảnh Biên giới, và nói chuyện với một nhân viên gần hàng rào lưới thép rỉ sét ở phía tây trung tâm El Paso. Mount Cristo Rey, một trong những tuyến đường nguy hiểm được di dân sử dụng vào Hoa Kỳ, mờ mờ từ xa.

Khi quay trở lại đoàn xe hộ tống, Biden dừng lại và trao đổi với Thị trưởng El Paso Oscar Leeser.

Chuyến viếng thăm kéo dài 4 tiếng đồng hồ của Biden diễn ra giữa bối cảnh chỉ trích gay gắt từ Cộng hoà và một số nhà lập pháp Dân chủ rằng, đương kim Tổng thống làm chưa đủ để giải quyết làn sóng di dân đổ về biên giới phía Nam. Từ Texas, Biden đến Mexico City họp với các lãnh đạo về di trú và những vấn đề khác.
Vào tháng trước, Thị trưởng El Paso Oscar Leeser ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với khủng hoảng di dân tồi tệ hơn đã đẩy nhiều người ngủ trên đường phố và gây căng thẳng cho các hoạt động trú thân.
Biden ghé thăm Trung tâm Dịch vụ Di dân quận El Paso, chào những người vừa mới được Tuần cảnh Biên giới phóng thích và giúp họ tìm phương tiện cũng như những dịch vụ cần thiết khác. Ông không đến thăm những khu vực người di cư ngủ ngoài trời ở El Paso. Vài giờ trước khi Chuyên cơ Air Force One đáp xuống Texas, đường phố tại đây tương đối yên tĩnh, nhưng tình hình căng thẳng cách không xa Bridge of the Americas ở El Segundo Barrio, nơi đã trở thành trung tâm của cuộc khủng hoảng di dân ở thành phố.
Tại Bridge of the Americas – nơi các phương tiện chở khách đi về phía bắc tiếp tục xếp hàng từ Juárez, Mexico, vào El Paso, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan Thuế El Paso Hector Mancha và Giám đốc Trạm Xuất nhập Cảnh Ray Provencio đã đưa tổng thống đi tham quan các cơ sở tại đây. Trạm xuất nhập cảnh Bridge of the Americas là nơi nhận được hơn $600 triệu Mỹ kim tài trợ cơ sở hạ tầng từ liên bang và đang chờ tái xây dựng. Biden và Bộ trưởng Nội an Alejandro Mayorkas được chứng kiến Khuyển cảnh K-9 của CBP đánh hơi và lục soát một chiếc xe hơi để dò tìm trái cây và thực phẩm lậu từ Mexico.

Thẩm phán quận El Paso Ricardo Samaniego cho biết, ông lo ngại, Tổng thống “có thể có ấn tượng sai” về những gì El Paso đã trải qua. “Các con số đang giảm, và rất khác so với những gì chúng tôi đã trải qua trong hai hoặc ba tuần qua,” ông Samaniego nói khi có mặt tại trạm cơ sở xuất nhập cảnh. “Chúng tôi thực sự lo ngại, nên cần ngồi xuống và thảo luận hơn là chụp hình.”

Hàng trăm di dân, chủ yếu từ Venezuela, đóng trại bên ngoài nhà thờ Sacred Heart Catholic trong khu lịch sử Segundo Barrio ở trung tâm thành phố El Paso cho biết, họ muốn Tổng thống Biden cho họ cơ hội ở lại, lo sợ bị trục xuất và trả thù nếu trở về lại quê nhà.

Khi Chuyên cơ Air Force One đáp xuống Texas, Thống đốc Greg Abbott đã đón chào Joe Biden, trao cho Tổng thống lá thư chỉ trích gay gắt cách chính phủ giải quyết di dân và an ninh biên giới. “Chuyến thăm của ông tới biên giới phía nam của chúng tôi với Mexico hôm nay với $20 tỉ Mỹ kim là quá ít, và quá muộn sau hai năm,” Abbott (Cộng hoà) ghi trong thư dài một trang gửi cho tổng thống đảng Dân chủ. “Hơn nữa, chuyến thăm của ông lại tránh các địa điểm xảy ra nhập cư bất hợp pháp hàng loạt, và tránh được hàng ngàn chủ đất đai và tài sản Texas đang tức giận, những người chính sách biên giới của ông hủy hoại.”

Hương Giang (Tổng hợp)

12 COMMENTS

 1. Con chó già Nguyên An ra đây ông bảo.
  Dạ thưa ông con đây.
  Nhớ ,khi nào cu Tí ị ra phải ăn bằng hết nghe chưa.
  Thưa ông ,con ăn con còn liếm sạch nữa.
  Tốt ,tốt lắm. Mày ăn rồi thì câm cái họng lại mở miệng ra thối lắm.
  Dạ thưa ông ,con biết tội con rồi.

  • Ê thằng già mất nết. Có gì mà mầy lồng lộn lên như một con heo bị đâm cổ vậy thằng tan cu ngắn. Vấn đề di cư là 1 bài toán khó đã bao đời nay. Trump đã tàn bạo, nhưng cứng rắn hơn bidden trong vấn đề này. Điều đó cũng không có nghĩa là giỏi. Biden không đủ cứng rắn và tàn bạo nhưng hắn chọn kiểu dung hoà đễ giải quyết vấn đề ngay gốc của nó ở tận các nước Nam Mỹ. Mầy cũng là thằng di dân da vàng mủi tẹt, được đất nước HK nhận vào, chứ có tốt lành cái con c gì mà ghen tị.

   • Tụi tró này là đám qua cầu rút ván, mấy chục năm về trước cũng đứng xếp hàng xin Welfare, xin thẻ xanh, bậy giờ có chút đỉnh thì trở mặt. Trời sẽ tru và đất sẽ diệt tụi nó.
    Tan, harry hai đứa di dân
    Bốn chục năm trước xếp hàng Wel fare
    Bây giờ có chút tiền còm
    Quay lưng ngoảnh mặt với ngườ di dân
    Bầu ơi thương lấy bí cùng
    Tuy là khác giống nhưng chung một giàn
    Ca dao tục ngữ ngày xưa
    Chúng đâu có học, chuyên nghề bưng bô.

    • Nguyen an rống lên :
     “Tụi tró này là đám qua cầu rút ván, mấy chục năm về trước cũng đứng xếp hàng xin Welfare, xin thẻ xanh, bậy giờ có chút đỉnh thì trở mặt. Trời sẽ tru và đất sẽ diệt tụi nó.
     Tan, harry hai đứa di dân
     Bốn chục năm trước xếp hàng Wel fare
     Bây giờ có chút tiền còm
     Quay lưng ngoảnh mặt với ngườ di dân
     Bầu ơi thương lấy bí cùng
     Tuy là khác giống nhưng chung một giàn
     Ca dao tục ngữ ngày xưa
     Chúng đâu có học, chuyên nghề bưng bô.”

     Nguyen an đâu mau mau lái xe ra biên giới đón mấy thằng di dân lậu về nuôi ngay , từ chỗ ông ở lái xe đến biên giới chừng 45″. Bọn tuần tra biên giới rất mừng khi ông hốt chục thằng di dân lậu về nuôi , chỉ cần giữ vợ và con gái ông tránh xa đám lục tặc này.
     Reply

 2. Giải pháp gì hả?
  Thèng biden gian lận bầu cử muốn mở toang cửa biên giới để di dân lậu bỏ phiếu cho nó – đó chính là giải pháp .

 3. Ê con chó con Tuấn Hồ , nhà người muốn bưng bô cho ai là quyền của nhà người ,nhà người muốn bênh đỡ ai là quyền của nhà người. Nhưng chỉ có điều mở miệng ra đã thấy ngu dốt và mất dạy. Người da vàng ,da đen, đa đỏ ,da nâu đều là tỵ nạn ở MỸ ,nhưng họ là tỵ nạn hợp pháp theo luật pháp cho phép họ.
  Còn cụ Biden lại mở toang cứa cho di dân lậu ,cho di dân bất hợp pháp vào Mỹ ,cho nên họ bị dân Mỹ phản đối ,bị các quan chức Cộng Hòa cũng như Dân Chủ phản đối.
  Riêng bà cà ri kamala Harris được giao nhiệm vụ để giải quyết di dân ,nhưng cũng bất tài không làm tròn bổn phận.
  Sau khi di dân lậu tràn lan vào Mỹ cả vài triệu ,cụ mới lò mò đến để quan sát…

 4. Con chó già Nguyên An từ ngày bị cấm không cho post hình dâm dục ,dâm loạn ,tục tĩu ,thì tên này bị tẩu hỏa nhập ma ,lên cơn điên , gặp ai cũng cắn ,không cắn được thì to miệng sủa.

 5. CNN là thuờng là trung thành tung hô cụ Joe Biden và chỉ trích ông Trump thậm tệ.
  Nhưng vấn đề di dân của chính quyền Joe Biden quá tệ hại và làm cho người dân bất mãn với cái chính quyền của cụ Joe Biden.
  Không riêng gì dân chúng mà dân biểu thuợng nghị sĩ 2 đảng cũng phê phán cụ Joe Biden lúng túng như gà mắc đẻ ,chẳng có kế hoạch giải quyết sự việc.
  Joe Biden đã thất bại trong cuộc khủng hoảng nhập cư.

  Bộ An ninh Nội địa đã đưa ra một kế hoạch từ nhiều tháng trước để đối phó với hàng ngàn người di cư đến biên giới: đưa một số người trong số họ đến các thành phố sâu hơn bên trong Hoa Kỳ để xử lý.

  Nhưng các quan chức nói với CNN rằng kế hoạch hiện đã chết, một phần sau khi Nhà Trắng do dự về hậu cần phức tạp.

  Đó là một chu kỳ bất tận kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, theo nhiều quan chức chính quyền và các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng. Các quan chức của cơ quan mơ về một kế hoạch nhưng sau đó đấu tranh để được Nhà Trắng chấp thuận, ngay cả khi vấn đề phức tạp và đảng Cộng hòa tăng cường chỉ trích

  Sự thất vọng cũng đang gia tăng, đặc biệt là trong số những người ở tuyến đầu.

  “Mọi thứ dường như ảnh hưởng lẫn nhau,” một quan chức An ninh Nội địa nói với CNN. “Mọi thứ phát triển. Mọi người thay đổi suy nghĩ của họ. Họ thua một trận, và thay vào đó họ làm điều này.”

  “Tôi nghĩ họ đang ở thời điểm mà hết Kinh Kính Mừng đến Kinh Kính Mừng,” viên chức này nói thêm.

  Khi các vụ bắt giữ ở biên giới vẫn còn cao, các quan chức đang vật lộn với việc làm thế nào để ngăn chặn dòng người di cư – dẫn đến một loạt các ý tưởng liên tục, bao gồm cả việc xử lý những người di cư xa biên giới.

  “Hỗ trợ nội bộ và hỗ trợ cộng đồng là điều mà Nhà Trắng chỉ nghiêm túc thảo luận khi tỷ lệ va chạm tăng lên,” một quan chức An ninh Nội địa khác nói với CNN, đồng thời cho biết thêm rằng những thay đổi chính sách lớn bổ sung sẽ không được mong đợi cho đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

  Quá trình này thường bị sa lầy bởi sự qua lại giữa Nhà Trắng và DHS. Các nguồn tin nói với CNN, dưới áp lực phải giảm thiểu tình hình ở biên giới Mỹ-Mexico, bộ đã đưa ra các đề xuất cho Nhà Trắng, từ đó yêu cầu cung cấp thêm thông tin, khiến hai bên bất mãn. Những bất đồng và thắc mắc về chính sách, bao gồm cả xử lý nội bộ, cũng nổi lên giữa các quan chức trong DHS.

 6. Tẹng cưng bài thơ mới rợi.
  Tan Phan ăn cụt kít trump
  Nhả ra hỏng đặng, thôi đành nuốt vô
  Nuốt vào thơm phức miệng mồn
  Ba ngày sau ựa vẫn còn nghe thơm
  Trump ăn toàn thứ mắc tiền
  Ỉa ra thơm quá, thèm ăn sao đành
  Làm xong cái kiếp bưng bô
  Kít của ông chủ, ăn thì có sao???

 7. Đã đến lúc cụ Joe Biden cần phải test cái đầu không bình thuờng của cụ.

  Một phóng viên đã hỏi Biden rằng liệu ông có nghĩ rằng di cư là quyền của con người không. Ông ta trả lời, “Chà, tôi nghĩ đó là quyền của con người nếu gia đình bạn đang bị bức hại. Tôi nghĩ đó là quyền của con người, bạn biết đấy, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã so sánh những người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam với những người Do Thái chạy trốn Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai

  Đằng sau Biden là Phó Tổng thống Kamala Harris, gật đầu đồng ý với những gì tổng thống đang nói.

 8. Báo Người Việt loan tin .
  Vừa đến biên giới Mỹ-Mexico, Biden bị thống đốc Texas ‘tạt một gáo nước lạnh’

  Hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Giêng, Tổng Thống Joe Biden đến El Paso, Texas, để thị sát biên giới. Vừa bước khỏi cầu thang máy bay, ông bị Thống Đốc Greg Abbott đưa một bức thư tay và nói rằng tổng thống đến trễ hai năm.

 9. Những thằng dâm loạn như con chó già Nguyên An thuờng có đầu óc bệnh hoạn và thuơng lên cơn điên lọan.
  Phụ nữ ,bà già gặp phải tên dê chúa này phải coi chừng . nó lên cơn điên ,nó không từ một ai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments