Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Các công nhân bến tàu Thụy Điển từ chối dỡ xe Tesla để tẩy chay

Tại cảng Malmo ở miền nam Thụy Điển, một con tàu chở hàng chở nhiều chiếc xe hơi mới sáng bóng – Volkswagens, Volvos, Mercedes được đưa ra khỏi con tàu. Nhưng đáng chú ý còn thiếu là Tesla. Đó là bởi vì công nhân bến tàu từ chối dỡ hàng.

Goran Larsson, một thanh tra tàu chở hàng, cho biết ông đang thông báo cho thủy thủ đoàn trên mỗi tàu đến về hành động lao động và đánh giá xem có chiếc Tesla nào trên tàu hay không.

Larsson nói: “Chúng tôi muốn có những quy định tốt ở Thụy Điển – luật pháp và trật tự ở khắp nơi làm việc”. “Và đây là bước đầu tiên chúng tôi sẽ làm.”

Tesla từ lâu đã cản trở nỗ lực đoàn kết lực lượng lao động của mình trên toàn thế giới. Nhưng ở Thụy Điển, nhà sản xuất xe điện đang phải đối mặt với hành động lao động chính thức đầu tiên vì lập trường chống công đoàn, với những tác động tiềm ẩn đối với công ty trên toàn cầu.

Liên đoàn công nhân công nghiệp và kim loại Thụy Điển, IF Metall, đại diện cho khoảng 120 công nhân của Tesla, đã phát động một cuộc đình công tại công ty vào cuối tháng 10.

Và giờ đây, các công nhân Thụy Điển thuộc mọi tầng lớp – công nhân bến tàu, thợ điện, người dọn dẹp và những người khác – đang cùng nhau đoàn kết tẩy chay công ty Hoa Kỳ.

Cuộc đình công là phản ứng trước việc công ty từ chối ký thỏa thuận thương lượng tập thể cho nhân viên của mình, hầu hết đều là thợ cơ khí, vì Tesla không có nhà máy sản xuất ở Thụy Điển.

Ngay cả nhân viên bưu điện cũng sẽ ngừng gửi thư cho Tesla.

Khoảng 90% toàn bộ lực lượng lao động Thụy Điển là thành viên công đoàn và họ được bảo vệ bằng các hợp đồng với người sử dụng lao động, trong đó tiêu chuẩn hóa mức lương, bảo hiểm và lương hưu, cùng các điều kiện làm việc khác, trong từng lĩnh vực.

Jesper Pettersson, người phát ngôn của IF Metall cho biết: “Đây là cách chúng tôi điều chỉnh điều kiện làm việc ở Thụy Điển và đã được thực hiện từ rất lâu”. “Nó rất có lợi cho cả hai bên – cho cả người sử dụng lao động và người lao động.”

Phong trào lao động Thụy Điển đang tập hợp lại phía sau một nhóm tương đối nhỏ thợ máy Tesla, những người sửa chữa xe Tesla tại các trung tâm dịch vụ.

Hàng ngàn công nhân từ chối chạm vào bất kỳ chiếc Tesla nào cho đến khi công ty ký hợp đồng. Và cuộc tẩy chay tiếp tục mở rộng. Các nhân viên bưu điện cho biết họ sẽ ngừng gửi thư đến công ty nếu không có thỏa thuận nào trước ngày 20 tháng 11.

Công đoàn là một phần cơ cấu của nền kinh tế Thụy Điển

Họ coi nỗ lực của nhà sản xuất xe điện Mỹ nhằm phá vỡ thương lượng tập thể là sự sỉ nhục đối với toàn bộ hệ thống lao động Thụy Điển, nơi công đoàn là một phần cơ cấu của nền kinh tế.

Các công nhân bến tàu do liên đoàn công nhân vận tải Thụy Điển đại diện đã chặn tất cả hoạt động nhập khẩu xe Tesla tại bốn cảng chính của Thụy Điển kể từ tuần trước. Và thứ Sáu này, họ chuẩn bị mở rộng lệnh phong tỏa ra toàn bộ đất nước.

Tommy Wreeth, chủ tịch liên đoàn công nhân vận tải, cho biết hệ thống lao động của Thụy Điển dựa trên các thỏa thuận thương lượng tập thể, mà Tesla, đứng đầu là Elon Musk kiên quyết chống công đoàn, không muốn chấp nhận.

Wreeth nói: “Điều rất quan trọng là phải bảo vệ mô hình của chúng tôi – đó là cuộc chiến vì mô hình, không chỉ vì các công nhân Tesla,” Wreeth nói, đề cập đến cuộc tẩy chay đoàn kết của công đoàn.

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận của NPR. Một đại diện của Tesla nói với Thông tấn xã TT của Thụy Điển rằng công ty đang chọn không tham gia vào một thỏa thuận tập thể.

Tesla nói với TT: “Chúng tôi đã đưa ra các thỏa thuận tương đương hoặc tốt hơn những thỏa thuận được quy định trong thương lượng tập thể và không tìm thấy lý do gì để ký bất kỳ thỏa thuận nào khác”.

Một thợ cơ khí của Tesla ở Gothenburg, người yêu cầu giấu tên do lo ngại về việc công ty trả thù, cho biết anh ấy nghĩ rằng một thỏa thuận công đoàn sẽ cung cấp một mạng lưới an toàn tài chính “cho phép chúng tôi với tư cách là nhân viên có thể được bảo đảm an ninh”.

Cuộc chiến “có ý nghĩa quan trọng”

Bất chấp tính chất rộng rãi của các cuộc biểu tình do các công đoàn đưa ra, họ vẫn phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn. Thụy Điển là một thị trường tương đối nhỏ đối với Tesla – thị trường lớn thứ năm ở châu Âu trong năm nay. Và Tesla không sản xuất bất kỳ chiếc ô tô nào ở quốc gia Bắc Âu này, có nghĩa là về mặt lý thuyết hãng có thể quyết định rời khỏi đất nước này hoàn toàn.

Nhưng German Bender, nhà phân tích thị trường lao động tại tổ chức tư vấn Arena Idé ở Stockholm, cho biết khả năng Tesla sẽ rời Thụy Điển là không cao. Và ông nghi ngờ các công đoàn Thụy Điển sẽ sớm từ bỏ – cuộc chiến của họ, ông nói, “quá quan trọng về mặt biểu tượng” để từ bỏ.

Và nó trở nên quan trọng hơn về mặt biểu tượng khi cuộc đình công kéo dài hơn,” Bender nói.

Nhà máy Tesla duy nhất của Châu Âu ở Đức cũng có tổ chức công đoàn

Về cốt lõi, cuộc đình công là một vấn đề trong nước – đó là về một công ty nước ngoài vi phạm các chuẩn mực và giá trị lao động của Thụy Điển.

Nhưng hành động của người lao động diễn ra khi các công đoàn ở các thị trường lớn hơn cũng đang thách thức Tesla. Chẳng hạn, Musk đang phải đối mặt với một phong trào công đoàn tại nhà máy của họ ở Đức.

Đây là nhà máy duy nhất của Tesla ở châu Âu: Berlin-Brandenburg Gigafactory, một trong sáu nhà máy như vậy trên toàn thế giới.

Tại Hoa Kỳ, nhà sản xuất xe hơi có trụ sở tại Texas cho đến nay đã cản trở mọi nỗ lực nhằm hợp nhất lực lượng lao động của mình. Tuy nhiên, liên đoàn United Auto Workers đã để mắt đến Tesla sau khi đàm phán các thỏa thuận lớn với ba nhà sản xuất xe hơi Detroit.

Bender nói: “Nếu các công nhân Tesla ở Thụy Điển có thể ký được thỏa thuận tập thể đầu tiên từ trước đến nay với Tesla, tôi nghĩ điều đó có thể có tầm quan trọng mang tính biểu tượng ở các thị trường khác”.

Atle Hoie, tổng thư ký của Liên minh toàn cầu IndustriALL đại diện cho công nhân công nghiệp trên toàn thế giới, cho biết các cuộc đình công quy mô lớn như thế này rất hiếm ở Thụy Điển. Ông cho biết sự đoàn kết từ các công đoàn Thụy Điển trong các lĩnh vực, bao gồm cả công nhân bến tàu, là một “đòn lớn đối với Tesla” cả trong và ngoài quốc gia Bắc Âu, gửi thông điệp rằng Tesla “không tránh khỏi việc tổ chức”.

Anders Gustafsson, một cựu công nhân bến tàu hiện đang làm việc cho công đoàn công nhân vận tải Thụy Điển, cho biết công đoàn của ông đã nhận được thông điệp hỗ trợ từ các công đoàn ở các quốc gia khác, bao gồm cả ở Mỹ và Canada.

Gustafsson nói: “Chúng tôi hy vọng rằng các công nhân Tesla trên toàn thế giới thực sự tham gia cuộc chiến đó”. “Ai đó cần phải là người đầu tiên.”

Việt Linh (Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img