Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Không chỉ có Biden mới có thể đánh bại Trump

David Von Drehle, Timothy Noah, Rob Anderson

Tại Hoa Kỳ, với một cuộc tranh luận 50-50 theo quy tắc chính trị phổ thông được xác định, đại đa số cử tri – gần 8 trên 10 người – đồng ý với nhau về điều này: Ở tuổi 80, Tổng thống Biden đã quá già để tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Chiến dịch tranh cử năm 2024 của tổng thống Biden đã thất bại trong chính bài kiểm tra mà ông đã áp dụng cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của mình.    

Mời xem video bài bình luận qua Youtube                                  

Trong bài bình luận này, với tôi, đây không phải là một niềm tin kỳ quái hay phân biệt tuổi tác. Theo dữ liệu tính toán của Cơ quan An sinh Xã hội, phần lớn đàn ông Mỹ ở độ tuổi của Tổng thống Biden đang ở trong thập niên cuối đời, với thời gian sống trung bình còn lại là khoảng 7 năm rưỡi. Riêng với tôi, tôi thực sự chúc Tổng thống Biden có thật nhiều sức khỏe và hy vọng ông sẽ có nhiều năm hạnh phúc, khỏe mạnh phía trước, có thể có được một cuộc đời viên mãn, hạnh phúc và được nhiều người yêu mến như cựu Tổng thống Jimmy Carter. Nhưng với một nhiệm kỳ thứ hai, nếu thành công sẽ đưa ông tới tuổi 86 – cao hơn 12 năm so với tuổi thọ trung bình của một nam giới Mỹ sinh vào năm 2020.

Khi Joe Biden quyết định có nên tranh cử tổng thống vào cuối năm 2018 hay không, ông đã đưa ra một câu hỏi ngắn gọn, thực tế. Theo The New York Times, ông đã nói rằng: “Nếu bạn có thể thuyết phục tôi rằng có ai đó tốt hơn tôi có thể giành chiến thắng, tôi rất vui lòng không tham gia cuộc tranh cử sắp tới”. Và thực sự vào thời điểm đó, không có ai tốt hơn để đối đầu với Donald Trump và ông Biden đã chính thức tham gia cuộc đua kể từ thời điểm đó.

Với tư cách là ứng cử viên có vị trí tốt nhất để đánh bại Trump, ông Biden đã nói với người dân Mỹ rằng: “Chúng ta đang trong cuộc chiến vì linh hồn của quốc gia này. Nếu chúng ta cho Donald Trump 8 năm ở Tòa Bạch Ốc, ông ấy sẽ thay đổi mãi mãi và căn bản tính cách của quốc gia này và tôi không thể đứng nhìn điều đó xảy ra.” Đó là một khẩu hiệu tranh cử thành công. Nhưng nếu đảng Dân chủ áp dụng logic của chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Biden vào cuộc đua tổng thống ngày nay, kết luận sẽ hoàn toàn khác, mặc dù cũng rõ ràng không kém, rằng: Ông ấy không nên tái tranh cử.

Ngày nay, tỷ lệ tán thành của ông Biden ngang bằng với Trump và Jimmy Carter tại thời điểm này trong nhiệm kỳ tổng thống của họ. Nhưng điều đáng lo ngại hơn nữa là chúng tụt xuống dưới mức của George H.W. Bush, Gerald Ford, Richard Nixon và Lyndon Johnson. Mọi thứ không diễn ra tốt đẹp với bất kỳ ai trong số họ.

Liệu số phận chính trị của ông Biden có thể khác khi so với những người họ hay không? Tổng thốngBiden đã mất hết lợi thế ở các tiểu bang chiến trường, xếp sau Trump ở Nevada, Georgia, Arizona, Pennsylvania và Michigan. Một cuộc thăm dò gần đây của New York Times/Siena College cho thấy rằng trong số các cử tri đã đăng ký ở 5 tiểu bang đó cộng với Wisconsin – tất cả đều là những tiểu bang mà ông Biden đã giành được vào năm 2020 lại có điểm số thua Trump đến 4%. Chiến dịch tranh cử của ông Biden lập luận rằng các cuộc thăm dò luôn có vẻ không tốt đối với những người đương nhiệm ở giai đoạn này và rất dễ để thổi phồng quá mức các cuộc thăm dò. Nhưng cuộc thăm dò của New York Times/Siena College không phải là ngoại lệ. Các nhà tổng hợp dữ liệu thăm dò đã liên tục cho thấy Trump đánh bại Biden trong hơn hai tháng nay.

Đúng là có rất nhiều điều có thể thay đổi từ nay đến tháng 11 tới. Những người lạc quan về ông Biden thường lưu ý rằng Trump có thể trở thành một trọng tội bị kết án, nhưng không rõ liệu điều đó có thực sự gây tổn hại cho Trump trong cuộc bầu cử hay không. Lạm phát đã giảm bớt nhưng giá cả vẫn ở mức cao. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang đi vào bế tắc và cuộc xung đột ở Trung Đông ngày càng tồi tệ hơn.

Tại sao một đảng chính trị, được cho là có nhiệm vụ truyền đạt quan điểm của người dân, lại kiên quyết đối mặt với sự phản đối rộng rãi và có cơ sở như vậy? Chắc chắn không phải vì Biden thực sự nổi tiếng. Thước đo đáng kính về sự chấp thuận công việc của tổng thống do tổ chức Gallup duy trì đã liên tục cho thấy ông Biden đạt mức gần 40% trong hầu hết nhiệm kỳ của mình.

Cuộc bầu cử năm 2020 là nỗ lực lần thứ ba của ông Biden để giành chức tổng thống cho đến khi ông được các nhà lãnh đạo đảng cứu thoát khỏi thất bại trước viễn cảnh tự sát của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.) làm ứng cử viên.

Điều này xảy ra vì hai lý do: Việc ông Biden, không chịu lùi bước và sự điêu luyện của các nhà lãnh đạo tư tưởng Đảng Dân chủ trong việc nói với nhau những điều không đúng sự thật. Điều thứ hai trong số này là thú vị hơn.

Chúng ta có thể theo dõi sự tự ảo tưởng của đảng Dân chủ bắt nguồn từ cuộc bầu cử năm 2016, trong đó Donald Trump nổi tiếng đã giành quyền kiểm soát Đảng Cộng hòa đang suy yếu và giành chiến thắng sát nút trước Hillary Clinton. Bà Clinton đã có thành tích bị nghi ngờ khi để mất đề cử vào tay một thượng nghị sĩ năm đầu tiên vào năm 2008, tuy nhiên cả đảng Dân chủ đã bị chấn động khi bà để thua một chú hề nổi tiếng trên truyền hình thực tế.

Thay vì đưa ra kết luận rõ ràng rằng đảng Dân chủ cần củng cố quyền lực của mình, các đảng viên Đảng Dân chủ lại đưa ra nhận định cho rằng Trump có một số phép thuật đen tối chính trị kỳ lạ. Tại các bữa tiệc trong phòng họp kín và trên truyền hình cáp, người ta nghe đi nghe lại rằng chỉ có Biden mới có thể đánh bại Trump, giống như câu chuyện chỉ có Harry Potter mới có thể ngăn chặn Chúa tể Voldemort.

Điều này là sai lầm. Những đảng viên Dân chủ đều hiểu rằng với bất kỳ người có mức độ nổi tiếng vừa phải nào cũng có thể đánh bại Trump trong cuộc tổng tuyển cử. Cựu tổng thống 45 đã không thực hiện một nỗ lực nào kể từ khi rời nhiệm sở để giành lại một phiếu thuận nào; thực sự, các cuộc thăm dò cho thấy hơn một nửa số cử tri nói “không” cứng rắn với Trump và gần 2/3 kiên quyết không bỏ phiếu cho ông ấy.

Một quan điểm sai lầm khác trong các đảng viên Đảng Dân chủ là ý tưởng rằng Bidenomics là một nền tảng chiến thắng tuyệt đối. Và đây là sự thật: Đối với một tổng thống đương nhiệm, nền kinh tế chỉ tốt như công chúng tin tưởng. Thị phần lớn của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu rộng lớn luôn là sự đan xen giữa tin tốt và tin xấu. Và điều đó sẽ không thay đổi trong sáu tháng tới, trong thời gian đó – các nhà khoa học chính trị cho chúng ta biết – thái độ của cử tri đối với nền kinh tế sẽ được định hình rõ nét hơn.

Có tỷ lệ thất nghiệp thấp, đúng như vậy; Mức lương ở mức thấp nhất đang tăng lên, đúng như vậy; lạm phát đã giảm so với mức cao nhất trong 6 tháng trước. Nhưng thâm hụt đang trên đà tăng gấp đôi, lãi suất đang ở mức cao nhất trong 20 năm và thu nhập hộ gia đình đã giảm ba năm liên tiếp. Các cuộc thăm dò chỉ ra rằng nhiều người Mỹ tỏ ra không hào hứng với chính sách kinh tế của Tổng thống Biden hơn những gì các đảng viên Đảng Dân chủ mong muốn.

Nếu thị trường chứng khoán được quyền chọn ra các tổng thống, thì Joe Biden sẽ là người tái tranh cử vào năm 2024 và có thể giành được chiến thắng. Thị trường phục hồi trong tháng này trong bối cảnh sự lạc quan ngày càng tăng về nền kinh tế, với chỉ số S&P 500 tăng 1,9% vào thứ Ba nhờ thông tin chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 3,2 % trong tháng 10 (so với 3,7% trong tháng 9). Chứng khoán lại phục hồi vào thứ Tư nhờ thông tin chỉ số giá sản xuất giảm 0,5%. Các nhà bình luận không còn tranh luận về việc liệu nền kinh tế có trải qua giai đoạn “hạ cánh mềm” hay không (tức là giảm lạm phát mà không suy thoái). Câu hỏi duy nhất bây giờ là khi nào nó sẽ đến. Nhưng thị trường chứng khoán không có quyền chọn tổng thống. Cử tri cũng như vậy, và các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy họ nghĩ rằng nền kinh tế đang ở trong tình trạng tồi tệ. Cuộc khảo sát toàn quốc của Financial Times–Michigan Ross được thực hiện từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 11 là thực sự nguy hiểm. Nhưng mặc dù sự thật là Fed dưới thời Tổng thống Biden đã kiểm soát lạm phát tốt hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng sự đóng góp của ông Biden trong giai đoạn này đối với sức khỏe kinh tế quốc gia nói chung đã bị công chúng Mỹ phớt lờ.

Với những con số biết nói là: 59% không tán thành cách ông Biden giải quyết công việc của mình với tư cách là tổng thống và 61% không tán thành cụ thể cách ông giải quyết nền kinh tế, đây lại là lĩnh vực mà ông Biden đạt hiệu quả công việc cao nhất. 76% đánh giá điều kiện kinh tế tổng quát ở Hoa Kỳ là tiêu cực. 75% cho rằng giá cả tăng cao là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế trong sáu tháng tới. Con số này cao hơn gấp đôi số người xác định mối đe dọa lớn nhất là tình hình chính trị ở Washington, D.C. (30%) hoặc bất ổn chính trị ở nước ngoài (24%), cả hai đều đáng lo ngại hơn nhiều.

Mặc dù các nhà bình luận chính trị luôn coi thường các cuộc thăm dò nhưng cuối cùng người Mỹ vẫn chọn tổng thống của mình theo cảm tính. Vào năm 2020, cử tri quay sang ủng hộ Biden vì ông hứa hẹn về năng lực và sự bình thường sau những hỗn loạn và tiêu cực mà Trump đã gây ra. Không còn nghi ngờ gì nữa, Biden đã thực hiện được mục tiêu đó — và thậm chí đã thông qua được một số đạo luật mang tính lịch sử — nhưng cuối cùng, nhiều người Mỹ vẫn bị hành hạ bởi sự tuyệt vọng và bi quan. Vào năm 2024, cũng giống như trong lịch sử bầu cử, người Mỹ sẽ chọn bất kỳ ứng cử viên nào mà họ cảm thấy rất có thể sẽ giúp họ thoát khỏi tình trạng bất ổn hiện tại chỉ để đưa họ đến một nơi nào khác, có thể tốt hơn hoặc tồi tệ hơn, không ai biết trước được.

Lời kết:

Đảng Dân chủ đang tự lừa dối mình khi tự nhủ rằng họ không có sự thay thế nào cho Biden. Thống đốc của 24 bang là đảng viên Đảng Dân chủ. Năm mươi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là đảng viên Đảng Dân chủ hoặc họp kín với Đảng Dân chủ. Toàn bộ Nội các bao gồm các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Dân chủ lãnh đạo một số tập đoàn phức tạp nhất thế giới. Thị trưởng của nhiều thành phố lớn nhất nước là đảng viên Đảng Dân chủ, cũng như hiệu trưởng của nhiều trường cao đẳng và đại học. Nhiều nhà lãnh đạo quân sự đã nghỉ hưu cũng là đảng viên Đảng Dân chủ. Nước Mỹ đã hoạt động tốt trong hơn hai thế kỷ với những tổng thống đảng Dân chủ được rút ra từ những thành phần này.

Nếu Tổng thống Biden chọn nghỉ hưu, danh sách ứng cử viên sẽ lấp đầy chỉ sau một đêm và một thế hệ lãnh đạo mới cuối cùng sẽ xuất hiện trong một quốc gia đang khao khát họ. Cuộc bầu cử còn hơn một năm nữa. Thời gian không nhiều cũng không ít, nhưng không nên kéo dài, chần chừ quá lâu để đưa ra một quyết định đúng đắn.

Đất nước một lần nữa phải đối mặt với nguy hiểm khá rõ nét là cơ hội giành được nhiệm kỳ thứ hai của Trump với xác suất thành công có thể lớn hơn 50%. Ưu tiên hàng đầu của Đảng Dân chủ là cần đề cử một người có cơ hội áp đảo để ngăn điều đó xảy ra. Ứng cử viên đó không phải là Joe Biden.

Nhưng đó chưa phải là cái khó của đảng Dân chủ và Tổng thống Biden, vì giờ đây việc bỏ cuộc đua sẽ gây ra nhiều rắc rối. Thời hạn để các ứng cử viên nộp đơn trong một số cuộc bầu cử sơ bộ đã trôi qua. Và những ứng cử viên chuẩn bị sẵn sàng nhất để bước vào vị trí của ông—Kamala Harris, Pete Buttigieg, có thể là Dean Phillips—sẽ không phải là đối tượng có khả năng đánh bại Trump. Nhưng nếu Tổng thống Biden quyết định bỏ cuộc chơi, điều đó sẽ dọn đường cho những ứng cử viên triển vọng hơn bước vào: Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, Thống đốc Kentucky Andy Beshear, Thống đốc Maryland Wes Moore, Thượng nghị sĩ New Jersey Cory Booker, Thống đốc Illinois J.B. Pritzker, Thống đốc California Gavin Newsom, Thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro.

Và khi khả năng Trump đắc cử tổng thống lần thứ hai xuất hiện, thì chính lúc đó, các cử tri Đảng Dân chủ và cử tri độc lập cuối cùng sẽ đổ xô đến ứng cử viên đảng Dân chủ mà họ cảm thấy có nhiều khả năng hạ bệ Trump nhất.

Những điều này có thể xảy ra nếu như ông Biden hôm nay chịu lắng nghe và đưa ra một quyết định đúng đắn, kịp thời. Theo tôi, đó là phúc đức cho đất nước này.

Translated & Summarized

Việt Linh

Xin mời quý vị thính giả đón xem chương trình bình luận với video 2 sau một tiếng nữa. Việt Linh xin cảm ơn sự lắng nghe của quý vị thính giả khắp nơi. Xin kính chào và hẹn gặp lại trong video kế tiếp.

https://www.washingtonpost.com/opinions/2023/09/14/biden-trump-election-democrats-delusion/

https://newrepublic.com/article/176993/biden-economy-soft-landing-deserves-credit

https://www.washingtonpost.com/opinions/2023/11/15/dwayne-rock-johnson-president-2024/

https://www.washingtonpost.com/opinions/2023/05/01/biden-2024-beating-trump-democratic-primary-contenders/

https://newrepublic.com/article/176884/biden-reelection-ignoring-advice-running-president

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img